Niềm vui và nỗi lo của người Venezuela khi Mỹ đóng cửa biên giới trên bộ

Jose đã đoàn tụ với vợ và đứa con bốn tuổi ở Hoa Kỳ vài phút sau khi Washington đóng cửa biên giới phía nam với người Venezuela.

CHIA SẺ

Nhưng hạnh phúc của anh thật ngắn ngủi.

Con trai trưởng thành của ông, hiện đang chiến đấu trong khu rừng rậm Darien Gap nguy hiểm nằm giữa Colombia và Panama, có khả năng sẽ bị Mỹ quay lưng – nếu nó thậm chí còn đi xa đến vậy.

“Đêm qua tôi hạnh phúc hơn một đứa trẻ vào lễ Giáng sinh,” anh nói với AFP qua điện thoại hôm thứ Năm.

“Nhưng khi tôi nhìn thấy tin tức, tôi ngay lập tức gọi cho con trai và yêu cầu nó không tiếp tục cuộc hành trình của mình”.

AFP đã thay đổi tên của những người di cư được phỏng vấn cho câu chuyện này vì tình trạng dễ bị tổn thương của họ hoặc nguy cơ bị trả thù từ những kẻ buôn người.

  • Chương trình nhân đạo –

Bộ An ninh Nội địa hôm thứ Tư thông báo rằng những người Venezuela nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng đường bộ sẽ được trở lại Mexico, cùng với hầu hết những người di cư khác không có thị thực đến qua biên giới.

Cho đến nay họ vẫn được ngoại lệ vì Washington không tin tưởng vào chế độ cánh tả cứng rắn ở Caracas, chế độ mà theo họ là trừng phạt các đối thủ chính trị.

Thay vào đó, Hoa Kỳ sẽ cho phép 24.000 người Venezuela đăng ký nhập cảnh theo một chương trình nhân đạo, tương tự như kế hoạch đã chào đón hàng chục nghìn người Ukraine chạy trốn khỏi sự xâm lược của Nga trên đất nước của họ.

Chương trình – được khởi động trước cuộc bầu cử một tháng – là nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden để vạch ra con đường giữa những yêu cầu của đảng Dân chủ về việc giúp đỡ những người di cư tuyệt vọng và những lời kêu gọi của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn những gì họ vẽ ra như một “làn sóng” di cư bất hợp pháp.

Trong năm tính đến tháng 9, các nhà chức trách biên giới đã gặp phải hơn 155.000 người Venezuela, nhiều hơn gấp ba lần so với năm trước.

Hầu hết, giống như Jose, đến Texas.

Anh đã đặt chân lên đất Mỹ vào Chủ nhật sau khi lội qua vùng nước sâu đến ngực của sông Rio Grande gần Eagle Pass.

“Nó chẳng là gì so với những gì tôi phải làm để đến được đây,” anh nói khi đứng dưới cái nắng chói chang của Texas, quần áo ướt sũng và giày thì lấm lem bùn đất.

Trong ba lô của anh ta là vài bộ quần áo mà anh ta vẫn còn sở hữu.

“Những người khác tôi đã để lại trên đường.”

  • Khủng hoảng –

Hàng triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước trong những năm gần đây, chạy trốn cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị dưới thời Tổng thống độc tài Nicolas Maduro.

Nhiều người đã đến các nước Mỹ Latinh lân cận nhưng số lượng ngày càng tăng đang hướng đến Hoa Kỳ – bất chấp khoảng cách xa xôi và nguy hiểm.

Các video trên TikTok – một nguồn tin tức chính của người Venezuela – cho thấy các cột người mang ba lô đi qua thảm thực vật rậm rạp.

Những câu chuyện về hãm hiếp, cướp của, giết người và hối lộ là điều phổ biến ở những người thực hiện nó.

Cuộc hành trình bảy quốc gia của Jose đã khiến anh mất một tháng.

Sau khi đoàn tụ với vợ và đứa con nhỏ của mình, anh ta nghĩ rằng mọi thứ cuối cùng đã đến với nhau, với cậu con trai 22 tuổi của anh ta lên đường từ Caracas để tham gia cùng anh ta.

Sau đó, chính phủ Hoa Kỳ đã thay đổi các quy tắc.

“Tôi rất buồn, và anh ấy cũng vậy, vì cuối cùng chúng tôi cũng sẽ ở bên nhau,” anh nói.

“Tôi sẽ rất đau đớn nếu anh ấy nỗ lực lớn như vậy và họ gửi anh ấy trở lại Mexico, nơi mọi người rất tốt nhưng các nhân viên nhập cư và cảnh sát lại ngược đãi chúng tôi rất nhiều”.

Jose nói rằng thời gian của anh ấy ở Mexico là phần khó khăn nhất trong chuyến đi.

“Trong rừng, họ đeo một chiếc vòng cho bạn để phân biệt những người trả tiền với những người không trả tiền. Những người không trả tiền bị ngược đãi.

“Ở Mexico, chó sói đồng cỏ nói với bạn là 500 đô la, nhưng nếu bạn nói với nó ‘Tôi có 200 đô la’, nó chấp nhận.

“Nhưng một cảnh sát Mexico sẽ nói với bạn đó là 500 đô la và nếu bạn không đưa nó cho anh ta, anh ta sẽ đánh bạn hoặc cướp bạn.”

Maria, người cũng đã đến Eagle Pass vào Chủ nhật, đã đoàn tụ với bạn trai của cô ở Georgia vào thứ Tư.

“Tôi đã may mắn, nhưng các đặc vụ Mexico đã bắt bạn của tôi và đánh bại họ. Họ giam họ trong hai tuần, và thả họ ở một nơi khác. Bây giờ họ sẽ không thể vào Mỹ, ”cô nói.

Bạn trai của Maria rất vui mừng vì cô đã đến được Hoa Kỳ, nơi anh hy vọng cô có thể được điều trị căn bệnh mãn tính.

Nhưng anh ấy lo lắng về những gì sẽ xảy ra bây giờ với ba chị gái của mình, những người đang ở đâu đó sâu trong Darien Gap.

“Tôi không làm gì khác ngoài suy nghĩ, tôi rất vui vì cuối cùng Maria cũng ở đây, nhưng tôi không biết mình sẽ làm gì,” anh nói.

NGUỒN : DIGITALJOURNAL
NGUYỄN HÀ – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Burkina Faso sẵn sàng thay đổi chính trị sau cuộc đảo chính bất ổn

T6 Th10 14 , 2022
Các đảng phái chính trị, các nhóm xã hội và tôn giáo và đại diện của lực lượng an ninh tập trung vào thứ Sáu để lập biểu đồ về giai đoạn tiếp theo trong tương lai của Burkina Faso sau cuộc đảo chính mới nhất của đất nước