Rò rỉ kết quả benchmark AMD RX 7900 XT: Tệ hơn mong đợi

Trở lại ngày 3 tháng 11 vừa qua, AMD đã gây chú ý khi công bố loạt sản phẩm card đồ họa cao cấp rất được mong chờ: RX 7900 series, với điểm nhấn nằm ở kiến trúc RDNA 3 được xây dựng trên khuôn Navi 31 thế hệ mới tiên tiến. Theo đó, độ đôi RX 7900 XTX và 7900 XT sẽ có giá bán niêm yết lần lượt là 999 USD và 899 USD, tức là đối đầu trực tiếp với model RTX 4080 16GB trị giá 1.199 đô la của Nvidia.

Sau hơn một tháng im hơi lặng tiếng, những dữ liệu đánh giá benchmark đầu tiên của dòng GPU RX 7900 cuối cùng cũng đã rò rỉ. Đối với những người đang đặt nhiều kỳ vọng vào phiên bản AMD RX 7900 XT, có lẽ nên chuẩn bị tinh thần đón nhận một sự thất vọng lớn bởi kết quả cho thấy mẫu GPU này thực sự có màn thể hiện khá tệ so với những gì người dùng mong đợi, ít nhất là trong các bài đánh giá benchmark rò rỉ sớm này.

Mặc dù 7900 XT cho hiệu suất hoạt động với tương đồng mức ước tính mà AMD đưa ra, nhưng giá cả lại là thứ khiến nó trở thành một sản phẩm có hiệu suất/giá bán không thực sự tốt. Kết quả Geekbench của RX 7900 XT được phát hiện là chậm hơn 16% so với biến thể XTX, với mức điểm số đạt được là 191.822 điểm trong bài kiểm tra OpenCL.

Điều đáng nói hơn nằm ở chỗ mức điểm số ở đây còn tệ hơn những gì người ta có thể mong đợi khi nhìn vào số lượng Bộ xử lý luồng (SP) của 7900 XT, với 5.376 SP hoặc 84 Đơn vị tính toán (CU). Tỷ lệ này thấp hơn 12,5% so với CU trên mẫu XTX đầu bảng. Tuy nhiên, như đã thấy trong tài liệu rò rỉ, sự khác biệt về điểm số trên thực tế còn lớn hơn thế.

Một trong những thay đổi lớn mà AMD đã thực hiện với các SKU hàng đầu của thế hệ này là dung lượng và băng thông bộ nhớ cũng đã bị cắt giảm cùng với số lượng CU. Phiên bản XT có bộ nhớ 20GB và băng thông 800GB/giây, trong khi XTX sở hữu bộ nhớ lên tới 24GB và băng thông 960GB/giây.

Trên dòng GPU thế hệ trước của AMD, model đứng thứ hai sau model cao cấp nhất thường chỉ bị giới hạn bởi số lượng CU, và do đó nó thực sự có thể hoạt động tốt trong thực tế do có cùng băng thông và dung lượng VRAM như biến thể đầu bảng. Về mặt giá cả, phiên bản XT chỉ rẻ hơn 10%, nghĩa là bạn có thể sẽ nhận được hiệu suất thấp hơn khoảng 16% và VRAM ít hơn 4GB. Nhưng dù sao gì đây cũng chỉ là bài kiểm tra OpenCL nặng về tính toán. Điểm benchmark Vulkan thiên về chơi game thể mang đến bức tranh sáng sủa hơn đôi chút cho AMD.

NGUỒN: QUẢN TRỊ MẠNG

HƯNG NGUYỄN – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Công Nghệ

Next Post

Cách xem các bài đăng trên Instagram mà không cần tài khoản

T4 Th12 14 , 2022
Bạn muốn xem các bài đăng trên Instagram của ai đó mà không cần tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản? Mặc dù các tùy chọn mà bạn có thể thực hiện sẽ bị hạn chế, nhưng vẫn có một số cách để xem các bài đăng trên Instagram mà […]