Nhận biết chứng rối loạn bài tiết ở người cao tuổi

Hiểu đúng, hiểu rõ về rối loạn bài tiết ở người cao tuổi

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thanh Vy – chuyên khoa Lão tại Đại học Y Dược TPHCM, rối loạn bài tiết (RLBT) xuất hiện phổ biến ở người từ 65 tuổi trở lên, bắt nguồn từ sự suy giảm chức năng của thận và bàng quang, việc đóng mở cơ vòng tại bàng quang cũng khó khăn hơn nên nước tiểu trong bàng quang sẽ không được thải hết ra ngoài khi tiểu tiện.

Các biểu hiện của bệnh cũng rất đa dạng. Đa số người bệnh mắc phải tiểu không tự chủ dạng tiểu gấp, tức là họ không thể nhịn tiểu được khi bàng quang đã căng đầy nước tiểu, bệnh nhân sẽ có triệu chứng tiểu đêm. Một số người khác sẽ bị tiểu không tự chủ áp lực xảy ra khi gia tăng áp lực ổ bụng (như ho, hắt hơi) do đó ngay cả khi bàng quang chưa đầy, người bệnh vẫn bị tình trạng tiểu són. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến việc hòa nhập cộng đồng, sinh hoạt và vui chơi ngoài cộng đồng. Ngoài ra còn có một tình trạng RLBT khác là tiểu không tự chủ chức năng, người bệnh không thể kiểm soát tình trạng đi tiểu do suy giảm nhận thức hoặc có tổn thương về thể chất.

Nhận biết chứng rối loạn bài tiết ở người cao tuổi - Ảnh 1.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thanh Vy giải đáp các thông tin về rối loạn bài tiết ở người cao tuổi

Tiểu không tự chủ là một trong những hội chứng lão hóa thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên một số người bệnh chấp nhận với tình trạng này vì cho rằng đó là một phần trong quá trình lão hóa tự nhiên và họ ngại than phiền với bác sĩ. Ngoài ra, tình trạng tiểu không tự chủ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hằng ngày của người cao tuổi, đặc biệt là khi họ sinh hoạt, giao tiếp với cộng đồng, từ đó người bệnh cảm giác tự ti, mặc cảm ngại tiếp xúc với người khác, ngại đi ra ngoài…

Chăm sóc người cao tuổi bị rối loạn bài tiết thế nào để bệnh lý này không còn là nỗi ám ảnh?

Khi đã hiểu rõ về rối loạn bài tiết, việc chăm sóc người thân cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Các bác sĩ cũng đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích để việc chăm sóc được thuận lợi hơn.

Đầu tiên, cần kiểm tra xem chứng rối loạn bài tiết của người bệnh thuộc dạng nào bằng việc đưa đi thăm khám thường xuyên để bác sĩ kịp thời can thiệp y khoa nếu cần thiết cũng như điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý. Lời tư vấn của bác sĩ cũng sẽ giúp người bệnh yên tâm hơn về tình trạng của mình.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thanh Vy cho biết: “Đối với chứng RLBT, một số người cao tuổi chọn dùng băng vệ sinh, miếng thấm sản dịch, hoặc thậm chí có người chỉ dùng giấy vệ sinh gập lại thành nhiều lớp để “chữa cháy”. Đó không phải là những sản phẩm chuyên dùng để thấm hút nước tiểu vì vậy không đảm bảo vệ sinh cho người bệnh, từ đó tăng nguy cơ viêm da, và thậm chí nặng hơn là nguy cơ nhiễm trùng tiểu”.

Đối với người tiểu không kiểm soát, tiểu són, tiểu gấp, Thạc sĩ – Bác sĩ Thanh Vy đặc biệt khuyên dùng tã quần cho cả ngày và đêm. Người bệnh có thể thoải mái, tự tin vận động cả ngày mà không lo ẩm ướt. Sản phẩm có thiết kế tương tự như quần lót thông thường, mỏng nhẹ và dễ mặc, giúp người cao tuổi tự mặc dễ dàng và rèn luyện sức khoẻ một cách chủ động. Vào ban đêm, tã quần với khả năng thấm hút tốt trong nhiều giờ sử dụng giúp người bệnh ngủ thẳng giấc mà không cần dậy đi vệ sinh trong đêm, từ đó có thể giảm thiểu nguy cơ bị té ngã, đột quỵ.

Nhận biết chứng rối loạn bài tiết ở người cao tuổi - Ảnh 2.

Tã quần được các chuyên gia khuyên dùng cho người mắc RLBT khi sinh hoạt ngoài cộng đồng (Nguồn: 123rf)

RLBT là một hội chứng lão hóa phổ biến xảy ra trong quá trình lão hoá của con người. Vì thế, gia đình cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh này, để từ đó có thể chăm sóc người bệnh đúng cách và hiệu quả, giúp cho ông bà, cha mẹ yên tâm, thoải mái tận hưởng đời sống cao niên. Trong đó, tã quần chính là giải pháp mới hỗ trợ người cao tuổi mắc RLBT nhờ khả năng thấm hút tốt và thiết kế mỏng nhẹ, dễ mặc.

Tã quần là sản phẩm được người cao tuổi tại các quốc gia phát triển sử dụng từ rất sớm để khắc phục các vấn đề liên quan đến rối loạn bài tiết.

Tã quần Caryn được Diana Unicharm thiết kế chuyên biệt dành cho người tự đứng và đi lại được – sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng của Lifree – thương hiệu tã người lớn số 1 Nhật Bản về quy mô thị trường (Theo khảo sát của Intage từ tháng 1/2017 đến tháng 3/2022).

Tã quần Caryn mới với Lõi thấm 5mm nên siêu mỏng nhẹ, thoáng khí, không gây hầm bí khi mặc. Nhờ có thiết kế mỏng nhẹ như quần lót, người cao tuổi có thể dễ dàng tự mặc, vận động thoải mái và kết hợp được với mọi loại trang phục nào mà không lo bị cộm.

Không chỉ có ưu điểm mỏng, nhẹ, tã quần Caryn còn có khả năng thấm hút lượng lớn nước tiểu lớn, cho người lớn tuổi thoải mái vận động vào ban ngày và yên tâm ngủ ngon tròn giấc cả đêm.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Doanh Nghiệp

Next Post

Thủ đoạn của Công ty Tài chính Mirae Asset trong việc mua bán 150.000 dữ liệu cá nhân

T6 Th11 25 , 2022
Ngày 25-11, đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã chia sẻ thông tin về phương thức, thủ đoạn của các công ty tài chính hoạt động trên địa bàn tỉnh mà lực lượng công an vừa kiểm tra. Theo đại tá Long, thực […]