Nhà đầu tư kỳ cựu quản lý 10 tỷ USD: Tôi đang chuẩn bị tinh thần chứng kiến thị trường giá xuống tồi tệ nhất trong sự nghiệp của mình

David Wright – đồng sáng lập quỹ Sierra Investment Management, là một nhà đầu tư đã chứng kiến 2 lần Phố Wall rơi vào thị trường giá xuống. Quỹ Sierra Tactical All Asset Fund của ông hầu như không thua lỗ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Hơn nữa, khoản lỗ trong năm 2020 khi đại dịch lây lan cũng tương đối nhỏ. Trong khi đó, Wright cho biết một quỹ đầu tư nhân khác mà ông điều hành cũng không “mất 1 xu” khi bong bóng dot-com vỡ tung cách đây 2 thập kỷ.

Tuy nhiên, theo nhận định của Wright, biến động mà ông trải qua “không là gì” những điều sẽ xảy ra sắp tới. Trong năm 2022, cổ phiếu và trái phiếu đều giảm giá mạnh, nhà đầu tư 78 tuổi cho rằng những điều xáo trộn khác sẽ đến. Người đàn ông quản lý 10 tỷ USD tài sản cho hay: “Tôi cho rằng chúng ta đang ở trong một thị trường gấu lớn nhất mà tôi từng chứng kiến. Đây mới chỉ là ‘hiệp 2’ của trận đấu, còn rất nhiều điều nữa sẽ đến.”

Cuộc khủng hoảng hiện tại khác hẳn so với những gì từng xảy ra trong quá khứ. Giữa xung đột Nga – Ukraine, Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, lạm phát tăng vọt và những đợt phong tỏa nghiêm ngặt ở Trung Quốc – những yếu tố cho thấy thị trường có rất nhiều điều phải lo lắng. S&P 500 đã mất 12% giá trị trong năm nay, còn Nasdaq Composite rơi vào thị trường giá xuống sau khi mất hơn 20% so với mức đỉnh hồi tháng 11. Chỉ số theo dõi loại trái phiếu chủ chốt cũng giảm hơn 10%.

Song, điều độc đáo ở Sierra là cách tiếp cận tích cực nhằm phòng tránh rủi ro. Sierra Tactical All Asset Fund – quỹ quản lý 869 triệu USD tài sản, đầu tư vào các quỹ tương hỗ và ETF, nắm giữ chưa đến 3% cổ phiếu Mỹ tính đến cuối tháng 4. Hơn 1 nửa tài sản của quỹ là tiền mặt. Trong khi đó, trái phiếu có lãi suất cố định chỉ chiếm 1% danh mục, còn hàng hóa có tỷ trọng 9%. Phần còn lại của danh mục được phân bổ với các tài sản gồm trái phiếu lãi suất thả nổi, cổ phiếu nước ngoài và các công ty hợp danh hữu hạn.

Chiến lược đầu tư này đã mang lại thành quả cho quỹ của Wright trong năm nay. Tỷ suất sinh lời giảm 2,3% trong năm 2022, “đánh bại” 91% các quỹ được Bloomberg theo dõi. Yếu tố khiến Wright đưa ra quan điểm bi quan về thị trường không phải là động thái của Fed, lạm phát hay xung đột giữa Nga và Ukraine. Đó là tâm lý vội vàng của nhà đầu tư trong vài năm qua đã khiến mọi thứ từ cổ phiếu meme đến tiền số tăng vọt. TTCK tăng giá đã giúp tài sản hộ gia đình Mỹ tăng lên mức kỷ lục 150 nghìn tỷ USD, tương đương gấp 6 lần nền kinh tế nước này, theo số liệu của Fed tổng hợp.

Wright nhận định: “Không một quốc gia nào trên thế giới đầu tư quá nhiều tài sản vào cổ phiếu như Mỹ. Chúng ta đang chứng kiến thời kỳ đỉnh cao của tâm lý tự mãn.”

Sử dụng các mô hình đầu tư máy tính, quỹ Sierra đặt các lệnh cắt lỗ cho các khoản nắm giữ của mình. Khi giá giảm xuống các mức đã thiết lập từ trước, quỹ sẽ thanh lý các khoản nắm giữ và chuyển sang tiền mặt hoặc các loại tài sản khác đang có xu hướng tăng giá. Nhóm khách hàng quỹ hướng đến là người đã về hưu hay các nhà đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro.

Cách tiếp cận này giúp Sierra hạn chế thua lỗ trong thời kỳ thị trường suy thoái. Tuy nhiên, điều đó cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của họ khi thị trường tăng mạnh – diễn biến chủ yếu kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Trong 5 năm qua, tỷ suất sinh lời trung bình hàng năm của họ là 2,4%, theo Bloomberg. Danh mục đầu tư có tỷ trọng 60% cổ phiếu, 40% trái phiếu có tỷ suất sinh lời 9%/năm trong cùng kỳ.

Wright không nói rõ về thị trường sẽ sụt giảm bao nhiêu trong thời gian tới, nhưng chỉ ra rằng mức lao dốc đáng kể trong những năm 1970 và 1980 có thể sẽ xảy ra nếu P/E của thị trường giảm xuống dưới mốc 10. Hiện tại, P/E dự phóng 12 tháng của S&P 500 đã giảm xuống dưới 21 từ mức 32 trong tháng 3/2020, thì con số này vẫn trên mức trung bình trong 2 thập kỷ qua.

Wright – 1 trong 100 cố vấn tài chính hàng đầu Phố Wall, theo Barron’s, cho hay: “Những người trẻ tuổi không biết sự sụt giảm sắp tới là gì, nguyên nhân của tình trạng đó và nó sẽ kéo dài bao lâu.”

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/nha-dau-tu-ky-cuu-quan-ly-10-ty-usd-toi-dang-chuan-bi-tinh-than-chung-kien-thi-truong-gia-xuong-toi-te-nhat-trong-su-nghiep-cua-minh-20220505182023447.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Mây đen phủ bóng quốc gia tỷ dân: Giá năng lượng tăng vọt, người dân chịu cảnh mất điện triền miên khi cái nóng gần 50 độ hoành hành

T6 Th5 6 , 2022
Những đợt mất điện và cắt điện luân phiên đã lan rộng ở hơn 1 nửa số tiểu bang của Ấn Độ. Hệ thống năng lượng sản xuất từ than đá của quốc gia này có thể còn gặp nhiều căng thẳng hơn nữa khi nhu cầu sử dụng điện […]