Mức lương bạc tỷ của sếp Lê Trí Thông và tôn chỉ “con người là trọng tâm” thể hiện qua bảng lương ở PNJ ra sao?

Là 1 doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh vàng, bạc, nữ trang và đá quý, xuất nhập khẩu nữ trang bằng vàng, bạc và đá quý, PNJ hiện có 3 công ty con bao gồm Công ty TNHH MTV Thời trang CAO (CAF), Công ty TNHH MTV giám định PNJ (PNJL) và công ty TNHH MTV chế tác và kinh doanh trang sức PNJ (PNJP).

Trải qua 1 năm khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid, doanh thu năm 2021 của PNJ vẫn tăng trưởng 11% so với cùng kỳ dù phải “đi ngược chiều gió”. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty đạt mức 1.029 tỷ đồng, xấp xỉ so với năm 2020 mặc dù mất gần trọn thời gian kinh doanh trong quý III/2021 do giãn cách xã hội.

Bước sang 2022, PNJ duy trì đà tăng trưởng và tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1 năm nay đạt 10.143 tỷ đồng, tăng đến 41% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 721 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ.

Đạt được những kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, theo PNJ, có công lớn nhờ vào sự đóng góp của những cán bộ nhân viên trong công ty.

“Ở một độ sâu nào đó dưới bề mặt trái đất, nhiệt độ đủ cao và áp suất đủ lớn đã hình thành nên những viên kim cương tuyệt đẹp.

Ở một đất nước nhỏ bé trên bề mặt trái đất, thách thức đủ nhiều và áp lực đủ mạnh đã hình thành nên những con người tuyệt vời. Đó là những viên “kim cương” tạo dựng nên một PNJ đầy kỳ tích trong một năm 2021 đầy áp lực.”

PNJ đã viết những lời mở đầu báo cáo thường niên 2021 như vậy.

Nếu ví nhân viên PNJ là những viên kim cương, thì ắt hẳn những viên kim cương giá trị nhất đang nằm trong Ban điều hành và Hội đồng quản trị.

“Soi” thu nhập “khủng” các Sếp PNJ

Báo cáo thường niên năm 2021 của PNJ tiết lộ những con số “khủng” về thu nhập của các thành viên Hội đồng quản trị và Ban điều hành.

 Mức lương bạc tỷ của sếp Lê Trí Thông và tôn chỉ “con người là trọng tâm” thể hiện qua bảng lương ở PNJ ra sao?  - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo thường niên 2021 của PNJ

Theo đó, lương và các quyền lợi gộp của nhân sự quản lý chủ chốt trong năm 2021 đã tăng 16% so với năm 2020. Tính ra, mỗi thành viên HĐQT (9 người) nhận được 2,2 tỷ đồng/năm và mỗi thành viên Ban điều hành (7 người) nhận được lên tới… 6,4 tỷ đồng/năm.

Như vậy, với Sếp Lê Trí Thông – vị Sếp nổi tiếng và “quen mặt” qua chương trình truyền hình “Cơ hội cho ai” vừa giữ chức Tổng Giám đốc vừa kiêm Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, mức thu nhập cho cả 2 chức danh này chắc hẳn rất “nặng”.

Theo PNJ, cơ cấu thu nhập của đội ngũ lãnh đạo, có 3 phần bao gồm Lương + thưởng dựa trên kết quả hoạt động của Công ty; Thù lao HĐQT và phụ cấp.

Các cấp Lãnh đạo tại PNJ ngoài chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thông thường còn có các loại hình bảo hiểm khác cũng như chế độ khám sức khỏe định kỳ hàng năm tại bệnh viện y tế chất lượng cao.

Các thành viên HĐQT, Ban điều hành và Ủy ban kiểm toán được chi trả toàn bộ chi phí đi lại (phí taxi và vé máy bay hai chiều), khách sạn, ăn ở và các chi phí phát sinh khác liên quan đến công việc nhưng không vượt quá mức quy định của Công ty.

Họ cũng được chi trả công tác phí tương ứng với số ngày công tác và địa điểm công tác theo quy định của Công ty hay thanh toán cước phí điện thoại di động hàng tháng và các chế độ đãi ngộ khác như quà tặng chúc mừng sinh nhật,…

Các khoản phụ cấp chiếm tỷ trọng từ 16% đến 24% trong tổng thu nhập năm 2021 của các Lãnh đạo.

Tiền thưởng của thành viên Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban kiểm toán nội bộ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh hàng năm của Công ty theo phương pháp đảm bảo tương ứng với hiệu quả hoạt động của từng thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm toán nội bộ. Tổng mức thù lao và tiền thưởng cho hội đồng quản trị do đại hội đồng cổ đông quyết định.

Bên cạnh mức thu nhập “khủng” của các Sếp, PNJ cũng có thống kê thu nhập trung bình theo các cấp tại tập đoàn, theo đó nhóm nhân sự quản lý cũng có thu nhập trên dưới 50 triệu đồng/tháng.

 Mức lương bạc tỷ của sếp Lê Trí Thông và tôn chỉ “con người là trọng tâm” thể hiện qua bảng lương ở PNJ ra sao?  - Ảnh 3.

Thu nhập giữa nhân sự nam và nữ không có sự chênh lệch đáng kể. Nguồn: Báo cáo thường niên 2021 của PNJ

Năm 2021: Đảm bảo an toàn thu nhập cho người lao động

Không chỉ có mức thu nhập, đãi ngộ cao dành cho các cấp quản lý, lãnh đạo để thu hút người tài, chính sách thu nhập tại PNJ cũng được Doanh nghiệp chú trọng.

