Xuất hiện phần mềm nghe tiếng bàn phím cơ đoán ra phím nào đã được gõ

Chắc hẳn ai cũng biết rằng bàn phím cơ tạo ra tiếng ồn lớn hơn nhiều so với các loại bàn phím khác. Không chỉ gây ồn, tiếng ồn mà bàn phím cơ gây ra còn có thể khiến bạn gặp nguy cơ an ninh mạng.

Nhà phát triển Georgi Gerganov đã tạo ra một phần mềm mang tên Keytap3. Phần mềm này có thể phát hiện ra phím nào đang được nhấn chỉ bằng cách nghe tiếng ồn phát ra từ bàn phím cơ từ khoảng cách gần. Video demo được Gerganov đăng tải lên kênh YouTube của anh.

Đây không là phiên bản đầu tiên của phần mềm phát hiện bàn phím mà Gerganov tung ra nhưng nó là phiên bản trực quan nhất cho tới hiện tại. Trước đó, anh đã tiến hành nhúng các phiên bản đầu tiên vào các dự án yêu cầu người dùng nhập một loạt từ và cụm từ được xác định trước để huấn luyện phần mềm của mình.

Các phiên bản trước cũng yêu cầu bạn phải đặt micro ở vị trí cố định để việc gõ phím không thay đổi giữa các lần kiểm tra và lần chạy phần mềm thực sự. Tuy nhiên, trên Keytab3, mọi hạn chế đều không còn nữa, micro có thể đặt ở bất kỳ đâu và hoàn toàn có thể dùng micro của smartphone.

Xuất hiện phần mềm nghe tiếng bàn phím cơ đoán ra phím nào đã được gõ

Theo Gerganov, Keytap3 hoạt động bằng cách nhóm các tổ hợp phím được phát hiện dựa trên sự giống nhau về âm thanh của chúng và sau đó sử dụng thông tin thống kê về tần số của chữ cái n-gram trong ngôn ngữ được cho là của văn bản (ví dụ: tiếng Anh).

Trong thử nghiệm của trang TechRadar với bàn phím Huntsman v2 Analog sử dụng switch Analog riêng của Razer. Kết quả cho thấy Keytap3 có độ chính xác cao nhưng chưa đạt mức 100%. Tuy nhiên, Keytap3 phát hiện ra hầu hết những gì mà biên tập viên TechRadar đã nập. Điều này đồng nghĩa với việc các dữ liệu quan trọng như mật khẩu và thông tin nhạy cảm trong các email riêng tư có thể bị phát hiện ra.

Bạn có thể thử Keytap3 bằng cách làm theo các hướng dẫn bên dưới đây:

Rất may là Keytap3 chỉ có tác dụng với các bàn phím cơ và những bàn phím phát ra tiếng ồn lớn.

Chưa phải là một vấn đề lớn

Có một tin vui và một tin buồn liên quan tới Keytap3. Tin vui là công cụ này khá nguy hiểm nhưng rất ít khả năng hacker có thể đột nhập vào không gian riêng tư của bạn để đặt micro nghe lén tiếng ồn bàn phím của bạn.

Tin xấu là có khá nhiều cách khác nhau để khai thác thông tin từ bàn phím của bạn. Đầu tiên là những phần mềm Keylog với khả năng ghi lại những phím đã được gõ, tiếp theo là các loại công cụ phần cứng có thể gắn vào cáp USB của bàn phím để ghi lại thông tin.

Thậm chí còn có những hệ thống phức tạp sử dụng tia laser để phát hiện rung động hoặc dao động của đường dây điện để ghi lại những gì đang được gõ trên bàn phím.

NGUỒN: QUẢN TRỊ MẠNG

LỆ XUÂN – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Công Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Blackview BL8800 Pro, chiếc điện thoại 'không thể phá hủy' với máy ảnh nhiệt nhìn xuyên đêm

T4 Th5 11 , 2022
Blackview – thương hiệu điện thoại siêu bền nổi tiếng thế giới mới đây đã giới thiệu dòng Blackview BL8800, bao gồm các mẫu BL8800 và BL8800 Pro. Trong đó nổi bật là Blackview BL8800 Pro – chiếc điện thoại ‘không thể phá hủy’ đầu tiên trên thế giới có […]