Xuất khẩu dầu qua đường biển của Nga ở mức thấp nhất 1 năm qua: Lý do là gì?

Xuất khẩu của Nga giảm

Business Insider đưa tin, xuất khẩu dầu qua đường biển của Nga trong nửa đầu tháng này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2021. Cũng theo hãng tin trên, lý do cho việc này có thể là mức chiết khấu đối với dầu thô của Nga được cho là kém hấp dẫn hơn đối với các khách hàng của nước này.

Trong 2 tuần đầu tiên của tháng 9, xuất khẩu đạt tổng cộng 3,03 triệu thùng/ngày, giảm khoảng 314.000 thùng/ngày so với mức của tháng 8, theo dữ liệu của Kpler do S&P Global trích dẫn, cũng lưu ý rằng, đó là mức thấp hơn mức từng được ghi nhận trước sự kiện ở Ukraine hồi tháng 2.

Sự sụt giảm diễn ra do một trong những khách hàng lớn nhất của Nga cắt giảm mạnh lượng mua. Dòng dầu thô của Nga đến Ấn Độ đã giảm 40% so với mức tháng 8 trong giai đoạn 2 tuần đầu tháng 9, xuống 452.000 thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu qua đường biển của Nga ở mức thấp nhất 1 năm qua: Lý do là gì? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Trong khi đó, mức chiết khấu đối với dầu thô Urals của Nga so với dầu Brent Dated ở châu Âu đã giảm từ 40 USD/thùng trong tháng 7 xuống chỉ còn 20 USD/thùng.

Các nhà phân tích của S&P cho biết, giá giao ngay đối với dầu thô ESPO của Nga chỉ giảm 50 xu so với giá dầu thô ICE Brent tháng trước.

Business Insider chỉ ra, trên thực tế, Ấn Độ đã chuyển sang sử dụng dầu rẻ hơn từ Ả Rập Xê-út – quốc gia đã vượt Nga trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ vào tháng trước.

Sự sụt giảm trong nhu cầu của Ấn Độ đối với dầu Nga diễn ra khi lệnh cấm vận dầu mỏ của Liên minh châu Âu đối với Moscow bắt đầu vào cuối năm nay. Điện Kremlin trước đó khẳng định rằng, các nước như Ấn Độ và Trung Quốc có thể bù đắp sự sụt giảm xuất khẩu sang châu Âu.

Nhưng Nga sẽ sớm phải lấp một lỗ hổng lớn hơn. Theo S&P, các chuyến hàng dầu của nước này sang EU đã giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày và lệnh cấm vẫn có thể khiến Nga mất thêm 2,2 triệu thùng/ngày

Ấn Độ và Trung Quốc

Reuters đưa tin, Ả Rập Saudi vươn lên là nhà cung cấp dầu lớn thứ 2 cho Ấn Độ, vượt qua Nga. Trong khi đó, Iraq vẫn giữ vị trí đầu bảng vào tháng 8, dữ liệu từ các nguồn công nghiệp và thương mại cho thấy.

Ấn Độ đã trở thành khách hàng mua dầu lớn thứ 2 của Nga sau Trung Quốc khi các nước khác cắt giảm lượng mua sau sự kiện hồi tháng 2 ở Ukraine.

Nhập khẩu dầu hàng tháng của Ấn Độ từ Nga đã giảm sau khi đạt mức kỉ lục vào tháng 6 do Moscow thu hẹp mức chiết khấu đối với dầu của mình trong khi các nhà máy lọc dầu lại gia tăng nguồn cung.

Nhà phân tích Ehsan Ul Haq nói: “Cuối cùng thì bạn cũng không thể cắt giảm nguồn cung của Ả Rập Saudi vì các điều khoản trong hợp đồng với quốc gia này là có thời hạn và Nga có thể giảm mức chiết khấu đặc biệt là ở châu Á vì nhu cầu sử dụng khí đốt cao.”

Xuất khẩu dầu qua đường biển của Nga ở mức thấp nhất 1 năm qua: Lý do là gì? - Ảnh 2.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga trong tháng 8 đã tăng 28% so với năm trước đó, tuy nhiên nhà cung cấp hàng đầu Ả Rập Saudi đã vươn lên dành vị trí cao nhất, lần đầu tiên sau hơn 4 tháng.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Hà Nội: Loạt điểm bán treo biển hết xăng, nhiều cột bơm đột nhiên lăn ra... ốm

T3 Th9 20 , 2022
Mấy ngày qua, các cây xăng bán lẻ ở Hà Nội đã xuất hiện tình trạng bán nhỏ giọt, giảm nhân viên đứng bán, treo biển tạm hết xăng, hết dầu hay báo sửa chữa cây xăng xuất hiện. Tình hình này khiến người dân đi đổ xăng phương tiện […]