Xăng đắt kỷ lục là lúc xe điện lên ngôi?

Xe điện giúp người dùng tiết kiệm chi phí nhiên liệu hơn?

Giá xăng liên tục tăng từng ngày khiến nhiều người nghĩ đến việc mua một chiếc xe điện. Không còn nghi ngờ gì khi xe điện tốn ít nhiên liệu hơn rất nhiều so với các mẫu xe chạy bằng xăng, đặc biệt là khi giá xăng trung bình tại Mỹ đang ở khoảng 5 USD/gallon.

Tuy nhiên, nếu chỉ vì muốn tiết kiệm nhiên liệu mà mua một chiếc xe mới thì điều này hoàn toàn vô nghĩa. Tiền bỏ ra cho chiếc xe mới có xu hướng còn nhiều hơn số tiền người dùng muốn tiết kiệm từ nhiên liệu. Nhưng nếu muốn tìm kiếm một chiếc xe mới, xe điện có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Chris Harto, một nhà phân tích chính sách cấp cao của Consumer Reports, cho biết: “Hầu hết phân tích của chúng tôi đều cho thấy rằng, từ góc độ tài chính, nếu bạn mua một chiếc xe mới, thì phần lớn mọi người đều cân nhắc mua một chiếc xe điện nếu nó phù hợp với phong cách của họ”.

Ví dụ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) ước tính người Mỹ trung bình tốn khoảng 2.900 USD một năm để đổ xăng cho một chiếc BMW 430i đời 2022. Theo EPA, mẫu xe này tiêu tốn trung bình 5,39 USD/gallon. Chi phí ước tính để cung cấp nhiên liệu cho một chiếc BMW i4 eDrive40 2022 chạy điện là khoảng 600 USD một năm, tương đương 1/5 chi phí xe xăng.

Giá xăng và giá điện đều dao động và thay đổi tuỳ theo từng nơi, nhưng nói chung ô tô điện vẫn rẻ hơn nhiều cho với ô tô chạy xăng khi chia theo giá nhiên liệu trên từng km. Điều đó một phần là do động cơ điện hiệu quả hơn nhiều so với động cơ xăng.

Hơn 85% năng lượng đi qua động cơ điện được chuyển hoá thành chuyển động. Đối với động cơ xăng thì con số đó là 40%. Vì vậy, ngay cả khi giá điện và xăng hoàn toàn ngang nhau, thì về lý thuyết một chiếc ô tô điện vẫn rẻ hơn một chiếc ô tô chạy xăng.

Nhưng các ưu đãi thuế liên bang và tiểu bang có thể giảm đáng kể giá thực tế của xe điện. Tất nhiên, người dùng sẽ không nhận được khoản chiết khấu lớn cho chi phí nhiên liệu mà không phải trả gì.

BMW i4 chạy điện có giá niêm yết cao hơn mẫu sedan BMW 4-series chạy xăng khoảng 10.000 USD. Điều đó đủ để chủ xe nhận khoản miễn thuế liên bang 7.500 USD, khiến mức giá chênh lệch giảm còn 2.500 USD.

Đó là chưa kể đến các khoản giảm thuế và các ưu đãi khác của tiểu bang dành cho xe điện. Ở một số tiểu bang, giá ô tô điện sau khi áp dụng các ưu đãi thuế thậm chí có thể thấp hơn giá niêm yết của xe xăng.

Tuy nhiên, không phải loại xe điện nào cũng đủ điều kiện nhận được các khoản miễn thuế liên bang đó. Ví dụ, ô tô của Tesla và General Motors đã không còn đủ điều kiện nữa.

Vì vậy, ngay cả khi đã chỉ có ưu đãi thuế liên bang, việc sử dụng BMW chạy điện thay cho BMW chạy xăng sẽ tạo ra chênh lệch giá mua cơ bản trong hơn một năm.

Xăng đắt kỷ lục là lúc xe điện lên ngôi? - Ảnh 1.

BMW i4 chạy điện có giá niêm yết cao hơn khoảng 10.000 USD so với mẫu sedan BMW 4-series chạy xăng. Ảnh: CNN

Vẫn có những khía cạnh xe điện đắt đỏ hơn xe chạy xăng

Xe điện có xu hướng đắt hơn xe xăng chủ yếu là do chi phí pin cao. Đó là lý do tại sao có rất nhiều lựa chọn xe điện giữa các thương hiệu hạng sang. Ngoài ra còn có các tuỳ chọn thương hiệu khác như Kia EV6 và Hyundai Ioniq 5.

