Trung Quốc tiếp tục nới lỏng phòng dịch COVID-19

Cùng với Urumqi, nhiều thành phố khác tại Trung Quốc cũng thông báo tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch, từ phong tỏa, yêu cầu xét nghiệm đến cách ly.

Tại Thượng Hải, từ ngày 5-12, người dân không phải trình xét nghiệm âm tính COVID-19 khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng và đến công viên.

Giới chức TP Nam Ninh, thủ phủ khu tự trị Choang ở Quảng Tây, cũng hủy bỏ yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính COVID-19 mới được đi tàu điện ngầm. Bước đi tương tự được thông báo ở Thâm Quyến, Thành Đô, Thiên Tân, Bắc Kinh…

Ngoài ra, người dân ở Bắc Kinh không còn phải đăng ký mới được mua các loại thuốc hạ sốt, ho và đau họng nữa. Nhiều quận ở thủ đô Trung Quốc cho phép người dân dương tính với COVID-19 được cách ly tại nhà.

Trung Quốc tiếp tục nới lỏng phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên phòng dịch đứng bên ngoài một tiệm mì ở Thượng Hải hôm 30-11 Ảnh: REUTERS

Phó Thủ tướng Trung Quốc, bà Tôn Xuân Lan, hồi tuần trước cho biết khả năng gây bệnh của virus đã yếu đi – thông điệp cho thấy chính sách chống dịch của nước này có thể được điều chỉnh theo hướng chọn lọc hơn.

Dù vậy, theo nhiều chuyên gia, khả năng Trung Quốc tái mở cửa sớm nhất cũng phải tới tháng 3 năm sau.

“Có nhiều dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị lối ra cho chính sách không COVID-19. Việc chuẩn bị có thể mất vài tháng” – Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) nhận định hôm 4-12.

Giới chức Trung Quốc gần đây thông báo sẽ tăng tốc tiêm vắc-xin COVID-19, đặc biệt là cho người cao tuổi.

Cơ quan chức năng Trung Quốc ngày 4-12 công bố số ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ trước đó là 31.824, giảm so với 33.073 ca một ngày trước và 2 trường hợp tử vong mới, theo Reuters. Tính đến ngày 3-12, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 336.165 ca mắc COVID-19 và 5.235 ca tử vong.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Láng giềng Việt Nam bắt đầu mở "Visa nhân tài", lập tức cháy hàng với gần 2.000 đơn đăng kí từ Mỹ, Trung Quốc và Đức

T2 Th12 5 , 2022
Thu hút người tài Theo người đứng đầu cơ quan xúc tiến đầu tư Thái Lan, hơn 1.600 người đã nộp đơn xin visa lao động tay nghề cao của nước này chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi chương trình được ra mắt. Điều này đã cho thấy […]