Thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Theo Cục Quản lý Dược, Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt với thành phần chính là Paracetamol, Cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt…

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương gửi Cục Quản lý Dược công văn đính kèm Phiếu kiểm nghiệm và Biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng về sản phẩm trên nhãn ghi: Viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, Số lô: 480821, NSX: 17/8/2021, HD: 17/8/2023, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội.

Mẫu này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng (cafeine) và định lượng (paracetamol).

Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các địa phương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả trên đây.

Theo Cục Quản lý Dược, thuốc giả Ophazidon có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau: Chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật; đối chiếu vị trí trình bày Số đăng ký và Số lô sản xuất trên nhãn thì nét khắc chữ  “TK” trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

Thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả - Ảnh 1.

Dấu hiệu nhận biết thuốc thật – giả trên nhãn mác của sản phẩm Ophazidon.

 Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Ophazidon giả nêu trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Giá gas tiếp tục giảm tháng thứ ba liên tiếp

T6 Th7 1 , 2022
Ảnh minh họa: Đỗ Phương Anh/TTXVN  Cụ thể, tại Hà Nội, giá bán lẻ gas bình Petrolimex (đã bao gồm VAT) tháng 7/2022 là 448.800 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.795.200 đồng/bình công nghiệp 48 kg, lần lượt giảm 7.300 đồng/bình 12 kg và 29.100 đồng/bình 48 kg. 500g Bột […]