Nghịch cảnh penthouse ở Triều Tiên

Gần đây, một tòa nhà cao 80 tầng được khánh thành ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Ngày 13/4, hãng thông tấn KCNA cho biết 10.000 căn hộ đầu tiên trong mục tiêu xây dựng 50.000 căn hộ đã được hoàn thiện ở Bình Nhưỡng. Bài viết của KCNA ca ngợi tốc độ hoàn thành các công trình này, trong đó có toà nhà cao 80 tầng.

Theo KCNA, đội ngũ xây dựng “bảo đảm chất lượng của công trình”. Toà tháp này và những toà nhà khác sẽ được sử dụng để cung cấp dịch vụ giáo dục, y tế cộng đồng và phúc lợi xã hội, giúp thủ đô trở thành thành phố “đặt người dân lên trên hết”.

Tuy nhiên, những người đào tẩu khỏi Triều Tiên nói rằng thang máy hoạt động không ổn định, điện chập chờn, nguồn nước phập phù và lo ngại về chất lượng công trình khiến người dân không thích sống trên những căn hộ tầng cao và áp mái.

“Ở Triều Tiên, người nghèo thường sống trong penthouse chứ không phải người giàu, vì thang máy hoạt động chập chờn và nước không thể bơm lên cao do lực bơm không đủ”, Jung Si-woo, 31 tuổi, người đào tẩu khỏi Triều Tiên từ năm 2017 và hiện sống ở Hàn Quốc, nói với Reuters.

Jung cho biết hồi ở Triều Tiên, anh sống trên tầng 3 của một toà gồm 13 tầng không có thang máy. Một người bạn của anh sống trên tầng 28 của toà nhà 40 tầng nhưng không bao giờ được dùng thang máy vì nó không chạy.

Khi được hỏi về toà tháp 80 tầng mới khai trương, Jung cho rằng có thể Triều Tiên đang muốn thể hiện.

“Việc đó là để thể hiện kỹ thuật xây dựng của họ đã cải thiện, chứ không phải được xây dựa trên sở thích của người dân”, Jung nói.

Triều Tiên phân nhà cho người dân, và hoạt động mua bán căn hộ về lý thuyết đều bị coi là bất hợp pháp. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng việc mua bán diễn ra thường xuyên, chủ yếu bởi những người hưởng lợi từ sự phát triển của thị trường tư nhân dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Kim hứa sẽ cải thiện chất lượng xây dựng và tạo ra hàng chục ngàn căn hộ mới.

Ngày 14/4, báo chí Triều Tiên đăng thông tin và hình ảnh ông Kim khai trương một tổ hợp nhà ở thấp tầng dành cho giới thượng lưu, trong đó có căn dành cho phát thanh viên nổi tiếng của nước này.

Lee Sang-yong, tổng biên tập của Daily NK, một trang tin tại Seoul chuyên đưa tin về Triều Tiên, nói rằng nguồn tin của ông cho biết những căn hộ dành cho người dân bình thường đã khánh thành nhưng chưa hoàn thiện để người dân vào ở. Cửa sổ của những căn hộ đó mới chỉ có khung, còn vòi nước chưa hoạt động. Tuy nhiên, khu nhà thấp tầng cao cấp mới khánh thành gần đây đã có đủ nội thất và đồ dùng.

Jung kể rằng khi anh sống ở Bình Nhưỡng, hầu hết thang máy chỉ chạy 2 lần mỗi ngày, trong khung cao điểm từ 6-8h sáng và tối. Thiếu nước, những người sống trên các căn hộ cao tầng phải xách nước từ dưới đất lên bằng thang bộ, hoặc tự lắp máy bơm riêng.

Reuters cho biết, trong chuyến thăm của đoàn báo chí quốc tế gần đây nhất do chính phủ Triều Tiên tổ chức vào năm 2018, thang máy vẫn chạy lên tầng 47 của khách sạn Yanggakdo, nhưng hàng chục tầng nơi nhân viên Triều Tiên ở bị cắt điện.

Khi đó, hai quan chức Triều Tiên nói với Reuters rằng tầng trên của các toà nhà cao tầng dọc con phố Các nhà khoa học Mirae có rất ít người ở vì lo ngại vấn đề thang máy.

“Không ai muốn leo cầu thang bộ cả tiếng đồng hồ”, một quan chức nói.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Một ngân hàng dự kiến thu hồi toàn bộ danh mục trái phiếu doanh nghiệp, không tăng vốn điều lệ trong suốt 12 năm

CN Th4 17 , 2022
Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank – Mã: PGB) vừa công bố tài liệu phục vụ cuộc họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2022. Trong đó, ngân hàng dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với lợi nhuận trước […]