Tài chính eo hẹp có nên mua bảo hiểm?

Những quan điểm trái chiều

Nghèo thì khó có thể mua được bảo hiểm là suy nghĩ khá phổ biến của nhiều người có thu nhập chưa cao trong xã hội. Khi nhắc đến bảo hiểm nhân thọ, những người này thường thẳng thắn từ chối tham gia do họ có nhiều khoản chi phí cần phải trang trải hàng ngày.

Chị M.H (Hà Nội) chia sẻ, chị và chồng chị đều là công nhân vệ sinh môi trường, lương tháng của 2 vợ chồng cộng lại chưa được 20 triệu. Sống ở thành phố lại còn phải nuôi con nhỏ nên mỗi tháng anh chị đều cảm thấy chi tiêu không đủ. Tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn, tiền học cho con…mỗi tháng không dư lại được bao nhiêu. Cũng bởi vậy chị M.H chưa bao giờ nghĩ đến việc mua bảo hiểm nhân thọ vì sợ không có khả năng đóng phí, nếu tham gia có thể phải dừng giữa chừng và bị mất toàn bộ quyền lợi.

Một góc nhìn khác, chị T.N cũng cho rằng với thu nhập 10 triệu/tháng tốt nhất là không nên mua bảo hiểm nhân thọ, mua bảo hiểm y tế thôi là đủ. Số tiền ấy chỉ đủ để chi tiêu và còn dư lại một ít phòng khi ốm đau. Tài chính khó khăn mà mua bảo hiểm đến nửa chừng không có tiền đóng thì còn thiệt hơn. Bên cạnh đó, hiện nay có không ít công ty, nhân viên bán bảo hiểm lúc chào mua thì mặn mà nhưng đến lúc cần thanh toán thì gây phiền hà cho khách, thủ tục rườm rà, vặn vẹo, thậm chí là lạnh nhạt, quay lưng với khách hàng. Chị N nói: “Với những người có thu nhập thấp như chúng tôi còn chịu phải cảnh ‘đem con bỏ chợ’ như vậy thì chúng tôi thà để tiền đó trang trải cho những chi phí hàng ngày còn hơn”.

Tuy nhiên, cũng không ít người dù có tài chính không mấy dư giả song quan điểm của họ về việc tham gia bảo hiểm cũng rất khác.

Anh H.A (Hà Nội) cho biết, thu nhập của 2 vợ chồng anh không nhiều, nhưng gia đình anh vẫn mua bảo hiểm cho 2 người mỗi người 12,5 triệu/năm, đóng trong vòng 15 năm. “Tôi đã đóng được hai năm rồi, cảm giác sau khi mua bảo hiểm của tôi là an tâm hơn, bớt phải lo lắng cho con cái nhiều hơn. Tôi cũng coi như đây là một khoản tiết kiệm mặc dù 2 vợ chồng phải cố gắng và khá khó khăn”- theo anh H.A.

Nghèo thì càng nên mua bảo hiểm?

Theo các chuyên gia, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tối ưu cho những người không dư giả về mặt tài chính. Một phép so sánh dễ hiểu, những người chủ động về tài chính khi gặp phải rủi ro biến cố họ luôn có sẵn những khoản dự phòng để chi trả. Tuy nhiên, với những người tài chính còn eo hẹp sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi biến cố ập đến.

Anh V.N (Hà Nội) cho biết anh mua bảo hiểm cho bố từ năm 2019 dù lúc đó vẫn còn khó khăn, tích cóp mấy tháng mới mua được. Nhưng với anh N thì đây là quyết định sáng suốt bởi năm 2021, bố anh bị ngã gãy xương phải vào viện làm phẫu thuật. Anh N cho hay: “Nhờ có bảo hiểm chi trả viện phí nên bố tôi được chữa trị kịp thời. Nếu như tôi không mua bảo hiểm từ trước thì có lẽ lúc bố nằm viện không biết phải xoay sở ra sao”.

Thời gian dịch bệnh Covid-19 căng thẳng vừa qua cũng là minh chứng cho việc rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào, lợi ích của bảo hiểm nhân thọ trong hoàn cảnh đó lại càng được thể hiện rõ hơn. Đối với người tham gia bảo hiểm nhân thọ không may bị mắc bệnh, các chi phí chăm sóc y tế trong quá trình điều trị được không ít các công ty chi trả đầy đủ. Đây là điểm tựa tài chính chắc chắn cho người có thu nhập thấp bởi trong nhiều trường hợp bảo hiểm y tế cũng không thể chi trả được hết các khoản phí. Gánh nặng chi phí, viện phí được san sẻ sẽ giúp cho người bệnh cũng như người nhà giảm bớt áp lực, có tinh thần ổn định để vượt qua khó khăn.

Thu nhập chưa cao, bỏ ra bao nhiêu tiền để mua bảo hiểm là hợp lý?

Sẽ không có 1 con số cụ thể cho lời khuyên nên dành bao nhiêu tiền cho bảo hiểm bởi mỗi người sẽ có thu nhập cũng như nhu cầu về bảo hiểm khác nhau. Mức phí đóng bảo hiểm cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: giới tính, độ tuổi, sức khỏe, ngành nghề… Thông thường đối với những người có tài chính eo hẹp, việc dành ra một khoản từ 10-15% thu nhập để đóng phí bảo hiểm là hợp lý.

Trên thực tế, các mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ được các công ty thiết kế đa dạng để phù hợp với điều kiện tài chính, nhu cầu của khách hàng. Theo khảo sát của chúng tôi, mức phí đóng bảo hiểm thấp nhất dành cho đối tượng trẻ em hiện nay khoảng 5 triệu/năm, còn cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên là 5-7 triệu/năm. Các sản phẩm bảo hiểm hưu trí có mức phí tối thiểu cao hơn so với các sản phẩm khác, thường rơi vào khoảng 7-8 triệu/năm.

Theo các chuyên gia, với một người có thu nhập 7-10 triệu/tháng vẫn hoàn toàn có thể trích ra 1-2 tháng lương để tham gia và đóng phí cho cả năm mà không ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng tài chính.

https://cafef.vn/tai-chinh-eo-hep-co-nen-mua-bao-hiem-2022061610533133.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

HDBank và Petrolimex phát hành siêu thẻ đồng thương hiệu 4 trong 1

T6 Th6 17 , 2022
Đây là sản phẩm siêu thẻ, siêu tiện ích hợp tác giữa Ngân hàng thương mại thuộc top dẫn đầu Việt Nam với Tập đoàn năng lượng giữ vị trí chủ lực trên thị trường xăng dầu nội địa. Siêu thẻ đồng thương hiệu HDBank – Petrolimex 4 trong 1 […]