Mây đen phủ bóng quốc gia tỷ dân: Giá năng lượng tăng vọt, người dân chịu cảnh mất điện triền miên khi cái nóng gần 50 độ hoành hành

Những đợt mất điện và cắt điện luân phiên đã lan rộng ở hơn 1 nửa số tiểu bang của Ấn Độ. Hệ thống năng lượng sản xuất từ than đá của quốc gia này có thể còn gặp nhiều căng thẳng hơn nữa khi nhu cầu sử dụng điện gần đây đạt mức cao kỷ lục sẽ tiếp diễn trong những tuần tới.

Ngay cả khi đợt nắng nóng 46 độ C tạm thời kết thúc, các hộ gia đình và doanh nghiệp Ấn Độ vẫn phải đối mặt với tình trạng nguồn điện liên tục bị gián đoạn do lượng than dự trữ tại các nhà máy và nhiên liệu sụt giảm vì giá tăng kể từ khi xung đột tại Ukraine xảy ra.

Sumant Sinha – chủ tịch ReNew Energy Global Plc, hãng cung cấp năng lượng gió và mặt trời ở Ấn Độ, cho biết: “Tình hình hiện tại rất khó khăn. Cả mùa hè này sẽ là một thử thách.”

Giá than và dầu ở mức cao có nguy cơ làm tăng áp lực lạm phát. Trước tình hình đó, NHTW Ấn Độ đã bất ngờ nâng lãi suất cơ bản hôm 4/5. Việc hạn chế sử dụng điện cũng tác động đến đà hồi phục vốn đã chững lại của Ấn Độ trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Sản xuất than, nhiên liệu hoá thạch chiếm tới hơn 70% sản lượng điện của Ấn Độ. Sản lượng từ các hoạt động này không thể bắt kịp nhu cầu sử dụng năng lượng cao kỷ lục do đợt nắng nóng và sản xuất công nghiệp được tái khởi động sau đại dịch. Những khó khăn trong lĩnh vực logistics, bao gồm cả việc thiếu toa tàu vận chuyển nhiên liệu từ các mỏ đến nhà máy điện đang khiến tình trạng thiếu hụt càng thêm trầm trọng.

Aditi Nayar – chuyên gia kinh tế của ICRA Ltd., cho hay: “Nếu nguồn cung điện bị thắt chặt với hoạt động sản xuất công nghiệp, sự hồi phục của lĩnh vực sản xuất sẽ bị chậm lại ít nhất trong 1 quý nữa.”

Mây đen phủ bóng quốc gia tỷ dân: Giá năng lượng tăng vọt, người dân chịu cảnh mất điện triền miên khi cái nóng gần 50 độ hoành hành - Ảnh 1.

Lượng than dự trữ tại các nhà máy nhiệt điện sụt giảm gây ra tình trạng mất điện diện rộng.

Lượng than dự trữ tại các nhà máy nhiệt điện than đã giảm hơn 14$ kể từ đầu tháng 4, khiến khoảng 100 nhà máy không đủ nguyên liệu thiết yếu, theo Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEE). Thậm chí, lượng than được dự báo còn giảm nhiều hơn nữa do nhu cầu cao và sau đó là mùa mưa vào tháng 7 cũng gây ra nhiều khó khăn.

Những đợt mưa năm ngoái đã gây ra cuộc khủng hoảng điện cho Ấn Độ vào năm ngoái. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng, khi các mỏ than và đường xá ngập lụt, cản trở hoạt động sản xuất và vận chuyển.

Theo Bộ Điện lực Ấn Độ, nhu cầu sử dụng điện tại quốc gia này đã đạt mức kỷ lục vào thứ Sáu tuần trước lên tới 207,1 gigawatt và được dự báo sẽ tăng lên 220 gigawatt trong 2 tháng tới. Giá điện giao dịch trên sàn Indian Energy Exchange đã tăng khoảng 10 rupee (13 cent)/kilowatt giờ, tức là gần gấp 3 lần mức trung bình trong tháng 1 và đã được các cơ quan quản lý áp mức giới hạn.

