Sự khác biệt về văn hóa giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam là gì?

Hỏi đápDanh mục đơn: VĂN HÓASự khác biệt về văn hóa giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam là gì?
vietwiki.vn Nhân viên hỏi 2 năm cách đây

Sự khác biệt về văn hóa giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam là gì?

Trả lời:

– Người miền Bắc nói chung bảo thủ, hoài cổ hơn nhiều so với người miền Nam. Họ tôn trọng giá trị truyền thống, tinh hoa và xem đây là điều cốt lõi cần được truyền từ thế hệ trước cho lớp trẻ. Họ nổi tiếng thể hiện tầng lớp trí thức và tinh thần hiếu học.

– Ngược lại, người miền Nam nói chung là người hướng ngoại và phóng khoáng. Họ không gò bó mình trong những phong tục truyền thống khá khắt khe do miền Nam thuộc loại mới hoặc trẻ của Việt Nam. Người miền Nam thế kỷ trước là những “người nhập cư” ít học, chính đặc điểm này đã góp phần hình thành nên đặc tính “phiêu lưu” của thế hệ sau. Thay vì coi giáo dục là cơ hội thay đổi cuộc đời duy nhất, họ không ngừng tiếp thu những điều mới và lấy đó làm lợi thế để phát triển.

– Người miền Bắc coi trọng lịch sự, quy tắc và quy định, còn người miền Nam có xu hướng thoải mái hơn và có phần không thích tiểu tiết.

– Trong giao tiếp hàng ngày, người miền Bắc thường dùng những từ hoa mỹ với giọng nói nhẹ nhàng trong khi người miền Nam có cách nói thẳng thừng, ít khi giấu giếm suy nghĩ hay cảm xúc thật của mình.

– Trong khi ở miền Nam, cà phê đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng thì ở miền Bắc, trà là thức uống phổ biến nhất.

– Ngoài ra, có một số khác biệt giữa cách thưởng thức Tết cổ truyền của người miền Bắc và người miền Nam.

Khi có khách đến thăm, người miền Bắc sẽ mang bánh kẹo, kẹo trái cây sấy khô, hạt bí, … để phục vụ khách của họ. Đối với người miền Nam, họ sẽ chào đón khách của họ bằng cách mời họ một chút bia, rượu và thức ăn.

Người miền Bắc quan niệm ngày Tết là thời gian đoàn tụ của các thành viên trong gia đình nên họ thường dành thời gian ở nhà để quây quần, trò chuyện, ăn uống và thăm hỏi họ hàng, bạn bè. Tuy nhiên, người miền Nam với tư tưởng “thoáng” hơn lại thích sử dụng thời gian và tiền bạc mà họ tích lũy được trong một năm để đi du lịch.

Bên cạnh đó, một số nét văn hóa ẩm thực khác nhau trong ngày Tết có thể kể đến là bánh chưng vuông, thịt kho tàu, dưa hành đối với người miền Bắc và bánh nếp ngâm tỏi tây, canh mướp đắng nhồi thịt, thịt lợn om nước dừa với trứng đối với người miền Nam. .

Tôi không có nhiều điều để nói với bạn hơn. Một lần nữa xin lỗi vì kiến ​​thức mình còn thiếu sót, mình sẽ cập nhật thêm nếu thấy nhiều điều hay hơn.

CHIA SẺ