Tunatic Nhận diện bài hát qua giai điệu

Tương tự như Shazam hay SoundHound, Tunatic là tiện ích miễn phí trên Windows, cho phép bạn nhận diện bài hát thông qua giai điệu 1 cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nhận diện bài hát qua giai điệu với Tunatic
Nhận diện bài hát qua giai điệu với phần mềm Tunatic

Bạn vô tình nghe được 1 giai điệu phát ra từ hệ thống âm thanh ngoài? Trong đầu bạn luẩn quẩn 1 ca khúc mới nhưng không thể nhớ được tên của nó? Hãy để Tunatic giúp bạn. Thao tác rất đơn giản, chỉ cần để Tunatic nghe phần giai điệu, chỉ sau vài giây phân tích, Tunatic sẽ trả kết quả bao gồm tên bài hát và tên ca sĩ thể hiện. Đây là 1 trong những công cụ tìm kiếm bài hát đầu tiên trên thế giới hoạt động theo nguyên tắc tìm tên bài theo nhạc. Tất cả những gì bạn cần chỉ là microphone và máy tính truy cập Internet để bắt đầu tìm kiếm với Tunatic!

Cơ chế hoạt động của Tunatic trải qua 2 bước: đầu tiên là để Tunatic nghe nhạc. Với microphone và mạng Internet, Tunatic sẽ nhận diện bài hát nhờ cơ sở dữ liệu khổng lồ của mình. Sau đó, ở phần kết quả tìm kiếm, bạn có thể theo mũi tên màu trắng để truy cập đến link bài hát đó.

Để sử dụng Tunatic trên máy tính, đầu tiên bạn sẽ nhấn nút tìm kiếm trên Tunatic. Tunatic sẽ chuyển giai điệu này tới máy chủ của mình. Máy chủ sẽ phân tích và tìm bài hát từ cơ sở dữ liệu sẵn có và trả về kết quả cho bạn chỉ sau vài giây.

Để sử dụng Tunatic, bạn cần 1 chiếc máy tính chạy Windows 2000, XP hoặc cao hơn và kết nối Internet nhanh, ổn định. Hãy cắm microphone vào máy tính hoặc dùng các nguồn thu âm thanh khác, bao gồm cả tai nghe có mic.

Quy trình nhận diện bài hát bằng Tunatic
Quy trình tìm kiếm bài hát qua giai điệu trên Tunatic

Nếu không có microphone thì phải làm gì?

Hầu hết máy tính đều có microphone tích hợp sẵn. Bạn có thể kiểm tra trong phần System Preferences > Sound/Input. Nếu không có, bạn có thể kết nối microphone trực tiếp với máy tính hoặc USB âm thanh. Ngoài ra còn có thể dùng các nguồn âm thanh khác như radio kết nối trực tiếp với máy tính thông qua cáp âm thanh. Tunatic sẽ hoạt động tốt hơn và đảm bảo âm thanh không bị rò rỉ trong quá trình nhận diện. Tất nhiên, phần mềm Tunatic cũng được dùng để nhận diện bài hát phát trên máy tính mà không cần mic.

Tunatic có thể nhận diện mọi thể loại âm nhạc miễn là dữ liệu về bài hát hay bản nhạc đó nằm trong database. Thông thường, cơ sở dữ liệu sẽ được cập nhật liên tục để không bỏ lỡ bất cứ bài hát mới nào và do chính người dùng đóng góp.

Khi Tunatic hiển thị lỗi “server unreachable“, điều đó có nghĩa quy trình tìm kiếm đã gặp phải 1 trong 2 lỗi sau. 1 là tường lửa chặn mọi traffic dẫn đến máy chủ Tunatic. Lúc này bạn cần sử dụng tài khoản quản trị viên hệ thống để cho phép traffic đi qua cổng 5747 và 5748. Trường hợp thứ 2 là máy chủ Tunatic đang lỗi, bạn có thể quay lại và trải nghiệm sau.

Cách sử dụng Tunatic hiệu quả nhất

Để Tunatic hoạt động hiệu quả và nhận diện bài hát nhanh nhất, người dùng nên bật nhạc lớn hoặc đưa microphone tới gần hơn nguồn phát nhạc. Trong môi trường quá ồn và nhiều tạp âm, Tunatic cũng khó nhận diện bài hát hơn. Trong trường hợp bài hát không có trong database, bạn có thể dùng công cụ Tunalyzer để đóng góp thông tin vào Tunatic.

Loc Nguyen

HƯNG NGUYỄN – VIETWIKI.VN
NGUỒN: DOWNLOAD.COM.VN

CHIA SẺ

Công Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Grave Danger Game phiêu lưu mới cho Windows, Mac & Linux

T4 Th1 12 , 2022
Trong game Grave Danger, người chơi sẽ điều khiển nhiều nhân vật khác nhau như cao bồi, thuật sĩ và thần chết. Đây là game phiêu lưu mới cho máy tính có nhiều đặc điểm thú vị, đồ họa tuyệt đẹp và gameplay tốc độ nhanh. Vượt qua mọi chướng […]