Multi-cloud – Tương lai chuyển đổi số của doanh nghiệp

Giải mã làn sóng Multi-Cloud – Xu hướng mới trong doanh nghiệp

Chúng ta đang ghi nhận một sự chuyển dịch mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong thời đại hậu Covid-19. Một kết quả phân tích đã chỉ ra rằng việc áp dụng công nghệ đã trở thành yếu tố tạo sự khác biệt quan trọng trong thời kỳ gián đoạn do Covid-19. Các tổ chức có sự am hiểu sâu sắc về công nghệ có mức tăng trưởng doanh thu trung bình cao hơn tới 6% so với các đối thủ khác trong ngành. Vậy họ đã làm thế nào để thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong doanh nghiệp? Đó chính là dựa vào multi-cloud.

Theo khảo sát của của Hanshicorp năm 2021, từ 3.200 người đang làm việc trong ngành công nghệ từ nhiều quốc gia, có khoảng 76% doanh nghiệp công nghệ đã và đang áp dụng chiến lược điện toán đám mây, đặc biệt là multi-cloud cho hạ tầng số của mình, và dự báo số lượng doanh nghiệp sử dụng multi-cloud sẽ lên tới 86% trong vòng 2 năm tới, điều này cho thấy rằng multi-cloud đã không còn chỉ là xu hướng mà là thực tiễn đang xảy ra trên thế giới bao gồm cả Việt Nam.

Trong đó, hai lý do chính có thể kể đến: (1) Tránh bị giới hạn và phụ thuộc vào một nhà cung cấp dịch vụ cloud duy nhất. Rõ ràng mỗi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cloud có những thế mạnh nhưng cũng có những điểm yếu, thế nên việc tối ưu được sức mạnh của các cloud khác nhau sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp. (2) Tăng khả năng ổn định và chống chịu trước các mối nguy cơ bên ngoài. Khi xây dựng hệ thống trên môi trường multi-cloud, doanh nghiệp mong muốn giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn đột xuất của một nhà cung cấp dịch vụ, để đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

Multi-Cloud – Cơ hội, thách thức

Thực tế chuyển đổi hạ tầng doanh nghiệp lên đám mây đã không hề dễ dàng, chuyển đổi lên multi-cloud lại càng trở nên phức tạp hơn nữa. Bên cạnh những lợi ích rõ ràng thì cũng có những khó khăn mà doanh nghiệp sẽ cần phải lưu ý.

Đầu tiên, mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều có những hệ thống portal và API để triển khai và quản trị tài nguyên, dịch vụ. Đội ngũ IT doanh nghiệp sẽ sẽ mất nhiều thời gian để tìm hiểu, triển khai và đưa vào vận hành ổn định.

Thứ hai là bảo mật – vấn đề doanh nghiệp rất quan tâm khi dịch chuyển lên cloud. Với multi-cloud, nhiều môi trường cloud khác nhau đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều tiêu chuẩn và khái niệm về bảo mật khác nhau; dẫn đến rủi ro về bảo mật sẽ lớn hơn.

Cuối cùng là chuyên gia về điện toán đám mây. Mỗi nền tảng cloud sẽ có những yếu tố khác biệt về giải pháp, vận hành và quản trị, đòi hỏi đội ngũ chuyên gia cần có nhiều kinh nghiệm, kiến thức tốt về cloud và một chiến lược multi-cloud rõ ràng để xây dựng được lộ trình đúng đắn cho doanh nghiệp.

Qua tư vấn và đánh giá cho hàng trăm doanh nghiệp, FPT Cloud nhận thấy một thực tế: nhiều doanh nghiệp đang triển khai multi-cloud một cách tự phát, chưa theo một chiến lược cụ thể nào. Điều này vô tình làm cho kiến trúc ứng dụng và dịch vụ của doanh nghiệp trở nên phức tạp, và khó kiểm soát về lâu dài. Một thực tế là nếu triển khai multi-cloud không đúng đắn và sáng suốt thì những lợi ích đem lại của multi-cloud sẽ không bù được những vấn đề mà nó mang đến cho doanh nghiệp.FPT Cloud – đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi

FPT Cloud định hướng là một nhà cung cấp dịch vụ multi-cloud, sở hữu một nền tảng cloud mạnh mẽ, đa dạng với dải sản phẩm trải dài từ IaaS, PaaS đến các dịch vụ AI để tăng cường hiệu suất cho doanh nghiệp. Nền tảng quản trị đồng nhất – FPT Unified Portal cùng các sản phẩm về bảo mật chủ động, tự động tính phí, quản lý chi phí và nền tảng hạ tầng, dịch vụ theo các tiêu chuẩn thế giới giúp giải quyết những thách thức cho khách hàng khi tiếp cận chiến lược multi-cloud.

Bên cạnh đó, FPT Cloud là đối tác lớn của các nhà cung cấp Cloud lớn trên thế giới như Microsoft Azure, hay Google Cloud; tích hợp các công nghệ mới nhất trên thế giới phù hợp với những đặc thù của môi trường kinh doanh tại Việt Nam, hướng tới đưa doanh nghiệp Việt trở thành doanh nghiệp công nghệ, tăng tốc đổi mới sáng tạo, từ đó tạo ra bước nhảy vọt về năng suất lao động, trải nghiệm khách hàng, đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong thời đại số.

Website: https://fptcloud.com/

Hotline: 1900 638 399

Email: info@fptcloud.com

https://cafef.vn/multi-cloud-tuong-lai-chuyen-doi-so-cua-doanh-nghiep-2022062221123994.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Vietjet mở đường bay HN/TP.HCM – Mumbai, các đường bay Việt Nam - Ấn Độ

T5 Th6 23 , 2022
Lễ khai trương các đường bay mới diễn ra tại Mumbai trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của lãnh đạo TP.HCM đến thành phố Mumbai nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ. Lễ công bố có sự tham dự của bà […]