Rau chợ dán nhãn VietGAP vào siêu thị: Hai Bộ vào cuộc

Sau thông tin báo chí phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua “rau an toàn” và “đạt chuẩn VietGAP ” tại các siêu thị, nhưng thực tế một số công ty lại đi gom rau ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị, 2 bộ liên quan là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đã vào cuộc để làm sáng tỏ tình trạng này, tìm giải pháp ổn định thị trường, cũng như ngăn chặn tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” đối với rau dán nhãn VietGAP vốn được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Liên quan đến thông tin rau, nấm được nhà cung cấp gom từ chợ đầu mối về gắn mác VietGAP bán vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đại diện Bách Hóa Xanh cho biết, đơn vị này đã thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp là Công ty CP Sản xuất thương mại Đông A.

Còn WinCommrce xác nhận lượng hàng hóa Công ty Trình Nhi cung ứng rất nhỏ, chỉ chiếm 0,19% tổng sản lượng rau của toàn bộ hệ thống bán lẻ. Ngay lập tức chuỗi siêu thị này đã ngừng nhập và rút toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp này ra khỏi quầy kệ để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Liên quan vấn đề này, đại diện các nhà bán lẻ cho rằng các nhà phân phối cần hạn chế mua hàng của đối tác trung gian, thay vào đó cần làm việc trực tiếp với các cơ sở cung cấp như trang trại, hợp tác xã, với lượng hàng phù hợp dựa trên sản lượng họ thông báo.

Rau chợ dán nhãn VietGAP vào siêu thị: Hai Bộ vào cuộc - Ảnh 1.

Lực lượng quản lý thị trường cho biết sẽ mở đợt kiểm tra diện rộng nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc. (Ảnh minh hoạ – Ảnh: NLĐ)

“Tôi cũng mong muốn cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương cần có sự kiểm tra kiểm soát, giám sát tại địa phương mới có thể quản lý được cơ sở sản xuất, hợp tác xã sản xuất, cơ sở chế biến một cách tốt nhất”, bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, cho biết.

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã yêu cầu 12 đơn vị có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGAP trong thời hạn 5 ngày phải báo cáo lại quá trình hoạt động cấp phép của mình và sẽ tiến hành thanh tra đột xuất, nếu có sai phạm sẽ bị xử lý.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề xuất giữa các nhà bán lẻ và Bộ cần kết hợp với nhau để kiểm tra, kiểm soát đưa các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào các kênh bán lẻ, tránh xảy ra những tình trạng tương tự trong tương lai.

“Hợp tác người sản xuất lại, liên kết người sản xuất với doanh nghiệp, minh bạch, tôi cần hàng hóa đó, bao nhiêu. Nhà nước đứng phía sau kiểm tra, giám sát xem có đáp ứng đúng chuẩn mực không”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Lực lượng quản lý thị trường cho biết sẽ mở đợt kiểm tra diện rộng nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa: Nỗ lực chuyển đổi năng lượng để tránh phụ thuộc vào Nga, châu Âu lại tự trói mình vào một quốc gia châu Á khác

T7 Th9 24 , 2022
Châu Âu đã phụ thuộc vào năng lượng của Nga trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, mối quan hệ đó giờ đã tan thành mây khói khi Nga xảy ra xung đột với Ukraine và EU ban hành các lệnh trừng phạt đối với năng lượng từ Nga. Khối […]