Trắc nghiệm Vật Lí 9 Bài 61 (có đáp án): Sản xuất điện năng – nhiệt điện và thủy điện

Trắc nghiệm Vật Lí 9 Bài 61 (có đáp án): Sản xuất điện năng – nhiệt điện và thủy điện

Với bộ Trắc nghiệm Vật Lí 9 Bài 61 (có đáp án): Sản xuất điện năng – nhiệt điện và thủy điện sẽ giúp học sinh hệ thống lại kiến thức bài học và ôn luyện để đạt kết quả cao trong các bài thi môn Vật Lí lớp 9.

Trắc nghiệm Vật Lí 9 Bài 61 (có đáp án): Sản xuất điện năng - nhiệt điện và thủy điện

Câu 1: Trong nhà máy nhiệt điện, tác nhân trực tiếp làm quay tuabin là:

A. nhiên liệu

B. nước

C. hơi nước

D. quạt gió

Tác nhân trực tiếp làm quay tuabin là hơi nước

→ Đáp án C

Câu 2: Ở nhà máy thủy điện

A. nhiệt năng biến thành cơ năng, rồi thành điện năng.

B. thế năng chuyển hóa thành động năng, rồi thành điện năng.

C. quang năng biến thành điện năng.

D. hóa năng biến thành điện năng.

Ở nhà máy thủy điện, thế năng của nước trong hồ chứa đã được chuyển hóa thành động năng rồi thành điện năng

→ Đáp án B

Câu 3: Ở nhà máy nhiệt điện:

A. nhiệt năng biến thành cơ năng, rồi thành điện năng.

B. nhiệt năng biến thành điện năng, rồi thành cơ năng.

C. quang năng biến thành điện năng.

D. hóa năng biến thành điện năng.

Ở nhà máy nhiệt điện, nhiệt năng biến thành cơ năng rồi thành điện năng.

→ Đáp án A

Câu 4: Bộ phận trong nhà máy thủy điện có nhiệm vụ biến đổi năng lượng của nước thành điện năng là:

A. lò đốt than

B. nồi hơi

C. máy phát điện

D. tua bin

Thế năng của nước trong hồ chứa đã được chuyển hóa thành động năng làm quay tua bin có nhiệm vụ biến đổi năng lượng của nước thành điện năng

→ Đáp án D

Câu 5: Ưu điểm nổi bật của nhà máy thủy điện là:

A. tránh được ô nhiễm môi trường.

B. việc xây dựng nhà máy là đơn giản.

C. tiền đầu tư không lớn.

D. có thể hoạt động tốt trong cả mùa mưa và mùa nắng.

Ưu điểm nổi bật của nhà máy thủy điện là tránh được ô nhiễm môi trường.

→ Đáp án A

Câu 6: Trong điều kiện nào sau đây, nhà máy thủy điện cho công suất phát điện lớn hơn?

A. Mùa khô, nước trong hồ chứa ít.

B. Mùa mưa hồ chứa đầy nước.

C. Độ cao mực nước của hồ chứa tính từ tua bin thấp.

D. Lượng nước chảy trong ống dẫn nhỏ.

Mùa mưa hồ chứa đầy nước, nhà máy thủy điện cho công suất phát điện lớn hơn

→ Đáp án B

Câu 7: Vì sao nhà máy thủy điện lại phải xây hồ chứa nước ở trên vùng núi cao?

A. để chứa được nhiều nước hơn.

B. để nước có thế năng hơn, chuyển hóa thành điện năng thì lợi hơn.

C. để có nhiều nước làm mát máy.

D. để tránh lũ lụt do xây nhà máy.

Nhà máy thủy điện lại phải xây hồ chứa nước ở trên vùng núi cao để nước có thế năng hơn, chuyển hóa thành điện năng thì lợi hơn

→ Đáp án B

Câu 8: Trong nhà máy nhiệt điện và thủy điện có một bộ phận giống nhau là tuabin. Vậy tuabin có nhiệm vụ gì?

A. Biến đổi cơ năng thành điện năng.

B. Đưa nước hoặc hơi nước vào máy phát điện.

C. Tích lũy điện năng được tạo ra.

D. Biến đổi cơ năng của nước thành cơ năng của roto máy phát điện.

Tuabin có nhiệm vụ biến đổi cơ năng của nước thành cơ năng của roto máy phát điện

→ Đáp án D

Câu 9: Trong nhà máy nhiệt điện và nhà máy thủy điện, năng lượng được biến đổi theo nhiều giai đoạn, dạng năng lượng cuối cùng trước khi được biến đổi thành điện năng là gì?

A. Nhiệt năng

B. Điện năng

C. Hóa năng

D. Cơ năng

Dạng năng lượng cuối cùng trước khi được biến đổi thành điện năng là cơ năng

→ Đáp án D

Câu 10: Thế năng của một vật có trọng lượng P được nâng lên độ cao h bằng công mà vật đó sinh ra khi rơi xuống đến đất: A = P.h. Một lớp nước dày 1m trên mặt một hồ chứa nước có diện tích 1 km2 và độ cao 200m so với cửa tuabin của nhà máy thủy điện có thể cung cấp một năng lượng điện là bao nhiêu?

A. 2.1010J

B. 2.1012J

C. 4.1010J

D. 4.1012J

Công mà lớp nước rộng 1km2, dày 1m, có độ cao 200m có thể sinh ra khi chảy vào tuabin là: A = Ph = Vdh (V là thể tích, d là trọng lượng riêng của nước).

A = (1000000.1). 10000.200 = 2.1012J.

Công đó bằng thế năng của lớp nước, khi vào tuabin sẽ dược chuyển hóa thành điện năng.

→ Đáp án B

CHIA SẺ

Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Trắc nghiệm Vật Lí 9 Bài 61 có đáp án năm 2021

T3 Th7 27 , 2021
Trắc nghiệm Vật Lí 9 Bài 61 có đáp án năm 2021 Với bộ Trắc nghiệm Vật Lí 9 Bài 61 có đáp án năm 2021 sẽ giúp học sinh hệ thống lại kiến thức bài học và ôn luyện để đạt kết quả cao trong các bài thi môn […]