Mỹ: Giá nhà ở hầu hết mọi thành phố đều tăng nóng, các địa điểm từng được coi là “rẻ” nay cũng thành “khó mua”

Trong số 185 khu vực được khảo sát, 70% thành phố ghi nhận mức giá nhà trung bình tăng 2 con số trong quý đầu tiên của năm 2022, theo Hiệp hội các Nhà Môi giới Bất động sản Mỹ (NAR). Số lượng các thành phố có mức tăng trên đã giảm từ 94% trong quý II năm ngoái xuống 78% vào quý III, sau đó cuối năm ngoái xuống 66%.

Song, giá nhà vào đầu năm 2022 đã tăng trở lại ở nhiều nơi. Giá trung bình của ngôi nhà cho 1 gia đình là 368.200 USD trong quý I, tăng 15,7% so với 1 năm trước đó. Lawrence Yun – nhà kinh tế trưởng của NAR, cho biết: “Giá nhà trên toàn quốc đã tăng trong hơn 2 năm qua, bao gồm cả quý I/2022. Với số lượng nhà tồn kho cực kỳ thấp, chúng tôi nhận định giá khó có thể hạ nhiệt nhưng đà tăng sẽ chậm lại trong những tháng tới.”

Yun cho biết, tốc độ tăng giá chậm hơn sẽ được hỗ trợ nhờ nguồn cung nhà cao hơn và người mua ít cạnh tranh hơn do lãi suất thế chấp tăng. Ông nói: “Tôi dự đoán nhu cầu nhà ở sẽ giảm mạnh hơn khi lãi suất thế chấp ảnh hưởng lớn đến khả năng chi trả. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy lãi suất thế chấp sẽ giảm trong thời gian tới.”

Địa điểm có giá nhà tăng cao nhất

Mức giá tăng mạnh nhất trong quý vừa qua đều nằm ở các thành phố vừa và nhỏ, hơn 1 nửa trong số đó là ở Florida. Punta Gorda (Florida) ghi nhận giá nhà tăng 34,4%. Sau đó là Ocala, Florida; Ogden, Utah; Lakeland và Winter Haven, Florida; Decatur, Alabama; Tampa và St.Petersburg, Florida; Fort Collins, Colorado; Bradenton và Sarasota, Florida; Myrtle Beach, South Carolina; và Thành phố Salt Lake, Utah.

Yun cho hay: “Thông thường, đây là những thị trường được coi là có mức giá nhà tương đối rẻ, nhưng giá tăng lên đáng kể khi xu hướng di cư diễn ra gần đây. Ở nhiều thành phố cấp 3 và nhỏ hơn chứng kiến giá nhà tăng vượt xa giá ở thị trường sơ cấp và thứ cấp vốn đắt đỏ hơn. Nguyên nhân là do người mua đang tìm kiếm những địa điểm có giá thấp hơn và cũng là kết quả của việc người lao động có nhiều cơ hội làm việc từ xa hơn.”

Một nửa trong số 10 thành phố có giá nhà cao nhất nước Mỹ là ở California. San Jose có giá nhà cao nhất trong nước, với giá trung bình của một ngôi nhà là 1.875.000 USD, tăng 25% so với một năm trước. Tiếp theo là San Francisco; Anaheim, California; Honolulu; San Diego; Boulder, Colorado; Los Angeles; Seattle; Naples, Florida; và Denver, Colorado.

Nhiều người không đủ khả năng để mua một ngôi nhà

Khi số lượng nhà tồn kho giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 3 tháng đầu năm nay và giá nhà tiếp tục tăng với tốc độ ổn định, người mua phải vội vàng “chốt” giá trước khi lãi suất thế chấp tăng.

Theo Freddie Mac, trong năm nay, lãi suất của khoản vay thế chấp có lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm ở mức trung bình 3,11%. Cuối tháng 3, con số này là 4,67% và kể từ đó đã tăng vượt 5% và dự kiến sẽ còn tăng cao hơn trong năm nay. Khi giá nhà tăng và lãi suất thế chấp cao hơn, khả năng chi trả của người mua bị ảnh hưởng rất lớn.

Theo NAR, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng cho ngôi nhà 1 gia đình được trả trước 20% đã tăng lên 1.383 USD, tức là tăng 319 USD, tương đương 30% so với 1 năm trước. Các khoản thanh toán này cũng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong thu nhập của các hộ gia đình. Họ thường chi 18,7% thu nhập cho các khoản thanh toán thế chấp, so với 14,2% ở 1 năm trước.

Yun nói thêm: “Khả năng chi trả đi xuống là vấn đề nan giải nhất với những người mua nhà lần đầu. Họ không có nhà để thế chấp và đó cũng là thách thức với những người có ý định mua nhà với thu nhập trung bình.”

NAR phân tích, một khoản thế chấp được coi là không có khả năng chi trả nếu khoản thanh toán hàng tháng, bao gồm cả gốc và lãi, chiếm tới hơn 25% thu nhập của gia đình. Giá nhà trung bình tại Mỹ là 368.300 USD khiến người mua lần đầu không thể chi trả.

Một yếu tố khác khiến người mua nhà lần đầu gặp khó khăn là họ phải chi một phần lớn hơn trong thu nhập cho căn nhà so với những người khác. NAR cho biết, những ngôi nhà dành cho người mua lần đầu có giá trung bình là 313.000 USD trong quý I. Người mua lần đầu thường chi 28,4% thu nhập hộ gia đình cho các khoản thế chấp.

Tại Mỹ, mức thu nhập đủ điều kiện để mua một ngôi giá trung bình với lãi suất thế chấp cố định trong 30 năm và trả trước 20% vào đầu năm nay là 66.365 USD. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giá trung bình ở các khu vực khác nhau, mức giá thu nhập đủ điều kiện có thể thấp hoặc cao hơn nhiều.

Ví dụ, ở Youngstown (Ohio), người mua một căn nhà có giá trung bình cần kiếm được 24.050 USD/năm để đủ điều kiện vay thế chấp. Trong khi đó, ở San Jose, người mua phải kiếm được 341.107 USD/năm để đủ điều kiện vay thế chấp mua một căn nhà có giá trung bình.

Tham khảo CNN

https://cafef.vn/my-gia-nha-o-hau-het-moi-thanh-pho-deu-tang-nong-cac-dia-diem-tung-duoc-coi-la-re-nay-cung-thanh-kho-mua-2022050409414038.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Elon Musk giúp mẹ đầu tư chứng khoán từ năm 14 tuổi

T4 Th5 4 , 2022
Maye Musk – mẹ của Elon Musk cho biết bà đã nhận được lời khuyên đầu tư từ con trai của mình khi CEO Tesla mới 14 tuổi. Người mẫu 74 tuổi chia sẻ rằng hơn 35 năm trước, Elon Musk đã khuyến nghị bà mua cổ phiếu của một […]