Người ta tin rằng tu chính án thứ 14 sẽ mở rộng việc bảo vệ quyền dân sự được giữ và mang vũ khí cho cá nhân người Mỹ da đen? Nếu vậy, tại sao phải mất hơn 100 năm tòa án tối cao mới thực thi nó.

Hỏi đápDanh mục đơn: CÂU HỎINgười ta tin rằng tu chính án thứ 14 sẽ mở rộng việc bảo vệ quyền dân sự được giữ và mang vũ khí cho cá nhân người Mỹ da đen? Nếu vậy, tại sao phải mất hơn 100 năm tòa án tối cao mới thực thi nó.
vietwiki.vn Nhân viên hỏi 2 năm cách đây

Người ta tin rằng tu chính án thứ 14 sẽ mở rộng việc bảo vệ quyền dân sự được giữ và mang vũ khí cho cá nhân người Mỹ da đen? Nếu vậy, tại sao phải mất hơn 100 năm tòa án tối cao mới thực thi nó.?

Trả lời:

Đó không chỉ là trao cho họ quyền mang vũ khí mà mọi quyền đó là quyền của mọi công dân. Thủ phạm là người da trắng miền Nam muốn đảm bảo rằng người da đen không được phép bầu cử hoặc nắm giữ các chức vụ công. Họ đã tạo ra các luật gây khó khăn cho việc bỏ phiếu và đảm bảo sự phân biệt.

Trong chính quyền Grant, 1868–1876 quân đội được sử dụng để bảo vệ người da đen và người da đen được bầu vào chức vụ. Bắt đầu từ năm 1877, người da trắng miền Nam giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn và thông qua luật Jim Crow để đảm bảo điều đó.

Người da trắng miền Bắc cảm thấy rằng các sửa đổi là đủ và không theo đuổi thêm nữa để bảo vệ người da đen và vào năm 1897, một quyết định của Tòa án tối cao Plessy v Ferguson đã đưa ra các biện pháp trừng phạt hiến pháp riêng biệt nhưng bình đẳng. Năm 1954, quyết định của Tòa án Tối cao Brown v Board of Education rằng Tách biệt nhưng Bình đẳng không được chấp nhận. Điều này đã vấp phải sự phản đối gay gắt ở miền Nam. Thống đốc George Wallace Alabama đứng trước ngưỡng cửa cố gắng ngăn cản sự hợp nhất của trường Đại học tiểu bang. Phải mất một cuộc đấu tranh lớn mới có thể thay đổi được tình hình ở miền Nam.

 

CHIA SẺ