Sóng đánh chìm chiến hạm Thái Lan

Theo truyền thông Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha đang theo dõi sát vụ việc và yêu cầu đưa các thủy thủ vào bờ an toàn.

“Hải quân Hoàng gia Thái Lan xác nhận tàu HTMS Sukhothai khi đang tuần tra cách huyện Bang Saphan, tỉnh Prachuap 32km đã gặp gió mạnh khiến nước biển tràn vào hệ thống điện làm tắt máy và các máy chính trên tàu ngừng hoạt động. Tàu mất điều khiển và nước tràn vào quá nhanh khiến tàu bị nghiêng”, Hải quân Thái Lan thông báo trên Twitter tối 18-12.

Hải quân Thái Lan đã điều động các tàu khu trục HTMS Bhumibol Adulyadej, HTMS Kraburi và tàu đổ bộ HTMS Angthong để hỗ trợ tàu HTMS Sukhothai nhưng chỉ có tàu Kraburi ở gần hơn và đến kịp trước khi con tàu bị chìm. Hai trực thăng cũng được điều động tới hiện trường.

Theo Hải quân Thái Lan, 110 thủy thủ trên tàu HTMS Sukhothai đã được sơ tán an toàn lên tàu Kraburi. Gió và sóng mạnh cản trở nỗ lực giải cứu con tàu và nó bị chìm lúc 11h30 tối, giờ địa phương.

HTMS Sukhothai là một trong bảy tàu hộ vệ của Thái Lan và nằm trong số hai tàu lớp Ratanakosin mà Mỹ đóng cho nước này. Tàu được đưa vào biên chế năm 1987.

Tàu HTMS Sukhothai được trang bị 8 hệ thống phóng tên lửa Harpoon, 8 bệ phóng tên lửa đối không Albatross, 6 ống phóng ngư lôi, 2 pháo Oerlikon cỡ nòng 20mm và một số pháo cỡ nòng 76mm và 40mm. Tàu dài 76,8m và có tốc độ tối đa lên đến 44km/h.

Các lực lượng tác chiến mặt nước còn lại của Thái Lan bao gồm 1 tàu sân bay hạng nhẹ lớp Principe de Asturias, 2 tàu tấn công đổ bộ, 7 tàu khu trục nhỏ và 6 tàu hộ vệ.

Tàu Hải quân Hoàng gia Thái Lan bao gồm vài chục tàu mua từ Tây Ban Nha, Mỹ, Anh, Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Trong thông báo sáng ngày 19-12, Hải quân Thái Lan cho biết chiến dịch cứu hộ trong đêm chỉ giải cứu được 73 trong tổng số 106 người trên tàu và 33 thuyền viên vẫn còn mất tích trên biển.

Lực lượng này đã điều động tàu và máy bay trực thăng tham gia tìm kiếm những người mất tích. “Tất cả tàu trong khu vực đang tiếp tục đẩy nhanh tìm kiếm cứu nạn”, Hải quân Thái cho biết.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Nhà sáng lập FTX chính là người đứng sau tất cả, ngay từ đầu đã ủ mưu lừa đảo 8 tỷ USD từ hàng triệu khách hàng

T3 Th12 20 , 2022
Trước khi bị bắt bất ngờ vào đêm thứ Hai, ngày 12 tháng 11, Sam Bankman-Fried đã nói với các cơ quan quản lý của Bahamas rằng anh ấy “vô cùng xin lỗi vì đã để mình đến bước đường này”. Chưa rõ Sam xin lỗi vì điều gì, nhưng […]