Ngân hàng nắm nhiều trái phiếu doanh nghiệp, Ủy ban Kinh tế muốn làm rõ

Đây là một điểm nội dung được đặt ra tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, diễn ra sáng nay (11/5).

Cụ thể, phát biểu tại phiên họp, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phản ánh ý kiến cho rằng, giai đoạn vừa qua, thị trường bùng nổ giao dịch cho vay bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN); tỷ lệ tín dụng bất động sản hiện nay cũng như việc mua, bán, đầu tư TPDN của chính tổ chức tín dụng (TCTD) và các công ty chứng khoán thành viên hiện ở mức cao. Điểm này cần được báo cáo, làm rõ.

Liên quan đến nội dung này, báo cáo của Ủy ban Kinh tế cho biết, trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, số dư đầu tư TPDN của hệ thống các tổ chức tín dụng có xu hướng tăng nhanh hơn; đến cuối tháng 3/2022, toàn hệ thống có 40 TCTD đầu tư TPDN với tổng số dư là 326,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19,0% so với cuối năm 2021.

Tỷ trọng đầu tư TPDN so với tổng dư nợ tín dụng đến cuối tháng 3/2022 là 2,95%. Tính đến hết tháng 3/2021, tổng số dư đầu tư TPDN liên quan đến lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản của toàn hệ thống TCTD là 160,6 nghìn tỷ đồng (tăng 24,1% so với cuối năm 2021), chiếm tỷ trọng 49,2% so với tổng đầu tư TPDN của toàn hệ thống.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Mỹ: Thị trường liên tục đi xuống, một nhóm nhà đầu tư vẫn bền bỉ bắt đáy - quan điểm Hãy tham lam khi người khác sợ hãi còn đúng?

T4 Th5 11 , 2022
Hôm thứ Năm tuần trước, Phố Wall đã trải qua một trong những ngày tồi tệ nhất năm nay và nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đổ xô mua vào, lập kỷ lục về khối lượng mua cổ phiếu trong ngày. Vào tháng 3, nhóm này đã đổ khoản tiền […]