VCBS: Lãi suất cho vay sẽ chịu áp lực tăng

Theo báo cáo của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) về lãi suất huy động và lãi suất cho vay, công ty chứng khoán đánh giá mục tiêu giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới sẽ gặp nhiều thách thức.

Đơn vị này cho biết lãi suất huy động nhích tăng trong tháng 5 chủ yếu tại các ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần với mức tăng trung bình 10-20 điểm, cao nhất cá biệt tại kỳ hạn 12 tháng với tăng khoảng 70 điểm. Như vậy, từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động đã tăng 30-60 điểm.

VCBS: Lãi suất cho vay sẽ chịu áp lực tăng - Ảnh 1.

Đến 31/5, tín dụng tăng 8,04% so với cuối năm 2021 và tăng 16,94% so với cùng kỳ năm 2021. VCBS cho biết số liệu phần nào cho thấy tín dụng có xu hướng tăng cao hơn đối với giai đoạn phục hồi sau dịch đặc biệt tại các ngành thương mại và dịch vụ.

Đối với lãi suất cho vay, hệ thống NHTM đã bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03 của NHNN. Giai đoạn này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thể hiện quyết tâm thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất hiệu quả hỗ trợ trọng điểm vào một số ngành nghề nhằm hỗ trợ nền kinh tế sau dịch.

Như vậy, định hướng xuyên suốt của NHNN vẫn là giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch. Mặc dù vậy, với tăng trưởng tín dụng dự báo đạt cao hơn so với cùng kỳ, lãi suất huy động chịu áp lực tăng. Theo đó, lãi suất cho vay khó có thể tránh khỏi những áp lực nhất định, VCBS nhận định.

Với dự báo áp lực lạm phát tiếp tục hiện hữu trong các tháng tiếp theo đi cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong giai đoạn phục hồi kinh tế, lãi suất huy động được dự báo còn có thể tiếp tục tăng. Cụ thể, lãi suất huy động có thể chịu áp lực tăng 100-150 điểm cơ bản trong cả năm 2022. Trong khi đó, VCBS dự báo lãi suất cho vay sẽ ghi nhận áp lực tăng tuy nhiên sẽ có độ trễ so với thời điểm tăng của lãi suất huy động. Cùng với đó, lãi suất cho vay sẽ có sự phân hoá giữa mức tăng và thời điểm tăng giữa các ngành nghề. 

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Tỷ giá USD/VND đi lên

T3 Th6 14 , 2022
Sáng nay (13/6), tỷ giá trung tâm niêm yết ở mức 23.071 VND/USD, tăng 6 đồng so với phiên liền trước. Với biên độ +/-3% đang áp dụng, tỷ giá trần hôm nay là 23.763 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.379 VND/USD. Trong khi đó, giá USD tại các […]