Ashok Gehlot – thủ hiến bang Rajasthan, cho biết, ít nhất 16 trong số 28 bang của Ấn Độ đã phải chịu ảnh mất điện từ 2-10 tiếng mỗi ngày. Sau đó, tình hình đã bớt căng thẳng ở một số khu vực. Ông nói thêm, Rajasthan – trung tâm sản xuất của các nhà máy luyện kim loại cho đến nhà máy dệt, tuần trước đã yêu cầu cắt giảm một nửa nguồn cung điện cho 1 số ngành công nghiệp. Gehlot thông báo người dân nên hạn chế sử dụng các thiết bị như máy điều hoà và máy làm mát trong nhà cũng như nơi làm việc.

Trong khi đó, bang Maharashtra đang phải ứng phó tình trạng mất điện ngày càng tồi tệ, S. Maheshkumar – Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển Kinh tế và Công nghiệp Maharashtra, cho hay. Ông nói: “Các ngành sản xuất đang lo ngại rằng họ sẽ phải giảm sản lượng và từ chối các đơn đặt hàng xuất khẩu và nội địa.”

Mây đen phủ bóng quốc gia tỷ dân: Giá năng lượng tăng vọt, người dân chịu cảnh mất điện triền miên khi cái nóng gần 50 độ hoành hành - Ảnh 2.

Tình trạng thiếu hụt điện trầm trọng tại Ấn Độ.

Tâm lý tức giận vì liên tục không có điện để dùng đã khiến nhiều cuộc biểu tình diễn ra khắp bang Punjab – nơi sản xuất ngũ cốc hàng đầu Ấn Độ, vào cuối tuần qua. Những người nông dân đã tràn ra đường, kêu gọi họ nên được sử dụng điện tối thiểu 8 tiếng/ngày để sản xuất nông nghiệp.

Tại các bang khai thác than Jharkhand và Chhattisgarh, nhiều ngành đang phải cắt giảm sản lượng hoặc chạy máy phát điện dự phòng bằng dầu diesel – loại nhiên liệu đang có giá rất đắt đỏ. Philip Mathew – Chủ tịch Hiệp hội các Ngành công nghiệp nhỏ tại Jharkhand, nhận định: “Nếu cứ phải sản xuất trong tình thế như thế này, chúng tôi sẽ sớm lâm vào cảnh khốn đốn.”

Cuối tuần trước, các thành viên đảng đối lập đã tràn xuống các đường phố ở Jammu, phản đối việc cắt điện 6 tiếng mỗi ngày. Tình trạng mất điện đã xảy ra ở các khu dân cư quan trọng như Uttar Pradesh. Thậm chí cả những nơi nguồn cung đang dần cải thiện như Karnataka và Karala thì việc truyền tải điện cũng bị gián đoạn cả ngày.

Theo Shumita Deveshwar, giám đốc cấp cao của nghiên cứu Ấn Độ tại TS Lombard, dù chính quyền Thủ tướng Narendra Modi vẫn chưa phải đối mặt với những quan điểm bất đồng, nhưng nền kinh tế đang phải chịu áp lực từ giá năng lượng cao, lạm phát gia tăng, tác động của đại dịch. Ông nhận định: “Những yếu tố trên có khả năng sẽ trở thành những vấn đề chính trị quan trọng hơn trong dài hạn. Nếu cuộc khủng hoảng còn tiếp diễn, áp lực sẽ tăng lên.”

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/may-den-phu-bong-quoc-gia-ty-dan-gia-nang-luong-tang-nong-nguoi-dan-chiu-canh-mat-dien-trien-mien-khi-cai-nong-gan-50-do-hoanh-hanh-20220505170052634.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

EU rục rịch cấm dầu, đồng rúp Nga vẫn băng băng chạm đỉnh trong hơn 2 năm

T6 Th5 6 , 2022
Liên minh châu Âu đang rục rịch cấm dầu Nga, nhưng điều đó cũng không làm giảm giá trị của đồng rúp. Đồng rúp của Nga đã tăng lên mức cao chưa từng thấy trong hơn 2 năm qua. Theo RT, đồng rúp đã đạt mức cao 65,31 rúp đổi […]