Các mức lương khởi điểm cho nhân viên ở các đơn vị trực thuộc PNJ có sự khác nhau tùy theo tính chất và yêu cầu năng lực đối với nhân viên. Tuy nhiên, mức lương khởi điểm luôn không thấp hơn mức lương tối thiểu.

 Mức lương bạc tỷ của sếp Lê Trí Thông và tôn chỉ “con người là trọng tâm” thể hiện qua bảng lương ở PNJ ra sao?  - Ảnh 4.

Nguồn: Báo cáo thường niên 2021 của PNJ

Doanh nghiệp có chính sách lương tháng 13, thang bậc lương theo cấu trúc nhóm lương trực tiếp kinh doanh (Front), gián tiếp kinh doanh (Middle) và hỗ trợ (Back)

Trong năm 2021, PNJ tiếp tục triển khai mức lương bậc tư vấn viên, mức thu nhập theo cấp cửa hàng áp dụng cho một số vị trí làm việc tại cửa hàng. Doanh nghiệp đã xây dựng các chính sách lương thưởng cho người lao động dựa trên hiệu quả công việc tạo cơ hội phát triển công bằng cho tất cả nhân sự.

Đặc biệt năm 2021 mặc dù khó khăn nhưng PNJ vẫn tiến hành xem xét điều chỉnh thu nhập hàng năm cho người lao động và có các giải pháp nâng cao mức cạnh tranh về thu nhập và chế độ đãi ngộ.

BCTC hợp nhất năm 2021 cho thấy Quỹ khen thưởng phúc lợi của tập đoàn trong năm đã sử dụng 43,1 tỷ đồng tăng 25% so với năm 2020.

Trong suốt thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc phải tạm thời đóng cửa hoạt động kinh doanh trên các địa phương toàn quốc lần lượt theo Chỉ thị 15 và 16, PNJ cho biết, doanh nghiệp vẫn thanh toán lương sớm hơn thời gian chi trả dự định cuối tháng để nhân viên có điều kiện trang trải mua sắm lương thực, thực phẩm dự trữ trước thời hạn thực hiện giãn cách xã hội, chi trả tạm ứng 50% lương tháng 13 vào cuối tháng 06/2021 và đảm bảo an toàn thu nhập cho toàn bộ người lao động.

Năm 2021: Năng suất lao động tăng, tỉ lệ thôi việc giảm so với năm 2020.

Theo PNJ, năng suất lao động năm 2021 bật tăng 19% so với cùng kỳ và đạt mức cao nhất kể từ 2017. Nếu tính lợi nhuận trước thuế chia cho số nhân viên trung bình trong năm, ước tính trung bình 1 nhân viên mang lại khoảng 213 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/năm cho doanh nghiệp.

Về biến động nhân sự trong năm ngoái, theo PNJ, tỉ lệ thôi việc của các đơn vị giảm so với năm trước, tương đương tỷ lệ 15,99% (giảm 8,8% và 10,37% so với năm 2020 và 2019). Số lượng nhân viên cuối năm 2021 giảm 385 người so với thời điểm đầu năm. Con số này đã ít hơn so với mức biến động năm 2020. Trong khoảng 4 năm từ 2016 đến 2019, mỗi năm công ty tăng ròng từ vài trăm đến gần 1.000 nhân sự.

Về cơ cấu lao động thôi việc năm 2021, tỷ lệ thôi việc của Nam là 5,08%, của Nữ là 10,9%; về nhóm tuổi, tỷ lệ thôi việc của lao động trên 50 tuổi (chủ yếu là nghỉ hưu trí) chiếm 0,25%, lao động trẻ (dưới 30 tuổi) chiếm 9,44% và lao động từ 30-50 tuổi chỉ chiếm 6,3%.

“Từ những ngày đầu thành lập, PNJ luôn duy trì tôn chỉ con người là trọng tâm, là nhân tố quyết định giúp doanh nghiệp chuyển mình mạnh mẽ trước mọi đổi thay, cũng như có thể ứng phó một cách linh hoạt trước những yếu tố bất ngờ.

Trong tâm bão, khi các doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn và phải đưa ra quyết định cắt giảm nguồn lực hoặc đóng cửa doanh nghiệp, PNJ vẫn kiên định, giữ vững tâm thế, tập trung đưa ra những chính sách hoạt động nhằm quan tâm và phát triển nguồn lực nội bộ. Bởi vì, một điều đơn giản, họ chính là nền tảng quý giá tài sản đã đem lại thành công của PNJ ngày hôm nay.” – Trích Báo cáo thường niên 2021 của PNJ

https://cafebiz.vn/muc-luong-bac-ty-cua-sep-le-tri-thong-va-ton-chi-con-nguoi-la-trong-tam-the-hien-qua-bang-luong-o-pnj-ra-sao-20220603122341384.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Đến "thành phố của những giấc mơ" Mumbai cùng Vietjet ngay tháng 6 này

T7 Th6 4 , 2022
Lễ khai trương hai đường bay lịch sử từ Hà Nội, TP.HCM đến Mumbai được diễn ra tại sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji Maharaj (Mumbai, Ấn Độ) với sự tham gia của lãnh đạo Tổng lãnh sự Việt Nam tại Mumbai, lãnh đạo sân bay, đại diện Vietjet cùng […]