Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, làm chậm Internet Việt Nam đi quốc tế

Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Africa Europe 1, hay AAE-1 gặp sự cố khiến Việt Nam mất toàn bộ lưu lượng trên tuyến cáp này trong hơn một tuần, từ cuối tháng 11 đến ngày 6/12.

Cụ thể, phân đoạn S1H của AAE-1 bị hỏng lớp cách điện khiến lõi kim loại tiếp xúc với nước biển và gây ra đoản mạch, với vị trí lỗi các trạm Aguilar nằm trong vùng biển HongKong (Trung Quốc) khoảng 3,21 km. Lỗi này nếu không được khắc phục ngay có thể ảnh hưởng đến toàn đường dây. Để sửa lỗi này sẽ phải kéo cáp lên và làm đường cáp ngừng hoạt động trong khoảng 1-3 ngày.

Cáp quang biển lại gặp sự cố

Tuyến cáp biển AAE-1 đi vào hoạt động từ tháng 7/2017 với tổng chiều dài 23.000km, kéo dài từ châu Á, châu Phi sang châu Âu, đi qua 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuyến cáp biển này có tổng số 21 điểm cập bờ, điểm cập bờ của Việt Nam là tại thành phố Vũng Tàu. AAE-1 sử dụng công nghệ ghép bước sóng mật độ cao DWDM, mỗi bước sóng có dung lượng 100Gbps

Ngoài ra, tuyến cáp Asia America Gateway (AAG) cũng đang bị lỗi hướng kết nối Trung Quốc, ở nhánh S1I, dự kiến hoàn thành vào ngày 8/12.

AAG cũng đang bị lỗi hướng kết nối đến Singapore và hiện chưa có lịch sửa chữa.

Việt Nam kết nối Internet quốc tế chủ yếu thông qua các tuyến cáp quang biển AAG, SMW3, IA, AAE-1 và APG. Việc 2 tuyến cùng lúc gặp sự cố sẽ làm chậm tốc độ truy cập Internet.

Việc cáp quang biển bị đứt diễn ra khá thường xuyên trong những năm gần đây, trung bình 10 lần mỗi năm, mỗi lần trục trặc kéo dài một tháng. Điều này khiến tốc độ và chất lượng truy cập Internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng lớn.

Internet hiện giờ được coi là hạ tầng số quan trọng của quốc gia để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), lưu lượng truy cập Internet nước ngoài hiện lớn hơn nhiều so với trong nước. Vì thế, chất lượng dịch vụ Internet bị ảnh hưởng trong nước sẽ bị ảnh hưởng mỗi khi có sự cố các tuyến cáp biển quốc tế. Để khắc phục tình trạng này, các nhà mạng đã tìm cách đầu tư xây dựng các tuyến cáp mới đồng thời cũng tìm cách tối ưu để lưu lượng Internet trong nước tăng lên.

Hiện nay, Việt Nam cũng đang nỗ lực xây dựng các nền tảng, dịch vụ nội địa như mạng xã hội, các nền tảng quản lý doanh nghiệp, nền tảng và ứng dụng họp, học trực tuyến… Trong tương lai, khi các nền tảng, ứng dụng của Việt Nam có chất lượng và độ phổ biến thì sự phụ thuộc vào các tuyến cáp biển ra nước ngoài sẽ bớt đi.

NGUỒN: QUẢN TRỊ MẠNG

TRẦN CẢNH – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Công Nghệ

Next Post

Lỗi ứng dụng Hyundai cho phép hacker mở khóa, khởi động ô tô từ xa

T4 Th12 7 , 2022
Hàng loạt lỗ hổng mới được phát hiện gần đây trong các ứng dụng di động của Hyundai đã khiến những mẫu ô tô của hãng này (và thương hiệu con Genesis) sản xuất sau năm 2012 có thể bị tấn công từ xa, cho phép hacker mở khóa và […]