MBKE: Nhóm dầu khí sẽ có thêm một năm tươi sáng khi giá dầu vẫn neo cao, điểm tên ba cổ phiếu tiềm năng

Phiên giao dịch 1/10 đã lấy đi gần 25 điểm của VN-Index, chỉ số quay đầu về kiểm định lại ngưỡng 1.500 điểm khi không thể trụ vững trước áp lực bán ra ồ ạt trên thị trường. Trong phiên hôm nay, cổ phiếu GAS trở thành “tội đồ” lớn nhất khi giảm 5,1% xuống mức 102.000 đồng/cổ phiếu, qua đó đóng góp 2,64 điểm giảm cho chỉ số chính của thị trường.

Diễn biến tiêu cực ghi nhận tại hầu khắp các cổ phiếu dầu khí, PVD giảm 6,8%, “suýt soát” giá sàn; BSR, PVS, OIL hay PVC cũng đồng loạt giảm mạnh trên 4% cùng với thanh khoản cao đột biến hàng triệu cổ phiếu được khớp lệnh. 

MBKE: Nhóm dầu khí sẽ có thêm một năm tươi sáng khi giá dầu vẫn neo cao, điểm tên ba cổ phiếu tiềm năng - Ảnh 1.

Nhóm dầu khí phần lớn chìm trong sắc đỏ trong phiên 10/1/2022

Nhìn chung, áp lực bán ra tại vùng giá cao cộng thêm yếu tố tâm lý nhà đầu tư hoang mang từ sự cố bảng điện HoSE “đơ” là những nguyên nhân chính khiến nhóm dầu khí đi theo xu hướng giảm chung trên toàn thị trường. Tuy nhiên, nhìn xa hơn, triển vọng của nhóm dầu khí là khá khả quan trong bối cảnh diễn biến giá dầu Brent trên thị trường quốc tế chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Báo cáo ngành mới đây của Công ty Chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE) đã thể hiện quan điểm khá tích cực đối với ngành dầu khí sẽ tiếp tục có thêm một năm triển vọng nhờ hưởng lợi từ những điều kiện thuận lợi, cụ thể là giá dầu và khối lượng công việc tăng, trong bối cảnh chờ đợi sự đổi mới của các chính sách nhằm khắc phục triệt để sự chậm trễ trong các dự án năng lượng lớn của quốc gia.

MBKE kỳ vọng lợi nhuận hồi phục mạnh có thể sẽ là động lực chính thúc đẩy giá cổ phiếu ngành năng lượng trong năm 2022. Trong đó, các doanh nghiệp phân phối khí tự nhiên và LNG sẽ là những cổ phiếu đầu tư triển vọng. Mặt khác, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về năng lượng vẫn đang chờ đợi chất xúc tác từ dự án Lô B để tăng trưởng vượt trội.

Cụ thể, Maybank IBG Research dự báo giá dầu Brent 2022 sẽ đạt khoảng 75 – 80USD/thùng sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành dầu khí Việt Nam thông qua việc kích thích các hoạt động thăm dò và khai thác sôi động hơn. Việc gián đoạn hoạt động do sự cải cách của Tập đoàn dầu khí Việt Nam và giá dầu thấp trong những năm gần đây đã làm giảm đáng kể chi đầu tư cho hoạt động thăm dò và khai thác trong nước, dẫn đến suy giảm trong việc tìm kiếm trữ lượng mới cũng như sự phát triển của ngành dầu khí. Điều này, cộng với sự cạn kiệt của các mỏ dầu hiện có, đã khiến sản lượng dầu sụt giảm 6 năm liên tiếp (2015 đến nay). Vì vậy, MBKE cho rằng sự đổi mới về chính sách và đầu tư vào lĩnh vực này là rất cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh giá dầu vẫn tiếp tục tăng.

MBKE: Nhóm dầu khí sẽ có thêm một năm tươi sáng khi giá dầu vẫn neo cao, điểm tên ba cổ phiếu tiềm năng - Ảnh 2.

Ngoại trừ những vướng mắc trong khuôn khổ pháp lý về đầu tư công, các thỏa thuận quan trọng khác như cơ chế định giá khí khô của dự án Lô B đã hoàn tất. Dự án này sẽ khởi công khi Ô Môn III – một trong 4 nhà máy điện trong khu phức hợp được chấp thuận đầu tư, qua đó tạo ra khối lượng công việc lớn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ dầu khí. Ngoài ra, Việt Nam đã đưa ra cam kết nhằm đạt trung hòa carbon vào năm 2050 tại cuộc hội đàm về chống biến đổi khí hậu COP26. Điều này cũng dẫn đến nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư và nhà thầu về năng lượng tái tạo. Về lâu dài, MBKE tin rằng những doanh nghiệp dầu khí đang tích cực chuyển sang xu hướng “xanh” sẽ được hưởng lợi.

Từ những luận điểm này, MBKE đưa ra khuyến nghị mua với cổ phiếu GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP với dự báo tăng trưởng lợi nhuận sẽ đạt mức 42% so với cùng kỳ năm 2021 nhờ nhu cầu tiêu thụ điện phục hồi sau giãn cách xã hội và giá dầu tăng. Song song với đó, LNG cũng sẽ là một động lực tăng giá quan trọng đối với GAS. Giá mục tiêu đưa ra là 133.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng 30% so với thị giá hiện tại. 

Đối với danh mục linh hoạt, MBKE chỉ ra hai mã cổ phiếu là PVD của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí với luận điểm lợi nhuận được kỳ vọng tăng mạnh trở lại, trên mức hòa vốn. Bên cạnh đó có mã PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam với khuyến nghị “nắm giữ” khi phát triển theo xu hướng ESG với tiềm năng trở thành doanh nghiệp xây dựng và đầu tư trong lĩnh vực điện gió. MBKE cho rằng tiến độ mới của dự án Lô B có thể sẽ là cơ hội giúp các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ dầu khí (PVD, PVS) đạt kết quả tốt hơn kỳ vọng; giá mục tiêu MBKE đưa ra cho hai cổ phiếu PVD và PVS lần lượt là 31.500 đồng/cổ phiếu và 30.000 đồng/cổ phiếu.

MBKE: Nhóm dầu khí sẽ có thêm một năm tươi sáng khi giá dầu vẫn neo cao, điểm tên ba cổ phiếu tiềm năng - Ảnh 3.

Diễn biến cổ phiếu GAS, PVD và PVS 1 năm gần đây

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Hàng triệu nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường chứng khoán: Mảnh đất màu mỡ cho hệ thống giao dịch miễn phí trọn đời

T3 Th1 11 , 2022
Năm 2021 đã khép lại – một năm không thể quên trong cuộc đời của mỗi nhà đầu tư. Nhà đầu tư chứng khoán năm 2021 đã được sống trong những thời khắc lịch sử, những kỷ lục liên tiếp được lập ra, chứng khoán phá hết đỉnh này đến […]