Chevrolet Bolt EV hiện cũng đã trở lại thị trường, sau đợt thu hồi pin lớn và với mức giá mới thấp hơn. Toyota gần đây cũng đã ra mắt chiếc xe điện BZ4X của riêng mình, tương tự như chiếc SUV chạy điện mới của Subaru. Ngay cả những mẫu xe phổ thông này cũng có xu hướng đắt hơn so với giá niêm yết của những mẫu xe xăng cùng hãng.

Điều đáng chú ý là các đại lý ô tô cũng không bắt buộc phải bán theo giá niêm yết. Trước đây, khách hàng thường có thể mặc cả. Nhưng với những mẫu xe khan hiếm do thiếu phụ tùng, các đại lý thường tính giá cao hơn.

Ivan Drury, một nhà phân tích ngành của Edmunds.com, cho biết rằng điều đó đặc biệt đúng đối với xe điện. Khoản tiền tiết kiệm được từ nhiên liệu rẻ có thể bù một phần cho giá xe đắt, nhưng các khoản phụ thí có thể lậm vào những khoản tiết kiệm tiềm năng đó.

Chẳng hạn các đại lý đang tính giá trung bình của Ioniq5 chạy điện của Huyndai là 2.700 USD và Kia EV6 chạy điện là 3.100 USD. Theo dữ liệu từ Edmunds.com, những chiếc SUV chạy điện Mustang Mach-E sẽ có giá cao hơn gần 1.900 USD so với MSRP.

Theo nhiều chuyên gia khác nhau, tỷ lệ bảo hiểm cũng tương tự giữa ô tô chạy bằng điện và ô tô chạy bằng xăng. Những chiếc ô tô điện có thể có bảo hiểm đắt hơn những chiếc ô tô chạy xăng đắt tiền từ đầu.

Tuy nhiên, theo Consumer Reports, xe điện có thể tốn ít chi phí bảo dưỡng hơn. Harto cho biết, xe điện có ít bộ phận chuyển động bị mài mòn và cần bôi trơn hơn nên chúng có thể chỉ tốn bằng một nửa tiền bảo dưỡng của ô tô chạy bằng động cơ đốt trong.

Một điều cần lưu ý nữa là việc mua một chiếc xe điện sẽ chẳng tiết kiệm được nhiều nếu người dùng không thể sạc ở nhà hoặc ở một nơi nào đó có giá điện tiêu chuẩn. Bộ sạc công cộng có thể thỉnh thoảng dùng đến khi người lái xe không thể sạc ở nhà, chẳng hạn như trong những chuyến đi đường dài.

Aaron Bragman, Giám đốc văn phòng Detroit của trang Cars.com cho biết, ngay cả với giá xăng cao như hiện nay, việc sạc xe tại một trạm sạc công cộng có thể tốn ít tiền hơn nhiều so với việc đổ xăng. Xe điện thường tốn khoảng 20 đến 30 USD để sạc lại pin so với tiền đổ đầy bình xăng là hơn 60 USD.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất ô tô hỗ trợ sạc công cộng miễn phí trong vài năm sau khi mua một trong những chiếc xe điện của họ. Ngoài ra, một số nhà cung cấp dịch vụ sạc xe công cộng như Electrify America cung cấp các chương trình giảm giá cho người dùng thường xuyên. Bragman cho biết điều đó có thể giúp cắt giảm chi phí nhiều hơn.

Câu hỏi về giá trị lúc bán lại cuối cùng vẫn chưa được giải đáp. Các chuyên gia khác cho biết, trong khi Tesla vẫn giữ được giá trị của xe rất tốt, những chiếc xe điện khác đã không tồn tại trên thị trường đủ lâu để biết liệu chúng có hoạt động hiệu quả trên thị trường ô tô đã qua sử dụng hay không.

Theo CNN

https://cafef.vn/xang-dat-ky-luc-la-luc-xe-dien-len-ngoi-20220610160109373.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Nhà đầu tư cá nhân mua ròng tuần thứ 3 liên tiếp, tổ chức trong nước nối dài chuỗi bán ròng

CN Th6 12 , 2022
VN-Index có tuần điều chỉnh trở lại sau 3 tuần tăng liên tiếp. Chỉ số này đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (10/6) ở mức 1.284,08 điểm, tương ứng giảm 3,9 điểm (-0,3%) so với phiên cuối tuần trước, HNX-Index giảm 4,04 điểm (-1,3%) xuống 306,44 điểm, UPCoM-Index giảm […]