Séc – Bạo loạn – Biểu tình – Do lạm phát tăng cao, đối ngoại yếu kém

Cuối tuần qua, khoảng 70.000 người tập trung tại trung tâm thủ đô Praha của Cộng hòa Séc để phản đối một số chính sách kinh tế và đối ngoại của chính phủ nước này. Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala nói rằng những người biểu tình đã không thực lòng quan tâm tới các lợi ích tốt nhất cho đất nước.

CHIA SẺ


Hôm 3/9 (giờ địa phương), hàng vạn người có tư tưởng cực hữu và cực tả đã tập hợp ở trung tâm thủ đô để biểu tình, trong đó có các thành viên của đảng Dân chủ trực tiếp và Tự do có tư tưởng chống người di cư. Được mệnh danh là “Cộng hòa Séc đầu tiên”, cuộc biểu tình nhấn mạnh vào vấn đề lạm phát gia tăng. Theo đám đông biểu tình, lạm phát tăng mạnh do giá năng lượng lên cao, tiêm chủng phòng COVID-19 tốn kém và người nhập cư tác động tiêu cực tới kinh tế-xã hội.

Những người biểu tình yêu cầu chính phủ liên minh của Thủ tướng Petr Fiala (theo đường lối bảo thủ, nhậm chức tháng 12 năm ngoái) từ chức. Các nhà tổ chức cuộc biểu tình cho rằng, Cộng hòa Séc nên trung lập về quân sự và đảm bảo các hợp đồng trực tiếp với các nhà cung cấp khí đốt, bao gồm cả Nga. Những người biểu tình lên án chính phủ ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Họ cho rằng, chính phủ đã không thể đối phó giá năng lượng tăng phi mã.

Theo những người biểu tình, chính phủ Cộng hòa Séc đã quan tâm đến Ukraine hơn là quan tâm đến công dân của mình. “Điều tốt nhất cho người Ukraine và hai chiếc áo len cho chúng tôi” là nội dung một biểu ngữ xuất hiện trong cuộc biểu tình. Nhiều người Séc đang lo ngại về chi phí sưởi ấm trong mùa đông.

Cộng hòa Séc hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU). Nước này đã tiếp nhận khoảng 400.000 người tị nạn từ Ukraine và cung cấp viện trợ nhân đạo và quân sự đáng kể cho Ukraine từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát cuối tháng 2.

Cuộc biểu tình ở Prague diễn ra một ngày sau khi chính phủ vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Thủ tướng Petr Fiala, người lãnh đạo liên minh 5 đảng trung hữu, nói: “Cuộc biểu tình trên Quảng trường Wenceslas được kêu gọi bởi các lực lượng thân Nga, gần các quan điểm cực đoan và đi ngược lại lợi ích của Cộng hòa Séc”.

THANH LOAN – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Nhà mặt phố 4 tầng tiện kinh doanh DT sàn 375m2 giá 5.55 tỷ. Giá: 5 tỷ 550 triệu

T2 Th9 5 , 2022
Giá: 5 tỷ 550 triệu Địa chỉ: Mỹ phước Tân vạn, Xã Thới Hòa, Huyện Bến Cát, Bình Dương SA SÂM 500 G ĐIỆN THOẠI/ZALO : 0985364288 Chính chủ tôi cần bán nhà đẹp mặt tiền đường rộng 62m, ngay ngã tư đường Mỹ Phước Tân Vạn  Diện tích 5×30(150m2) […]