Nhà đầu tư nhỏ lẻ điêu đứng trước khoản lỗ 350 tỷ USD trong năm 2022

Bloomberg trích dẫn dữ liệu do Vanda Research tổng hợp, giá trị danh mục đầu tư chủ động của các nhà đầu tư nghiệp dư đã giảm khoảng 30% vào năm 2022. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 mất 17% từ đầu năm đến nay.

Đương nhiên, nhóm này không nhắm đến S&P 500. Danh mục của họ có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu nổi tiếng như hãng xe điện của Elon Musk – công ty khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ mất khoảng 78 tỷ USD, theo Vanda.

Các nhà đầu tư cá nhân đã tạo sức ảnh hưởng lớn lên thị trường khi các biện pháp phong toả chống dịch được triển khai, với những người ở độ tuổi 20-30 ồ ạt tìm đến ứng dụng giao dịch miễn phí để… bớt chán. Họ cũng kiếm tiền rất dễ dàng khi gần như cổ phiếu nào cũng tăng giá ở thời điểm đó.

Giờ đây, khi thị trường chứng khoán Mỹ đang chuẩn bị ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, họ còn phải chứng kiến mức sụt giảm mạnh hơn và tỷ lệ tham gia thị trường của họ cũng đi xuống lần đầu tiên kể từ năm 2021.

Giacomo Pierantoni – trưởng bộ phận dữ liệu của Vanda ở Singapore, cho biết: “Khoản lỗ trong năm nay là chưa từng có, đặc biệt là đối với thế hệ nhà đầu tư trẻ. Dù họ có tiếp tục đổ tiền vào thị trường để bắt đáy hay mất niềm tin, từ bỏ hoàn toàn có thể giúp xác định khả năng họ rời khỏi thị trường trong những thập kỷ tới.”

Nhà đầu tư nhỏ lẻ điêu đứng trước khoản lỗ 350 tỷ USD trong năm 2022 - Ảnh 1.

Cổ phiếu được các nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa thích đã lao dốc mạnh.

Theo ông, một đợt bán tháo mạnh với Tesla – chiếm khoảng 10% danh mục đầu tư tự định hướng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, hoặc cổ phiếu Apple có thể quyết định diễn biến tâm lý của họ.

Ngoài 2 cổ phiếu trên, nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng thua lỗ vì cổ phiếu các hãng sản xuất chip như Advanced Micro Devices và Nvidia mất hơn 40% trong năm nay. Những danh mục tập trung vào các quỹ ETF chỉ số như SPDR S&P 500 ETF Trust và Invesco QQQ Trust Series 1 theo dõi Nasdaq 100, cũng bị ảnh hưởng khi các chỉ số chính sắp ghi nhận năm tồi tệ nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Do đó, nhiều dấu hiệu cho thấy một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đặt vị thế phòng thủ và nhận được “quả ngọt” trong năm nay. Danh mục của họ có những gã khổng lồ ngành năng lượng như Chevron, Enphase Energy và các nhà sản xuất thuốc như AbbVie, đều có thành tích vượt trội so với thị trường.

Callie Cox – nhà phân tích đầu tư tại eToro, nhận định: “Các nhà đầu tư đã học được cách linh hoạt hơn trong môi trường hiện tại. Khi thị trường không đi lên thì bạn cần đầu tư có chiến lược hơn.”

Đương nhiên, mức giảm trung bình 30% mà Vanda ước tính cho thấy rằng việc nhanh nhẹn thay đổi chiến lược trong một thị trường liên tục đi xuống là không hề dễ dàng. JPMorgan thậm chí còn bi quan hơn về thành tích của các nhà giao dịch nhỏ lẻ, ước tính họ lỗ 38% trong năm nay.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ điêu đứng trước khoản lỗ 350 tỷ USD trong năm 2022 - Ảnh 2.

Tỷ suất sinh lời của các chỉ số theo dõi tiền số, cổ phiếu meme và danh mục của nhà đầu tư nhỏ lẻ so với Nasdaq 100 và S&P 500.

Đối với những người cũng “điểm danh” ở thị trường tiền số hay NFT, thì họ còn chịu lỗ nặng hơn. Bitcoin giảm 64% trong năm nay, trong khi loomberg Galaxy Crypto Index – chỉ số theo dõi các loại tiền số, mất 2/3 giá trị.

Một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất đó là cơn sốt cổ phiếu meme trong thời kỳ đại dịch. Các cổ phiếu này được thảo luận sôi nổi trên các trang mạng xã hội và tăng giá phi mã khi nhiều người “hô hào” mua. Trong năm nay, một nhóm gồm 37 cổ phiếu meme được Bloomberg theo dõi đã giảm 38%.

Trong số đó, 11 cổ phiếu đã giảm hơn 70%, các công ty như Newegg Commerce và Bed Bath & Beyond chứng kiến cổ phiếu lao dốc mạnh nhất. Còn GameStop – cái tên “châm ngòi” cho cơn sốt này, đã giảm 1/3 giá trị vào năm nay, còn AMC Entertainment mất 64%.

Cox cho hay: “Trong tương lai, nhà đầu tư sẽ lấy 2022 là một bài học kinh nghiệm và họ sẽ trở nên cẩn trọng hơn. Có thể họ sẽ bị mắc kẹt ở tình thế này lâu dự đoán, vì những người chịu ảnh hưởng cực kỳ lớn trong năm nay là nhà đầu tư trẻ tuổi sẵn sàng chịu rủi ro.”

Tham khảo Bloomberg

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Lộ diện 8 cái tên may mắn trên chuyến du lịch Mặt Trăng của SpaceX: Từ ngôi sao đình đám của Big Bang đến DJ nổi tiếng cũng góp mặt

T7 Th12 10 , 2022
Vào ngày 8 tháng 12, tỷ phú Yusaku Maezawa đã công bố danh sách 8 thành viên phi hành đoàn sẽ cùng ông tham gia vào hành trình “tiến tới” mặt trăng dân sự đầu tiên. Đặc biệt, cuộc du hành vũ trụ lần này có sự góp mặt của […]