Campuchia và Lào nghĩ gì về Việt Nam?

Hỏi đápDanh mục đơn: LỊCH SỬCampuchia và Lào nghĩ gì về Việt Nam?
vietwiki.vn Nhân viên hỏi 2 năm cách đây

Campuchia và Lào nghĩ gì về Việt Nam?

Trả lời:

 Nhiều người thường coi cả nước là một người và cố gắng đặt câu hỏi kiểu này trong số họ. Rõ ràng là rất khó hiểu tất cả người Campuchia và người Lào nghĩ gì về người Việt Nam và Việt Nam. Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng tổng hợp một số quan điểm và lý do đằng sau chúng.

Thứ nhất , Lào thường nghĩ gì về người Việt Nam và Việt Nam.

Nhìn chung, người dân Lào có quan điểm tích cực đối với người Việt Nam. Tôi nghĩ rằng có nhiều lý do góp phần tạo nên tầm nhìn tuyệt vời và mối quan hệ khăng khít giữa hai quốc gia.

  • Lịch sử gần gũi và trên thực tế, cả hai quốc gia đã giúp đỡ lẫn nhau một cách hữu ý và vô ý nhiều lần trong lịch sử của họ
  • Có rất nhiều người Việt Nam đã sinh sống và làm việc tại Lào. Nó giúp người dân hai nước hiểu nhau dễ dàng hơn.
  • Về cơ bản, Việt Nam và Lào không có tranh chấp về hầu hết mọi thứ, kể cả tranh chấp biên giới. Trên thực tế, nhiều vùng ở Nam và Trung Lào trước đây thuộc về Việt Nam. Tất nhiên, Đó chỉ là câu chuyện lịch sử và Không ai muốn sử dụng lịch sử để tuyên bố những lãnh thổ này.

(Đây là bản đồ của Việt Nam dưới thời Đế chế Dainam vào đầu thế kỷ 18)

  • Về mặt kỹ thuật, cả hai nước có thể được coi là đồng minh

Kể từ khi Lào giành lại độc lập từ tay thực dân Pháp, Việt Nam đã luôn giúp đỡ Lào và Lào trong nhiều thời kỳ khó khăn. Vì vậy, Lào thường xem người Việt Nam khá tích cực.

Thứ hai, Người Campuchia nghĩ gì về người Việt Nam? Tôi nghĩ điều đó thực sự khó trả lời nhưng nhìn chung, tôi nghĩ rằng người Campuchia có quan điểm tích cực và tiêu cực về người Việt Nam.

Về quan điểm tiêu cực : Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quan điểm này nhưng chủ yếu là do nguyên nhân lịch sử.

  • Campuchia ngày nay là hậu duệ của đế chế Angkor. Trong thời kỳ đỉnh cao, Campuchia cũng thường xâm lược Vương quốc Đại Việt (Việt Nam ngày nay) vào khoảng thế kỷ 11-12. Campuchia đã xâm lược Việt Nam nhiều lần  và tất nhiên, đã gây ra nhiều khó khăn cho người Việt, nhất là khi Việt Nam vẫn phải đối mặt với cuộc xâm lược tiềm tàng từ Đế chế Tống (Trung Quốc cổ đại).
  • Theo thời gian, Việt Nam ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn và thực hiện các cuộc xâm lược vào Campuchia trong thế kỷ 17-18, và tất nhiên, gây ra nhiều khó khăn cho Campuchia, đặc biệt là khi Campuchia đang hứng chịu các cuộc nội chiến và sự xâm lược từ Thái Lan và Lào. Việt Nam cũng thu giữ bất hợp pháp một số bộ phận từ Campuchia trong thời gian này.
  • Trong thời kỳ Khmer Đỏ , ông Polpot và các đồng chí của ông ta đã tuyên truyền thậm tệ chống lại người Việt Nam và tôi nghĩ rằng điều đó vẫn ảnh hưởng đến quan điểm hiện tại của Campuchia đối với người Việt Nam. Và, còn rất nhiều khía cạnh nữa khiến người Campuchia chưa có cái nhìn tốt về Việt Nam.

Về quan điểm tích cực: Có rất nhiều người có cái nhìn tích cực về người Việt Nam vì người Việt Nam đã cứu họ khỏi chế độ diệt chủng của họ – Khmer Đỏ. Ngoài ra, Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia rất nhiều trong nhiều năm kể từ khi chấm dứt chế độ Khmer Đỏ vào năm 1979.

Quan hệ giữa hai bên vẫn còn một số vấn đề, trong đó có việc giải quyết vấn đề biên giới trên biển và cả vấn đề Việt Nam ở Campuchia. Tuy nhiên, cả hai nước đều sẵn sàng đàm phán với nhau để giải quyết các vấn đề nảy sinh giữa họ.

P / s: Mình viết câu trả lời dựa trên ý chính và yêu cầu của câu hỏi. Độc giả được yêu cầu đọc nó với sự trung lập và cách tiếp cận hợp lý. Tôi trong suốt câu trả lời này không có ý định thể hiện bất kỳ sự thiếu tôn trọng nào đối với bất kỳ nhóm người hoặc quốc gia nào.

Trả lời 2:

Tôi không thể trả lời cho Lào nhưng nếu bạn hỏi những người Campuchia bình thường họ nghĩ gì về Việt Nam, họ sẽ nói rằng Việt Nam là kẻ thù! Đây là những lời lẽ khá mạnh mẽ khi cho rằng các nhà lãnh đạo của họ hay còn gọi là Pol Pot có ý định sát hại phần lớn người dân Campuchia và triều đại khủng bố của ông ta chỉ bị dừng lại với sự giúp đỡ quân sự của Việt Nam. Những người ngoài cuộc chúng tôi thậm chí không thể bắt đầu hiểu được lý do của mối quan hệ phức tạp giữa Campuchia và Việt Nam. Nói một cách đơn giản: Những người con của Campuchia đã vùng lên và giết chết các nhà lãnh đạo của Campuchia dưới thời Pol Pot. Việt Nam đã dừng cuộc tàn sát đó. Và người Campuchia nghĩ rằng Việt Nam là thuốc xổ? Đi hình nào ???

Đây là những gương mặt đáng tự hào của Khemer Rouge…. Những kẻ giết người Campuchia lớn tuổi là những người Campuchia trẻ tuổi.

Trên đây là gương mặt những người cha của những người Campuchia tốt bụng và lịch sự mà bạn sẽ gặp ngày hôm nay trên đường phố Campuchia! Trên đây là những người mà Việt Nam đã đánh bại trong trận chiến lật đổ ách thống trị khủng bố của Khmer Đỏ. Trong hoàn cảnh này, có lý nào mà người Campuchia vẫn nghĩ rằng Việt Nam là kẻ thù ???

CHIA SẺ