Tạm dừng thu tiền thuê nhà theo giá mới tại loạt chung cư mới ở Hải Phòng

Các tòa chung cư HH1, HH2, HH3, HH4 Đồng Quốc Bình được Hải Phòng đầu tư xây dựng mới theo hình thức BT nhằm cải tạo chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ngày 20/12, UBND TP. Hải Phòng cho biết tập thể lãnh đạo TP đã thống nhất tạm dừng việc thu tiền thuê nhà theo giá mới tại các một loạt các tòa chung cư mới được xây dựng lại theo hình thức BT cho đến khi có chỉ đạo mới.

Giá thuê nhà nhảy vọt

Trước đó, nhiều hộ dân sinh sống tại toà chung cư HH4 Đồng Quốc Bình, tòa chung cư mới được xây dựng lại theo hình thức BT, bất ngờ nhận được thông báo đề ngày 7/12 của Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà về số tiền thuê nhà từ tháng 12/2022 là hơn 65.000 đồng/m2, tăng cao gấp nhiều lần so với giá thuê cũ (hơn 10.000 đồng/m2). Giá này chưa bao gồm chi phí quản lý vận hành, phí dịch vụ trông giữ xe.

Anh N.V.H đang sinh sống tại một căn hộ diện tích hơn 47m2 ở toà chung cư HH4 cho biết trước đây mỗi tháng anh phải trả tiền thuê nhà chỉ có hơn 500.000 đồng. Nhưng theo thông báo mới này thì mỗi tháng tiền thuê nhà của anh nhảy vọt lên hơn 3 triệu đồng mỗi tháng chưa kể các chi phí vận hành và phí trông giữ xe. Anh H và đa số những hộ dân sinh sống toà chung cư chủ yếu dân lao động, người mất sức thu nhập thấp đều hết sức lo lắng vì mức giá thuê nhà nhảy vọt một cách bất ngờ này.

Tương tự, tại khu vực phường Đồng Quốc Bình, giá thuê nhà tại tòa chung cư mới xây dựng lại theo hình thức BT gồm tòa HH3, tòa Đ2 cũng đều bất ngờ tăng giá thuê nhà cao gấp nhiều lần so với giá cũ. Toà U19 Lam Sơn (quận Lê Chân) cũng tăng giá lên hơn 51.000 đồng/m2 mỗi tháng.

Tại khu chung cư N1-N2 Lê Lợi (quận Ngô Quyền), gần 30 hộ dân cũng bất ngờ nhận được thông báo giá thuê nhà sẽ tăng lên hơn 94.000 đồng/m2, cao hơn cả chục lần so với giá cũ. Các hộ dân cho biết đây vốn là khu tập thể Cảng Hải Phòng được xây dựng từ nhiều năm trước đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2016, khu tập thể này được phá dỡ xây dựng lại theo hình thức BT, sau khi hoàn thành các hộ dân được bố trí ở tại các căn hộ mới xây dựng.

Theo các hộ dân sau khi về ở tại căn hộ mới, mức giá thuê từ đó tới nay chỉ khoảng 350.000 – 400.000 đồng/ tháng tuỳ theo diện tích từng căn. Tuy nhiên, theo thông báo từ phía Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng, mức giá thuê nhà từ tháng 12/2022 sẽ tăng lên 10 lần, dao động từ khoảng 3,9 – 4,5 triệu đồng/tháng. Mức giá thuê nhà tăng vọt trong khi những hộ dân ở đây đa số là công nhân nghỉ hưu thu nhập thấp hết sức lo lắng.

Thông báo của Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng nêu rõ người dân phải nộp tiền thuê nhà theo mức giá mới từ tháng 12/2022. Tiền thuê nhà phải nộp trước ngày 25 hàng tháng vào tài khoản của DN này mở tại Chi nhánh Vietinbank Hồng Bàng.

Tạm dừng chờ xác định mức hỗ trợ

Theo thông báo từ phía Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng, mức giá tại các khu chung cư mới cải tạo xây dựng lại theo hình thức BT này áp dụng dựa trên quyết định của UBND TP.Hải Phòng.

Cụ thể, ngày 4/11, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, đã ký quyết định số 63/2022/QĐ-UBND ban hành bảng giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư mới sau khi cải tạo xây dựng lại trên địa bàn TP. Theo đó, giá thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư mới sau cải tạo tăng lên từ 6 đến 10 lần so với giá thuê cũ.

Sau khi nhận được thông báo từ phía Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng, hầu hết các hộ dân sinh sống tại các toà chung cư mới được đầu tư xây dựng lại theo hình thức BT đều lo lắng và phản ứng vì đa số là những hộ thu nhập thấp, mỗi tháng thu nhập có khi chỉ đủ trả tiền thuê nhà theo mức giá mới này.

Trước phản ứng từ người dân, ngày 19/12, UBND TP. Hải Phòng đã họp xem xét về việc áp dụng giá thuê nhà mới đã được ban hành theo quyết định của UBND TP. Sau khi nghe báo cáo của Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng, tập thể lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã thống nhất tạm dừng thực hiện việc thu tiền thuê nhà theo giá mới tại các khu chung cư N1-N2 Lê Lợi, U19 Lam Sơn, HH3, HH4 và Đ2 Đồng Quốc Bình cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP.

Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng có trách nhiệm thông báo nội dung này tới các hộ dân thuê nhà tại các chung cư nêu trên. Đồng thời, UBND TP. Hải Phòng giao Sở Xây dựng hoàn thiện hồ sơ, thực hiện trình tự, thủ tục xây dựng Nghị quyết của HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ giá thuê nhà cho người dân tại các khu chung cư mới này để UBND TP trình HĐND vào kỳ họp gần nhất (dự kiến tháng 3 hoặc tháng 4/2023).

UBND TP. Hải Phòng cũng giao cho Sở Xây dựng tính toán, đề xuất để phê duyệt giá thuê nhà ở đối với các chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình và các khu chung cư: Khúc Thừa Dụ, Vĩnh Niệm, Kênh Dương, Đông Khê, Cát Bi, báo cáo UBND TP trong tháng 2/2023.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Bất Động Sản

Next Post

Chỗ đậu xe ở Hong Kong đắt hơn cả một ngôi làng Tây Ban Nha

T4 Th12 21 , 2022
Hong Kong nổi tiếng vì việc các điểm đậu xe công cộng có giá cho thuê ở mức “trên trời” – Ảnh: SCMP Composite      NỤ HOA HÒE CHỮA MẤT NGỦ ZALO 0985364288 Theo báo South China Morning Post, với dân số khoảng 7,5 triệu người, Hong Kong đang là […]