Sự khác biệt chính giữa Việt Nam và Campuchia là gì?

Hỏi đápDanh mục đơn: VĂN HÓASự khác biệt chính giữa Việt Nam và Campuchia là gì?
vietwiki.vn Nhân viên hỏi 2 năm cách đây

Sự khác biệt chính giữa Việt Nam và Campuchia là gì?

Trả lời:

Mặc dù họ nằm trong cùng một khu vực, Đông Nam Á, và đặc biệt là ở Bán đảo Đông Dương, nhưng đó là hai dân tộc khác nhau.

Người Campuchia là hậu duệ trực tiếp và hiện đại của vương quốc và đế chế Phù Nam / Chân Lạp / Angkor vốn thịnh vượng ở Bán đảo Đông Dương từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 15. Họ có sự pha trộn mạnh mẽ giữa các chủng tộc từ Ấn Độ, Polynesia đến tổ tiên Trung Quốc. Họ nói hình thức phổ biến và hiện đại nhất của ngôn ngữ Môn-Khmer, ngôn ngữ Khmer, một trong những ngôn ngữ cổ xưa nhất trên thế giới hiện đang được nói chuyện với hơn 20 triệu người nói tiếng Khmer không chỉ ở Campuchia, mà ở cả Đông Dương. Bán đảo và cộng đồng người Khmer. Người Campuchia cũng là những người bảo vệ cho hình thức truyền thống nhất của Phật giáo, Theravada được bắt nguồn từ cùng nguồn gốc của Phật giáo thông qua các chuyến truyền giáo của Sri Lanka. Họ cũng lưu giữ các yếu tố văn hóa cổ xưa của Ấn Độ giáo dưới hình thức Bà La Môn giáo.

Lãnh thổ Campuchia hiện đại là tàn tích của một thực thể địa chính trị cổ đại hình thành ngày nay các cơ quan của các quốc gia khác, bao gồm Thái Lan, Lào, Việt Nam, Miến Điện và một phần của Malaysia.

Việt Nam là hậu duệ hiện đại của một nhóm dân tộc khác gắn bó hơn với thế giới Trung Quốc. Trung tâm ban đầu của họ là những gì ngày nay chúng ta biết là Bắc Việt Nam. Mặc dù theo một số cách, tiếng Việt có liên hệ với Môn-Khmer, nó rất khác biệt với tiếng Khmer và nó giống với tiếng Trung Quốc hơn. Sau khi đánh dấu nền độc lập khỏi Trung Quốc, Việt Nam bắt đầu một cuộc bành trướng tiến bộ và thành công về phía nam, đè bẹp Vương quốc Chăm pa nhỏ bé theo đạo Hindu / Hồi giáo / Mã Lai vào thế kỷ 14 và tiến vào đồng bằng sông Cửu Long để đối mặt với người Campuchia. Sự suy tàn của vương quốc Campuchia sau khi Angkor Wat và Angkor Thom bị bỏ rơi, có thể là do áp lực của người Xiêm (Thái), đã mang lại lợi thế lãnh thổ cho người Việt Nam, khiến đồng bằng sông Cửu Long của họ trở thành cái mà chúng ta biết ngày nay là miền nam Việt Nam. .

Người Việt Nam rất khác biệt với người Campuchia về nguồn gốc, ngôn ngữ và tôn giáo. Ngay cả Phật giáo Việt Nam cũng thuộc phái Đại thừa, trong khi các tôn giáo khác có tỷ trọng lớn như Đạo Cao Đài, Công giáo. Việt Nam cũng rất tự hào về lịch sử của họ. Mặc dù là một đất nước nhỏ bé – tuy có dân số khổng lồ và trẻ với 100 triệu người, nhưng trong lịch sử họ đã đánh bại hai cường quốc toàn cầu lớn là Trung Quốc và Mỹ.

CHIA SẺ