PCIe 7.0 ra mắt: Tăng gấp bốn lần tốc độ truyền dữ liệu của PCIe 5.0, hỗ trợ băng thông lên tới 512 GB/s ở 128 GT/s

Đôi khi công nghệ phát triển quá nhanh, đến mức ngay cả những người thường xuyên cập nhật tin tức cũng phải cảm thấy bất ngờ. Trong khi ngành công nghiệp máy tính mới chỉ bắt đầu “làm quen” với PCIe 5.0, PCIe 6.0 đang trong giai đoạn phát triển tích cực, thì chuẩn PCIe 7.0 đã vừa “âm thầm” được công bố, mang đến hàng loạt cải tiến không tưởng về tốc độ truyền tải dữ liệu cho PC.

Tổ chức Peripheral Component Interconnect Special Interest Group (PCI-SIG), đơn vị chịu trách nhiệm duy trì các tiêu chuẩn PCIe, vừa chính thức công bố thế hệ PCIe (peripheral component interconnect express) mới nhất với tên gọi PCIe 7.0 hoặc PCIe Gen7. Như thường lệ, tiêu chuẩn PCIe mới mang đến hàng loạt cải tiến vô cùng ấn tượng về hiệu năng, thậm chí có thể tác động đáng kể đến cục diện thị trường nói chung.

PCIe 7.0

Nếu bạn chưa biết thì PCIe là tiêu chuẩn kết nối bo mạch chủ phổ biến, cho phép các thành phần khác nhau của hệ thống “giao tiếp” với nhau và với bo mạch chủ, chẳng hạn như card âm thanh, card đồ họa hay card mạng kết nối với PC. Ngoài ra, PCIe cũng được sử dụng cho các dòng ổ SSD NVMe M.2 nhỏ, hỗ trợ tốc độ cao.

Kế hoạch của PCI-SIG là tung ra các tiêu chuẩn PCIe mới sau mỗi hai hoặc ba năm, với mục tiêu tăng gấp đôi băng thông truyền tải của các phiên bản trước một cách hiệu quả. PCIe 7.0 cũng không phải ngoại lệ. PCI-SIG tuyên bố băng thông trên PCIe 7.0 đã tăng gấp đôi với tổng thông lượng là 128GT/s hoặc 128Gbps đơn hướng trên một làn (x1). Tổng kết lại, trên khe cắm PCIe x16, tương tự như những khe cắm dành cho card đồ họa rời, tổng thông lượng lý thuyết có thể lên tới 512GB/s hai chiều. Trong khi đó, một ổ SSD NVMe, thường được ghép nối với các khe cắm PCIe x4, có thể cung cấp thông lượng một chiều lên đến 64GB/s.

Để so sánh, PCIe 5.0 mang lại tốc độ truyền dữ liệu lên đến 32GT/s và băng thông 128 GB/s. Tiêu chuẩn PCIe 6.0 dự kiến phát hành trong năm nay sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu 64GT/s và băng thông lên đến 256 GB/s.

Dưới đây là những điểm nổi bật của tiêu chuẩn PCIe 7.0 mới:

Bạn có thể tự hỏi PCIe 7.0 phục vụ các tình huống sử dụng thực tế như thế nào? Hiện tại, đối với PC cá nhân, ngay cả PCIe 4.0 cũng là quá đủ với phần cứng hiện có. Không có GPU nào có thể tận dụng hoàn toàn các làn PCIe 4.0 chứ chưa nói đến PCIe 5.0. Nhưng, các vấn đề với 800 Gig Ethernet (800 GbE) và một số công nghệ tương tự khác có thể được giải quyết hiệu quả hơn nhiều. SSD Gen 5 sắp tới cũng sẽ có thể tận dụng tối đa băng thông cao hơn do các giao diện mới cung cấp. Nhìn chung, việc sử dụng thực sự đến từ phân khúc máy chủ, nơi tốc độ truyền tải và băng thông cao như vậy là điều cần thiết để xử lý lượng dữ liệu lớn liên tục.

NGUỒN: QUẢN TRỊ MẠNG

BÙI TUẤN – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Công Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Thử làm việc trong metaverse một tuần, người bỏ cuộc sớm, người thấy thất vọng và đau mắt

T5 Th6 23 , 2022
Metaverse được coi là phiên bản vật lý của Internet, nơi mọi người tương tác thông qua hình đại diện và công nghệ thực tế ảo đang được các hãng công nghệ và nhiều chuyên gia trong ngành ca ngợi là tương lai của công việc, các cuộc họp… Khái […]