Top 13 trình biên dịch Python tốt nhất

Trình biên dịch là một chương trình đặc biệt được viết bằng một ngôn ngữ lập trình cụ thể để chuyển đổi các chương trình nguồn từ ngôn ngữ con người có thể đọc được (ngôn ngữ cấp cao) sang ngôn ngữ mà máy có thể đọc được (ngôn ngữ cấp thấp) mà không làm thay đổi ý nghĩa của chương trình nguồn.

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch và có nhiều môi trường thực thi khác nhau. Có nhiều trình biên dịch khác nhau để thực thi các chương trình Python. Ví dụ: PyCharm, PyDev, Spyder, Atom, Visual Studio Code, Jupyter Notebook, v.v…

Dưới đây là danh sách toàn diện các trình biên dịch Python phổ biến nhất cùng với các tính năng, ưu và nhược điểm của chúng để chọn giúp bạn đưa ra quyết định.

1. Programiz

Programiz
Programiz

Programiz là một ứng dụng được sử dụng để biên dịch các chương trình Python. Bạn có thể sử dụng nó trực tuyến trong trình duyệt web hoặc tải xuống ứng dụng trên hệ thống cục bộ. Hàng triệu lập trình viên sử dụng Programiz để học Python.

Programiz cũng biên dịch mã các ngôn ngữ khác như C, C++, Java, v.v…, chứ không chỉ Python. Trình biên dịch này hoàn toàn miễn phí và chỉ cần kết nối Internet tốt để bắt đầu.

Những tính năng nổi bật của Programiz:

Ưu điểm

Nhược điểm

2. PyDev

PyDev
PyDev

PyDev là một IDE cho Eclipse và được sử dụng để phát triển Python, JPython và IronPython. Nó hiện là môi trường Python tốt nhất để viết code. Trong 8 năm qua, cộng đồng đang làm việc để cải thiện PyDev cho người dùng Python.

PyDev là mã nguồn mở miễn phí, các cá nhân có thể cài đặt PyDev từ Internet và bắt đầu sử dụng.

Những tính năng nổi bật của PyDev:

Ưu điểm

Nhược điểm

3. PyCharm

PyCharm
PyCharm

PyCharm là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) được phát triển bởi một công ty trong CZech có tên “JetBrains”. Ngày nay, nó là trình biên dịch Python được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển Python để viết code chất lượng tốt theo đúng cách. PyCharm thực hiện việc biên dịch nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cho các nhà phát triển.

Những tính năng nổi bật của Python:

Ưu điểm

Nhược điểm

4. Sublime Text

Sublime Text
Sublime Text

Sublime Text là một IDE có hai phiên bản, miễn phí và trả phí. Phiên bản trả phí chứa nhiều tính năng thú vị hơn. Nó có nhiều plugin khác nhau và được duy trì theo giấy phép phần mềm miễn phí. Sublime Text hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác, chẳng hạn như Java, C/C++, v.v… không chỉ Python.

Sublime Text khá nhanh khi so sánh với các trình biên dịch văn bản khác. Người ta cũng có thể cài đặt các gói khác như trình gỡ lỗi, viết code và hoàn thành code, có thể tùy chỉnh theo yêu cầu.

Những tính năng nổi bật của Sublime Text:

Ưu điểm

Nhược điểm

5. Thonny

Thonny
Thonny

Thonny là một IDE mã nguồn mở và miễn phí dành cho người dùng Python. Để bắt đầu, bạn cần cài đặt nó từ Internet. Nó được phát triển bằng cách tập trung chính vào các yêu cầu của người mới bắt đầu.

Phiên bản mặc định hỗ trợ phiên bản Python 3. Thonny rất dễ bắt đầu vì GUI đơn giản và đi kèm với nhiều tính năng khác như đánh dấu lỗi, trình gỡ lỗi, hoàn thành code, v.v…

Những tính năng nổi bật của Thonny:

Ưu điểm

Nhược điểm

6. Visual Studio Code

Visual Studio Code
Visual Studio Code

Visual Studio Code là một IDE mã nguồn mở và miễn phí được Microsoft xây dựng vào năm 2015. Nó đi kèm với nhiều extension khác nhau. Ví dụ, nếu muốn sử dụng Visual Studio Code cho ngôn ngữ lập trình Python, bạn cần cài đặt một extension cụ thể cho ngôn ngữ đó và tương tự như cho các ngôn ngữ lập trình khác.

Visual Studio Code đang trở nên phổ biến ngày nay nhờ các tính năng nổi bật như gỡ lỗi, kiểm tra unit, hoàn thành code nhanh chóng, v.v… Visual Studio Code nhẹ và đi kèm với các tính năng mạnh mẽ.

