MBKE dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản

Trong báo cáo vĩ mô mới phát hành, Chứng Khoán Maybank Kim Eng (MBKE) đưa ra quan điểm rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ thắt chặt tiền tệ thông qua tăng lãi suất 50 điểm cơ bản để duy trì tăng trưởng vừa phải, bất chấp rủi ro lạm phát tăng và Fed quyết liệt hơn. Tuy nhiên mọi việc thắt chặt (nếu có) sẽ chỉ được thực hiện vào giai đoạn cuối năm.

”Mức tăng 50 điểm cơ bản sẽ đưa lãi suất tái cấp vốn lên 4,5%, mức vẫn còn phù hợp theo các tiêu chuẩn lịch sử, khi so với tỷ lệ này trước khi xảy ra đại dịch cho đến tháng 2/2020 là 6%.”, MBKE nhấn mạnh

Nhóm phân tích nhận định lạm phát sẽ tăng trong những tháng tới khi việc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy tổng cầu. Sẽ có những áp lực về nguồn cung xuất phát từ cuộc chiến Nga – Ukraine đang diễn ra và những hạn chế về di chuyển ở Trung Quốc, ngay cả khi những cú sốc về nguồn cung như lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia được thông qua. Do đó, MBKE dự báo lạm phát toàn phần cho năm 2022 ở mức 4%.

Về tăng trưởng kinh tế, MBKE cho rằng sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và doanh thu bán lẻ vẫn phục hồi trong tháng 4, do làn sóng Omicron của tháng 3 suy yếu và lượng khách du lịch quay trở lại. Tuy nhiên, cuộc chiến Nga-Ukraine và việc phong tỏa trên khắp Trung Quốc vẫn là những khó khăn đáng gờm sẽ tác động đến hoạt động kinh tế trong nhiều tháng tới. Do đó, MBKE duy trì dự báo tăng trưởng GDP thực tế cho năm 2022 ở mức 5,8%.

https://cafef.vn/mbke-du-bao-ngan-hang-nha-nuoc-se-tang-lai-suat-50-diem-co-ban-20220506003516482.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

USD và vàng tăng giá mạnh, Rúp Nga đạt đỉnh 2 năm, Bitcoin quay đầu lao dốc

T6 Th5 6 , 2022
Phiên trước đó, ngày 4/5, đồng bạc xanh giảm mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nói với các phóng viên rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ không mặn mà với kế hoạch tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tương […]