Những nỗ lực gây ảnh hưởng từ nước ngoài đang gia tăng nhằm khiến người dân Singapore ‘đứng về phía nào’, Thủ tướng Lý Hiển Long cảnh báo

  • Người Singapore cần đề phòng các hoạt động gây ảnh hưởng bất kể nguồn gốc của chúng để bảo vệ chủ quyền và độc lập của đất nước, Thủ tướng Lee nói
  • Trước những thay đổi về địa chính trị, nhà lãnh đạo Singapore đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải đứng vững trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và duy trì một trật tự dựa trên luật lệ.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm Chủ nhật cảnh báo người dân “tích cực đề phòng” trước những nỗ lực gây ảnh hưởng từ nước ngoài, bao gồm cả trên mạng xã hội, nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ quyền thành phố.

Ông đưa ra một ví dụ về việc đã có những tin nhắn văn bản về việc Nga xâm lược Ukraine “rõ ràng đang cố gắng khuấy động tình cảm chống Mỹ mạnh mẽ”.

“Mặt khác, các thông điệp khác nhằm làm mất uy tín của Nga và Trung Quốc , đồng thời tìm cách gây ảnh hưởng và thuyết phục bạn đứng về phía phương Tây.”

Một số văn bản này – được gửi trên các nền tảng nhắn tin bao gồm WhatsApp, Telegram, Facebook và WeChat – có “mục đích thầm kín” là khiến công dân đứng về phía nào và thậm chí có thể làm xói mòn lòng tin của người dân đối với chính phủ.

Binh sĩ Ukraine tại chiến tuyến ở vùng Donetsk ngày 19/8/2022. Ảnh: AFP

Binh sĩ Ukraine tại chiến tuyến ở vùng Donetsk ngày 19/8/2022. Ảnh: AFP

Nhận xét của ông, được đưa ra trong bài phát biểu bằng tiếng Quan Thoại trong bài phát biểu chính sách hàng năm của mình, được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều báo cáo về thông điệp ủng hộ Trung Quốc được phổ biến thông qua các kênh như WeChat. Các thông điệp này chủ yếu lặp lại các câu chuyện của Bắc Kinh và các quốc gia cùng chí hướng khác, các nhà quan sát và quan chức an ninh đã nói riêng.

Lee không nêu tên Trung Quốc và cũng như trường hợp chính phủ thông qua luật nhắm vào sự can thiệp của nước ngoài , nhấn mạnh rằng người dân Singapore cần đề phòng các hoạt động gây ảnh hưởng bất kể nguồn của họ là gì.

“Chúng ta phải tích cực đề phòng các hoạt động gây ảnh hưởng thù địch của nước ngoài, bất kể chúng bắt nguồn từ đâu. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể bảo vệ chủ quyền và độc lập của quốc gia mình, ”Lee nói trong bài phát biểu bằng tiếng Quan Thoại của mình.

Thủ tướng cũng nhắc lại lập trường của nước cộng hòa về cuộc xung đột Ukraine-Nga. Singapore là quốc gia Đông Nam Á duy nhất cùng với Mỹ và các đồng minh ở phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga về cuộc xung đột.

Vị trí đó đã được xem xét kỹ lưỡng trong những tháng gần đây, với một số công dân viết các bài đăng và thư trên mạng xã hội lên các trang báo để đặt câu hỏi về lý do đằng sau động thái này.

Ông Lee nói: “Chúng tôi không đứng về phía Mỹ và cũng không chống lại Nga, đồng thời lưu ý rằng một số người đã đặt câu hỏi tại sao Singapore lại sẵn sàng xúc phạm Nga. “Nhưng chúng ta phải kiên định lập trường của mình và bảo vệ các nguyên tắc cơ bản một cách mạnh mẽ. Chúng ta không thể mơ hồ về vị trí của mình ”.

Các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là tồn tại đối với tất cả các quốc gia, đặc biệt là đối với một quốc gia nhỏ bé như Singapore, Lee nói.

Trong bài phát biểu bằng tiếng Anh, ông nhắc lại những lo ngại gần đây của mình liên quan đến môi trường địa chính trị ngày càng thách thức đối với Singapore.

Ông nói, quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng xấu đi và họ vẫn chia rẽ về nhiều vấn đề, bao gồm cả những vấn đề xung quanh Biển Đông , Hồng Kông và “căng thẳng leo thang gần đây và đáng lo ngại đối với Đài Loan”.

Mối quan hệ của các siêu cường đã khiến cho việc hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và phổ biến vũ khí hạt nhân trở nên “gần như không thể”. Ông nói: “Đây là một tin xấu cho thế giới.

Ông Lee cảnh báo rằng có thể sẽ xảy ra nhiều tranh chấp địa chính trị hơn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, lưu ý rằng cuộc chiến Ukraine-Nga đã ảnh hưởng đến an ninh trong khu vực và làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Để đối phó với những thách thức bên ngoài này, Singapore cần phải đứng vững trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và làm việc với các quốc gia khác để duy trì một trật tự dựa trên luật lệ, chẳng hạn như bằng cách lên tiếng tại Liên Hợp Quốc. Ông nói: “Che đậy và giữ im lặng sẽ làm tổn hại chúng ta về lâu dài.

Ông Lee nói thêm, Singapore cũng cần duy trì sức mạnh của quân đội và giữ cho người dân đoàn kết.

Ngoài ra, Lee cũng đưa ra một thông báo lớn về các biện pháp chống đại dịch của Singapore khi tình hình ổn định.

Ông nói, quy định đeo khẩu trang trong nhà hiện tại sẽ được nới lỏng, với việc người dân chỉ được yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe như bệnh viện. Hiện tại, cư dân chỉ được phép bỏ khẩu trang ra ngoài trời.

Thông báo này sẽ đưa Singapore trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á giảm bớt việc đeo khẩu trang trong nhà.

Lee dự kiến ​​sẽ đề cập đến các vấn đề trong nước sau đó trong bài phát biểu, bao gồm việc bãi bỏ Mục 377A của Bộ luật Hình sự, đạo luật gây tranh cãi về tội phạm quan hệ tình dục giữa nam giới.

Trong nhiệm kỳ thủ tướng 16 năm của mình, Lee, 70 tuổi, đã tuân thủ thông lệ trước đây ở đất nước nơi các thủ tướng đọc bài phát biểu Ngày Quốc khánh đầu tiên bằng tiếng Malay, sau đó là tiếng Quan thoại và tiếng Anh. Bài phát biểu là một địa chỉ quan trọng nhất trong lịch chính trị của đất nước.

THEO SCMP
NGUYỄN AN – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Gặp gỡ điều phối viên thân mật người Nhật thực hiện những cảnh quan hệ tình dục trên màn ảnh và ảnh khỏa thân gợi cảm và an toàn

CN Th8 21 , 2022
Nếu một nữ diễn viên bị áp lực phải khỏa thân cho một vai diễn hoặc một diễn viên muốn có tiếng nói về việc anh ta sẵn sàng làm chuyện giả đến mức nào trước máy quay, thì người mà họ tâm sự là ai?