Triển vọng giá vàng tuần tới phủ màu xám xịt

Cùng với việc giá vàng sụt giảm trong tuần qua, tâm lý của các nhà phân tích Phố Wall cũng như các nhà đầu tư trên Phố Chính đã chuyển sang xu hướng giảm, làm nổi bật rủi ro giá sẽ giảm trong ngắn hạn.

Việc các nhà đầu tư bán tháo vàng trong tuần qua là sự tiếp nối của xu hướng giảm bắt đầu vào đầu từ tháng 3, khi thị trường phản ứng với hành động chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm hạ nhiệt lạm phát, vốn vẫn ở mức cao.

Ngày 16/9, giá vàng giao ngay kết thúc tuần ở dưới mức giá hỗ trợ – 1680 USD – lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020, thậm chí phá tiếp ngưỡng 1.675 USD/ounce.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay ở mức 1.672,48 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 ở mức 1.683,50 USD. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm mạnh nhất trong vòng 4 năm, giảm khoảng 2,5%, trong bối cảnh đồng USD tuần qua tăng khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua ở nước ngoài.

Đến thời điểm hiện tại, thị trường vàng đã hoàn toàn tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm trong cuộc họp vào tuần tới. Tuy nhiên, lạm phát có khả năng bất ngờ tăng trở lại, khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 8/2022

Các thị trường đã giảm giá hoàn toàn mức tăng 75 điểm cơ bản vào tuần tới sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang; tuy nhiên, lạm phát có khả năng phục hồi một cách đáng ngạc nhiên trong tháng 8 – với Chỉ số Giá tiêu dùng tăng 8,3% so với cùng kỳ, cao hơn mức dự đoán là tăng 8,1%, khiến thị trường cho rằng có khả năng lãi suất được tăng cao hơn nữa, cụ thể là 1%.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại rủi ro về kinh tế, nhưng lãi suất tăng khiến vàng thỏi trở nên kém hấp dẫn hơn.

Dự đoán Mỹ tiếp tục tích cực tăng lãi suất đẩy đồng USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 năm, và lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm lên 3,5%, cao nhất kể từ tháng 4/2011.

Trong bối cảnh này, nhiều nhà phân tích cho rằng giá vàng đã bị tổn thất về mặt kỹ thuật và rất khó để kim loại quý này có thể tìm thấy bất kỳ động lực tăng giá nào trong thời gian tới.

Adrian Day, chủ tịch công ty Adrian Day Asset Management, cho biết: “Vàng đã bị bán quá mức, nhưng tài sản này nói chung không phục hồi nhanh chóng sau đợt giảm gần đây”.

Tuần này, tổng cộng 22 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát trên Phố Wall của Kitco News. Trong đó, 14 nhà phân tích, tương đương 63%, cho biết họ dự đoán giá sẽ giảm vào tuần tới; 4 người, tương đương 18%, dự báo giá tăng; và 4 người khác dự báo giá đi ngang.

Trong số các nhà bán lẻ trên Phố Chính, có 1.045 người được hỏi đã tham gia cuộc khảo sát trực tuyến. Trong đó, tổng cộng có 395 người, tương đương 38%, dự báo giá tăng; 489 người, tương đương 47%, dự đoán vàng sẽ giảm; và 161 người còn lại, tương đương 15%, dự báo giá đi ngang.

Triển vọng giá vàng tuần tới phủ màu xám xịt - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco về giá vàng tuần tới.

Tâm lý giảm giá xuất hiện khi giá vàng có lúc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm, là 1.661,90 USD/ounce trong phiên cuối tuần.

Mặc dù thị trường nhìn chung dự đoán giá vàng sẽ giảm, nhưng câu hỏi đặt a là giá vàng có thể giảm bao xa, vì nhiều nhà phân tích lưu ý rằng ngưỡng 1,675 USD đại diện cho một mức hỗ trợ đáng kể. Theo các nhà phân tích, việc giảm xuống dưới mức này sẽ báo hiệu sự chấm dứt xu hướng tăng kéo dài 3 năm của vàng.

Một số nhà phân tích dự đoán mốc hỗ trợ tiếp theo sẽ là 1,650 USD. Tuy nhiên, ông Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng phụ trách mảng thị trường của công ty SIA Wealth Management Inc, cho biết có rất ít sự hỗ trợ đối với vàng cho tới khi giảm xuống mức 1.550 USD/ounce.

Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, cho biết mục tiêu tiếp theo của giá vàng sẽ là 1.615 USD đến 1.650 USD, và sẽ không loại trừ giá sẽ giảm xuống 1.500 USD vào năm tới.

Theo ông Chandler, mặc dù khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1% vào tuần tới là rất thấp, song các thị trường sẽ chứng kiến ​​những hành động tích cực hơn nữa của Fed trong suốt thời gian còn lại của năm na, và lưu ý rằng các thị trường hiện thấy Fed sẽ nâng lãi suất cho đến khi đạt 4,50%.

Ông nói: “Các tài sản rủi ro đang giảm dần sức hấp dẫn. “Vàng đang hoạt động như một tài sản rủi ro và nên được đối xử như vậy. Hãy bỏ qua những câu chuyện liên quan đến phòng tránh lạm phát và nơi trú ẩn an toàn.”

Tuy nhiên, không phải ai cũng dự đoán giá vàng giảm. Ole Hansen, người phụ trách mảng chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, nói rằng việc giá vàng kết thúc tuần ở mức trên 1.680 USD có thể báo hiệu một động thái mạnh mẽ trên thị trường.

Ông Hansen nói thêm rằng động thái tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản của Fed có thể cung cấp một chút đà phục hồi cho giá vàng.

“Tôi cũng đang tự hỏi liệu cổ phiếu cần giảm thêm bao nhiêu nữa trước khi tình trạng lạm phát đình trệ bắt đầu thu hút một số sự chú ý,” ông nói.

Michael Moor, người sáng lập Moor Analytics, cũng cho rằng tình trạng bán tháo vàng có thể đang đến mức cạn kiệt.

Các nhà giao dịch có thể coi việc giá vàng phá vỡ ngưỡng 1.680 là một cơ hội cực kỳ hiếm hoi hoặc là một sự cố khiến vàng không thể tăng đáng kể trở lại.

Hành động gần đây của Fed dẫn tới việc tăng lợi suất trong các công cụ nợ của Mỹ và tăng sức mạnh của đồng USD. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu vàng sẽ phá vỡ các mốc thấp hơn nữa hay như trước đây, sẽ hồi phục đáng kể sau đó. Theo các nghiên cứu kỹ thuật, các nhà giao dịch muốn mua vàng sẽ phải đối mặt với hai kết quả rõ ràng; hoặc thành công vượt bậc, hoặc thất bại thảm hại.

Tham khảo: Kitco

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Nên làm gì khi trót đầu tư vào mùa hoa không đẹp nhất?

CN Th9 18 , 2022
Sinh viên vay nợ để đầu tư chứng khoán đã bị âm 200% tài khoản, lỗ hàng trăm triệu đồng. Một nhà đầu tư mất sạch khoản tích lũy nhiều năm do tham gia đầu tư tiền ảo. Đường nào để những trường hợp này “về bờ”? Mặc dù thế […]