Sá xị Chương Dương tiếp tục lỗ quý thứ 5 liên tiếp

CTCP Nước giải khát Chương Dương (mã chứng khoán SCD) – chủ thương hiệu “huyền thoại” Sá xị Chương Dương đã công bố BCTC quý 1/2022 với kết quả kinh doanh đồng loạt sụt giảm so với cùng kỳ.

Cụ thể, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt gần 50 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ. Chi phí giá vốn cũng giảm giúp lợi nhuận gộp đạt hơn 13 tỷ đồng, giảm 9% mức thực hiện trong cùng kỳ.

Đáng chú ý, kinh doanh giảm sút song Sá xị Chương Dương lại phải gồng gánh khoản chi phí khá lớn. Theo đó, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp chủ yếu đi ngang, song chi phí bán hàng ghi nhận tăng 42% lên 9,5 tỷ đồng.

Kết quả, Sá xị Chương Dương báo lỗ sau thuế hơn 3,5 tỷ đồng trong kỳ báo cáo, trong khi khoản lỗ cùng kỳ năm trước chỉ là hơn 247 triệu đồng. Như vậy, đây đã là quý lỗ thứ 5 liên tiếp của Chương Dương.

Sá xị Chương Dương tiếp tục lỗ quý thứ 5 liên tiếp - Ảnh 1.

Phía ban lãnh đạo công ty cho biết, mặc dù đã có sự khôi phục từ quý 4/2021 cùng với những kết quả quan trọng trong việc tối ưu chi phí, nhưng hoạt động kinh doanh của công ty vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Nguyên nhân là do các khách hàng của công ty còn chịu tác động kéo dài của dịch bệnh, dẫn đến sản lượng tiêu thụ và lợi nhuận trong quý 1 năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, giá cả một số nguyên liệu đầu vào, cước vận chuyển trong quý đầu tiên năm nay tăng cao đã ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của công ty.

Tình hình kinh doanh lao dốc khiến dòng tiền kinh doanh của Sá Xị Chương Dương bị thâm hụt khá . Cụ thể, tính đến thời điểm cuối quý 1, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm 63 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ ghi nhận âm 16 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm cuối tháng 3/2022, tổng tài sản công ty đạt hơn 428 tỷ đồng, tăng 57 tỷ đồng so với đầu năm. Chủ yếu do tăng các khoản phải thu ngắn hạn và các tài sản dài hạn khác. Về phía nợ phải trả, phần lớn khoản nợ của công ty nằm ở nợ thuê tài chính dài hạn, có giá trị gần 229 tỷ đồng, tăng 32% so với hồi đầu năm. Nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đạt  152 tỷ đồng, lỗ sau thuế chưa phân phối ghi nhận 36,5 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương (CDbeco) tiền thân là nhà máy Usine Belgique, được xây dựng vào năm 1952 trực thuộc tập đoàn BGI của Pháp chuyên sản xuất kinh doanh các mặt hàng bia, nước đá và giải khát các loại.

Đây là nhà máy sản xuất nước giải khát lớn nhất miền Nam giai đoạn trước năm 1975 với nhãn hiệu “sá xị con cọp”. Tại Việt Nam, Chương Dương từng là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất nước giải khát phía Nam với sản phẩm sá xị con cọp nổi tiếng. Tuy nhiên, từ khi thị trường có sự xuất hiện của các hãng nước giải khát nước ngoài với chiến lược marketing hiệu quả, mạng lưới phân phối hàng hóa rộng, sản phẩm sá xị con cọp của Chương Dương đã nhanh chóng đánh mất thị phần.

https://cafef.vn/sa-xi-chuong-duong-tiep-tuc-lo-quy-thu-5-lien-tiep-2022042214471955.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Bộ Tài chính đưa ra 5 giải pháp chính đảm bảo minh bạch thị trường, bảo vệ nhà đầu tư trong thời gian tới

T6 Th4 22 , 2022
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu rõ: Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội về tiếp tục tái cơ cấu nền […]