Trung Quốc điều máy bay quân sự kỷ lục áp sát Đài Loan

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc điều số lượng kỷ lục máy bay và tàu chiến tiến vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, trong đó nhiều phương tiện đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển.

CHIA SẺ

Trung Quốc điều máy bay quân sự kỷ lục áp sát Đài Loan - 1
Các máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc (Ảnh: AP).

Vào 17h chiều 5/8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo 68 máy bay quân sự của Không quân Trung Quốc và 13 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã tiến vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Trong số này, nhiều máy bay và tàu đã vượt qua đường trung tuyến, ranh giới ngầm phân định trên eo biển Đài Loan.

Theo Taiwan News, 68 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào ADIZ là con số cao nhất từ trước đến nay. Kỷ lục trước đó được ghi nhận vào ngày 4/10/2021 khi 56 máy bay Trung Quốc tiến vào ADIZ Đài Loan trong một ngày.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan chỉ trích động thái của Trung Quốc “làm xấu đi nghiêm trọng tình hình hiện tại ở eo biển Đài Loan”.

Đài Loan thông báo phát hiện 49 máy bay Trung Quốc ở phía đông đường trung tuyến, bao gồm: 7 máy bay chiến đấu Chengdu J-10, 6 máy bay chiến đấu Shenyang J-11, 10 máy bay chiến đấu Shenyang J-16, 24 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30, máy bay tác chiến chống ngầm Shaanxi Y-8. Trong số này, 6 máy bay chiến đấu J-11 và 24 máy bay chiến đấu Su-30 đã vượt qua đường trung tuyến.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết lực lượng vũ trang hòn đảo đã sử dụng các biện pháp tình báo và trinh sát để theo dõi các hoạt động trên biển và trên không của Trung Quốc. Đài Loan tuyên bố sẽ “hành động kiên quyết để bảo vệ an ninh và đảm bảo tự do dân chủ không bị đe dọa”.

Đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan vẫn được xem là ranh giới ngầm phân định Trung Quốc đại lục và hòn đảo. Mỹ từng gây áp lực buộc Bắc Kinh và Đài Bắc phải tuân theo một thỏa thuận bất thành văn rằng, hai bên không được vượt qua đường trung tuyến này. Nhưng hôm 4/8, các máy bay và tàu của quân đội Trung Quốc đã vượt qua ranh giới.

Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ 4/8 ở 6 vùng biển xung quanh Đài Loan để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông Trung Quốc thông báo đã điều hơn 100 máy bay, bao gồm máy bay không người lái và máy bay ném bom, để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong ngày 4/8.

Trong ngày tập trận đầu tiên, quân đội Trung Quốc đã phóng ít nhất 11 tên lửa Đông Phong vào vùng biển phía bắc, nam và đông của Đài Loan. Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, đây là lần đầu tiên tên lửa từ đất liền bay qua hòn đảo.

Chính phủ Nhật Bản thông báo 5 tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết đây là lần đầu tiên một tên lửa đạn đạo của quân đội Trung Quốc rơi xuống khu vực này.

Theo Tổ chức Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), vào ngày 5/8, ngày tập trận thứ 2 của Trung Quốc, 7 máy bay trinh sát của Mỹ đã được phát hiện gần Đài Loan. Trên bản đồ của SCSPI, các máy bay trinh sát Mỹ được nhìn thấy ở phía bắc, đông bắc, đông, đông nam và nam của Đài Loan từ các khoảng cách và hướng khác nhau.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 5/8 đã lên án các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan là hành động “leo thang căng thẳng đáng kể”.

Theo Taiwan News

NGUỒN: DÂN TRÍ
THU HUYỀN – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Tin Quốc Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Không quân Ukraine nhận thêm 4 cường kích Su-25

T7 Th8 6 , 2022
Quân đội Bắc Macedonia đã chuyển giao 4 cường kích Su-25 cho lực lượng Không quân Ukraine.