Trái chiều lợi nhuận doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu quý II

Trong quý II, xung đột Nga – Ukraine, các quốc gia Tây Âu và Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga, tồn kho tại Mỹ thấp đã ảnh hưởng đến nguồn cung xăng, dầu thế giới. Ngược lại, nền kinh tế thế giới và trong nước phục hồi sau dịch bệnh đẩy nhu cầu tăng cao. Diễn biến này đã khiến giá xăng dầu thế giới biến động mạnh kéo theo giá trong nước tăng kỷ lục.

Theo thống kê Người Đồng Hành, giá xăng RON 95 vùng 1 đã được điều chỉnh tăng trong 8 kỳ điều hành liên tiếp đầu tháng 4 đến cuối tháng 6, từ vùng 27.810 đồng/lít lên 33.470 đồng/lít, tăng mạnh so với vùng 19.000 – 20.000 đồng/lít cùng kỳ năm trước và vùng 23.000 – 24.000 đồng/lít.

Nhu cầu hồi phục, giá tăng cao đã khiến doanh thu các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu tăng mạnh từ 43% đến 120%, song lợi nhuận trái chiều. Trong khi BSR, PV Oil báo lãi gấp nhiều lần quý II/2021 và đạt kỷ lục thì Petrolimex và NSH Petro lỗ.

Tính đến cuối quý II, hàng tồn kho của các doanh nghiệp xăng dầu đều tăng cao so với đầu năm nhưng tương đương cuối quý I. Petrolimex tăng mạnh trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho còn các đơn vị khác không đáng kể.

Trái chiều lợi nhuận doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu quý II - Ảnh 1.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Bộ Tài chính đề nghị cơ quan điều tra khởi tố 6 vụ việc về thị trường chứng khoán

T7 Th8 6 , 2022
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng về các vấn đề liên quan tới quản lý thị trường vốn, cổ phiếu, trái phiếu. Tại văn bản này, Bộ Tài chính nêu rõ trong giai đoạn 2016 […]