Phá vỡ rào cản “ngại” chuyển đổi số để đột phá tăng trưởng

Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company, tổng giá trị hàng hóa của nền kinh tế số Việt Nam từ con số 18 tỷ USD năm 2021 dự kiến tăng lên 23 tỷ USD vào năm 2022. Dự kiến nền kinh tế số Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 31% giai đoạn 2022 – 2025.

Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á trong thị trường tăng trưởng dài hạn của các quỹ đầu tư mạo hiểm với 83% quỹ đầu tư mạo hiểm kỳ vọng hoạt động thương vụ tại Việt Nam tăng trưởng trong dài hạn. Các ngành thu hút vốn lớn là công nghệ tài chính (Fintech), game, y tế, thương mại điện tử…

Tuy nhiên, theo khảo sát của Vinasa, mới chỉ có 15% doanh nghiệp triển khai các hoạt động chuyển đổi số và có đến 99% SMEs gặp khó khăn về vốn nên thường coi chuyển đổi số là “sân chơi” dành riêng cho các ông lớn.

Với chủ đề “Đột phá tăng trưởng trong nền kinh tế số”, Shark Tank Forum 5 có sự tham dự của 37 diễn giả, 6 tọa đàm, 5 bài thuyết trình và 1 cuộc đối thoại đã cập nhật bức tranh kinh tế số ở Việt Nam năm 2023, thảo luận các giải pháp chuyển đổi số, đồng thời gợi mở những cơ hội tiềm năng trong nền kinh tế số để nâng cao hiệu quả, hoạt động sản xuất, bứt phá tăng trưởng cho doanh nghiệp.

Phá vỡ rào cản “ngại” chuyển đổi số để đột phá tăng trưởng - Ảnh 1.

Các diễn giả trong phiên tọa đàm “Đột phá tăng trưởng trong nền kinh tế số”

Các diễn giả cũng chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số và hiệu quả mà doanh nghiệp mình đã đạt được. Theo ông Vũ Hồng Phú – thành viên Ban điều hành MB Bank, Tổng giám đốc MB Ageas Life đã, sau khi áp dụng những kinh nghiệm của mình vào chuyển đổi số, ngân hàng MB Bank đã đạt được những hiệu quả bất ngờ với mô hình One-Stop-Shop.

Hiện tại, hệ sinh thái số của MB Bank có 2 nền tảng: app MB Bank (dành cho cá nhân) với hơn 20 triệu người sử dụng app. Trong đó, khách hàng giao dịch thường xuyên là 12 triệu khách hàng với hơn 1 tỷ giao dịch trên kênh số, thu về doanh số giao dịch là 8 triệu tỷ. Còn nền tảng Biz MB Bank (dành cho doanh nghiệp) với hơn 200 nghìn doanh nghiệp sử dụng, chiếm hơn 10% doanh nghiệp tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Biz MB Bank đạt 5 triệu giao dịch trên kênh số và đạt được doanh số giao dịch là 1,2 triệu tỷ.

Phá vỡ rào cản “ngại” chuyển đổi số để đột phá tăng trưởng - Ảnh 2.

Ông Vũ Hồng Phú – thành viên Ban điều hành MB Bank, Tổng giám đốc MB Ageas Life chia sẻ tại Shark Tank Forum 5

Đặc biệt, cách đây 6 năm, MB Bank chỉ có khoảng 200 nhân sự về công nghệ nhưng tới nay đã trên 1.000 người. Trong đó, tổng nhân sự của MB Bank không hề thay đổi trong 5 năm vừa qua. “Chúng tôi không hề tăng nhân lực nhưng năng suất lao động lại tăng rất nhiều. Với góc nhìn của MB Bank, MB Bank có tầm nhìn trở thành một doanh nghiệp số chứ không đơn thuần chỉ là ngân hàng”, ông Vũ Hồng Phú cho hay.

Shark Tank Forum 5 cũng đề cập đến Blockchain – một công nghệ mới đang được quan tâm gần đây. Ông Phan Đức Trung – Chủ tịch HĐQT Decom Holdings, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã đưa ra một cách hiểu mới về Blockchain từ góc nhìn ứng dụng của công nghệ này. Đó là chạy trên mạng internet, chạy liên tục 24/7, ghi dữ liệu dựa trên một thuật toán đồng thuận. Ông Phan Đức Trung cũng chia sẻ, doanh nghiệp cần nắm rõ 4 đặc tính khi ứng dụng Blockchain là bám chặt tính triết lý, các chỉ số đo lường KPI, giá trị và tương lai

Ngoài ra, ông Phan Đức Trung còn gợi mở 3 hướng đi cho doanh nghiệp ứng dụng Blockchain tại Việt nam. Đầu tiên, Blockchain là giải pháp cắt giảm các chi phí quản trị trung gian dưới góc nhìn ứng dụng Blockchain thông qua cơ chế đồng thuận/phê duyệt giao dịch. Thứ hai, xây dựng mô hình doanh nghiệp lấy dịch vụ truyền thống làm trung tâm nhưng chia sẻ đa nền tảng dịch vụ khác với doanh nghiệp dựa trên cấu trúc Enterprise Blockchain. Cuối cùng là ứng dụng các lợi thế của Blockchain với các bài toán thúc đẩy hệ sinh thái Fintech tạo ra một hệ sinh thái bao quanh lõi sản phẩm tài chính truyền thống cốt lõi.

Phá vỡ rào cản “ngại” chuyển đổi số để đột phá tăng trưởng - Ảnh 3.

Ông Phan Đức Trung – Chủ tịch HĐQT Decom Holdings, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Bên cạnh đó, nhiều kinh nghiệm chuyển đổi số cũng đã được thảo luận tại Shark Tank Forum 5 thông quan các bài thuyết trình, các phiên thảo luận như “Đột phá tăng trưởng trong nền kinh tế số”, “Kinh nghiệm chuyển đổi số cho doanh nghiệp: hiệu quả & tăng trưởng”, “Những yếu tố thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng công nghệ chuỗi khối”, “Phá vỡ rào cản “ngại” chuyển đổi số”, “Tối ưu nguồn lực để tăng trưởng đột phá”, “Ứng biến linh hoạt trong kỷ nguyên công nghệ”.

Song song đó, Diễn đàn Shark Tank Forum 5 cũng mang đến những nội dung thiết thực cho giới khởi nghiệp với các chủ đề “Bệ phóng cho Startup Việt chinh phục thị trường ngoại”, “Những thách thức khi gọi vốn triệu Đô”.

Không chỉ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh, khởi nghiệp và thảo luận, dự báo xu hướng thị trường, Shark Tank Forum 5 với sự đồng hành của Pernod Ricard còn mang đến cơ hội mở rộng kết nối cho 300 doanh nhân trong bữa tiệc trưa nhằm truyền cảm hứng từ tinh thần Hòa vị đam mê – Thành công ghi dấu.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Doanh Nghiệp

Next Post

Thành Phố Hồ Chí Minh tôn vinh các doanh nhân trẻ xuất sắc 2022

T4 Th12 21 , 2022
Tối ngày 16/12, tại TP.HCM đã diễn ra lễ trao giải Doanh nhân trẻ xuất sắc lần 11 năm 2022 tại TP.HCM. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các doanh nhân theo các tiêu chí vừa sản xuất giỏi vừa chấp hành tốt các quy định quản lý của Nhà […]