Những tính năng nổi bật của Visual Studio Code:

Ưu điểm

Nhược điểm

7. Jupyter Notebook

Jupyter Notebook
Jupyter Notebook

Jupyter Notebook là một IDE đặc biệt chủ yếu được sử dụng cho môi trường khoa học dữ liệu. Nó tuân theo cấu trúc server-client và là mã nguồn mở miễn phí. Jupyter Notebook cho phép chuyển đổi notebook sang các định dạng khác, ví dụ: HTML, PDF, v.v…

Những tính năng nổi bật của Jupyter Notebook:

Ưu điểm

Nhược điểm

8. Vim

Vim
Vim

Vim là một trình biên dịch và soạn thảo văn bản mã nguồn mở miễn phí đã được cài đặt trong hệ thống UNIX và Mac nhưng không có trong Microsoft Windows. Nó có một số lệnh thay vì một giao diện người dùng đẹp mắt.

Các lập trình viên giỏi/chuyên nghiệp luôn sử dụng Vim vì nó rất mạnh khi so sánh với những tùy chọn khác. Người dùng có thể cài đặt nhiều plugin để làm highlight cú pháp, gỡ lỗi, v.v…

Những tính năng nổi bật của Vim:

Ưu điểm

Nhược điểm

9. Atom

Atom
Atom

Atom là một IDE mã nguồn mở và miễn phí để biên dịch các ngôn ngữ lập trình. Nó linh hoạt, đa năng và dễ sử dụng. Atom có một cộng đồng lớn và một số nhà phát triển làm việc hàng ngày để làm cho nó trở nên hấp dẫn và trơn tru hơn.

Atom có các tính năng tương tự với Sublime Text và có thể tùy chỉnh. Người dùng có thể cài đặt nhiều gói hơn theo nhu cầu. Theo mặc định, Atom đi kèm với các gói như linter-flake8, python-debugger, v.v…

Những tính năng nổi bật của Atom:

Ưu điểm

Nhược điểm

10. Spyder

Spyder
Spyder

Spyder là một trình biên dịch mã nguồn mở và miễn phí được sử dụng để biên dịch lập trình Python. Nó là sự kết hợp của nhiều Python stack khác nhau như NumPy, pandas, IPython, v.v… và được phát hành theo giấy phép MIT.

Spyder hỗ trợ các công cụ tương tác khác nhau để kiểm tra dữ liệu. Nó thuận tiện với đa nền tảng thông qua Anaconda trên Linux, Microsoft Windows và Mac. Đối với GUI, Spyder sử dụng Qt và có thể sử dụng PyQt hoặc PySide.

Những tính năng nổi bật của Spyder:

Ưu điểm

Nhược điểm

11. IDLE

IDLE
IDLE

IDLE là một trình biên dịch đơn giản, dễ dàng và nâng cao được phát triển đặc biệt cho người mới bắt đầu. IDLE được khuyến khích cho các mục đích giáo dục vì tính đơn giản của nó.

IDLE được biết đến là trình biên dịch tốt nhất để học Python. Nó đi kèm với trình biên dịch Python có sẵn, tức là không cần cài đặt

Những tính năng nổi bật của IDLE:

Ưu điểm

Nhược điểm

12. Eric

Eric
Eric

Eric là một trình soạn thảo  và IDE được viết bằng Python dành cho các nhà phát triển. Nó đi kèm với bộ công cụ Qt UI đa nền tảng. Eric hỗ trợ nhiều plugin & extension khác nhau và được tích hợp với trình soạn thảo Scintilla.

Những tính năng nổi bật của Eric:

Ưu điểm

Nhược điểm

13. GNU/Emacs

Emacs
Emacs

GNU/Emacs là sự kết hợp của nhiều trình soạn thảo văn bản khác nhau. Nó có hơn 10.000 lệnh được tích hợp sẵn và GUI cho phép hợp nhất các lệnh thành macro để tự động công việc.

Những tính năng nổi bật của GNU/Emacs:

Ưu điểm

Nhược điểm

NGUỒN: QUẢN TRỊ MẠNG

HƯNG NGUYỄN – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Công Nghệ

Next Post

7 trình biên dịch trực tuyến tốt nhất 2022 cho C, C++, Java, Python

T6 Th12 16 , 2022
Trình biên dịch, hay còn gọi là phần mềm biên dịch, compiler, là một chương trình máy tính làm công việc dịch một chuỗi các câu lệnh được viết bằng một ngôn ngữ lập trình (gọi là ngôn ngữ nguồn hay mã nguồn), thành một chương trình tương đương nhưng […]