Màn gọi vốn khó tin nhất 5 mùa shark tank: ứng dụng hẹn hò không có doanh thu mời các shark đầu tư với định giá 147 triệu USD!

Cô gái duy nhất xuất hiện trong tập 2 Shark Tank mùa này là Denise Sandquist (tên Tiếng Việt là Trần Thanh Hương) – CEO ứng dụng hẹn hò Fika. Denise mở đầu bằng câu chuyện tìm lại người mẹ ruột tại Việt Nam do cô được gửi cho cặp vợ chồng người Thuỵ Điển nuôi từ nhỏ.

Theo chia sẻ của Denise, FIKA là một trí tuệ nhân tạo (AI), mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò. FIKA được sáng lập dựa trên cảm hứng khi Denise từ Thụy Điển về Việt Nam tìm mẹ ruột và nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt. “FIKA có nhiệm vụ và mục tiêu trở thành ứng dụng toàn cầu giúp đỡ mọi người tạo dựng và duy trì những mối quan hệ có ý nghĩa”

Denise chia sẻ thêm FIKA ra mắt vào cuối năm 2020, hiện có 1,5 triệu lượt tải về và đang là ứng dụng hẹn hò lớn thứ 2 tại Việt Nam với hơn 100.000 người sử dụng hàng tháng. Đây là ứng dụng hẹn hò miễn phí tốt nhất trên nền tảng Google Play và đứng thứ 4 về ứng dụng đời sống trên nền tảng App Store tại Việt Nam.

Tự tin với mô hình kinh doanh của mình, Denise muốn gọi vốn từ các Shark con số 3 triệu USD cho 2% cổ phần, tương đương với mức định giá khoảng 147 triệu USD, cô tham vọng FIKA sẽ trở thành 1 kỳ lân công nghệ mới tại Việt Nam.

Màn gọi vốn khó tin nhất 5 mùa shark tank: ứng dụng hẹn hò không có doanh thu mời các shark đầu tư với định giá 147 triệu USD! - Ảnh 1.

Nữ CEO 9X xuất hiện cùng 2 linh vật đáng yêu là FI và KA tự tin định giá công ty 147 triệu USD

Cô đưa ra dẫn chứng về 1 số ứng dụng hẹn hò đã thành công trên chứng khoán như Tinder, trong năm 2020 Tinder đã có doanh thu cao hơn cả Youtube TikTok và Netflix; Bumble trong năm qua đã đem về 8 tỷ USD; TanTan được bán với giá 680 triệu USD chỉ 3 năm sau khi được thành lập.

Nhận thấy một cơ hội lớn đang chờ đón tại thị trường này, Denise cùng người đồng sáng lập Oscar đã phát triển ứng dụng FIKA dựa trên đối tượng khách hàng là người Châu Á và hướng đến phụ nữ với sự liên kết về chiêm tinh học, bài Tarot, kiểm tra tính cách và tích hợp cả trí tuệ nhân tạo và với 100% người dùng được xác thực. Tuy nhiên phương thức xác thực của FIKA là bằng cách thủ công với khoảng 40 nhân viên.

Shark Bình cho rằng cách làm này không tối ưu vì đã có nhiều thuật toán trí tuệ nhân tạo tự động xác minh ảnh trên giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu, hoặc một số phương pháp quét khuôn mặt theo thời gian thực.

Shark Bình cũng tiếp tục hỏi về cơ cấu doanh thu, Denise cho biết cũng như các ứng dụng hẹn hò khác, Fika thu phí đăng ký sử dụng và đã thử nghiệm, cho thấy hiệu quả. Tuy nhiên hiện công ty tập trung vào duy trì tỷ lệ người dùng ở lại, tăng trưởng theo hướng của TikTok, Facebook – đó là quảng cáo.

Giải thích cụ thể hơn, Denise chia sẻ “Với những ứng dụng hẹn hò, tầm 10-15% người dùng thực đang trả tiền cho các gói đăng ký. FIKA đưa ra mức 150.000 VND/tháng và mức này thấp hơn Tinder tại Việt Nam. Và giả sử rằng FIKA có 100.000 người dùng tích cực hàng tháng và 10% của con số đó là 10.000 người trả phí đăng ký. Tương đương 50.000USD nhân cho 12 tháng. Đây là một mô hình kinh doanh rất có lợi nhuận. Tôi và người đồng sáng lập đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2020, Tinder đã kiếm được nhiều tiền hơn Netflix, Tiktok và Youtube. Vì vậy để thu phí đăng ký thực sự không khó.”

Một số hình ảnh và đánh giá của người dùng về FIKA trên CHPlay

Trước thắc mắc của Shark Hùng Anh khi công ty chưa tạo ra doanh thu nhưng lại định giá công ty tương đương 150 triệu USD, Denise tiếp tục so sánh FIKA với những ứng dụng hẹn hò khác như Tinder và Bumble, có bội số hẹn hò từ 50-120 và liên quan đến lượt tải xuống của ứng dụng. “Nếu bạn có 1,5 triệu lượt tải xuống và nhân 10, nó sẽ trở thành 150.000.000 USD” – Densie giải thích cho cách tính định giá công ty mình.

Denise tự tin rằng “3 triệu USD không đủ ngay cả khi trở thành một công ty trí tuệ nhân tạo lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên, với 30 triệu USD cho 20% thì tôi có thể biến FIKA trở thành một kỳ lân công nghệ tại Việt Nam.”

Tuy nhiên, Shark Bình ngay lập tức cho rằng điều này quá vô lý “Thật vô lý vì những ứng dụng bạn nêu ra thực sự kiếm được doanh thu và rất nhiều tiền. Còn ứng dụng của bạn hiện chưa tạo ra doanh thu. Nên thay vì tính toán 100 USD cho một người dùng, tôi nghĩ bạn có thể định giá mỗi người dùng không hơn 5 USD”

Màn gọi vốn khó tin nhất 5 mùa shark tank: ứng dụng hẹn hò không có doanh thu mời các shark đầu tư với định giá 147 triệu USD! - Ảnh 3.

Shark Bình nhận định định giá của Startup đang quá vô lý

Bên cạnh đó, Denise cũng chưa đưa ra được giải pháp thích đáng cho câu hỏi của Shark Liên về khả năng xác thực, đảm bảo an toàn cho phụ nữ khỏi những vụ lừa đảo, lừa tình trên ứng dụng hẹn hò.

“Em đang đánh giá giá trị của công ty em chị không thể hình dung ra được, và nó chưa có gì cả nên vì vậy chị không đầu tư” – Shark Liên là vị “cá mập” đầu tiên từ chối đầu tư vào FIKA.

Nhận thấy có quá nhiều lỗ hổng và rủi ro, Shark Hùng Anh cũng quyết định không đầu tư.

Shark Phú hỏi thêm về đội ngũ và số vốn đã đầu tư của Fika. Denise cho biết FIKA đã nhận 1,6 triệu USD tiền đầu tư, hiện còn khoảng 800.000 USD. Tuy nhiên, cho rằng định giá quá cao và mô hình không dễ kiếm tiền, Shark Phú cũng từ chối đầu tư

Shark Hưng cho rằng Denise đến Shark Tank quá sớm nên Shark cũng quyết định không đầu tư và khuyên Denise nên cần thêm một chút thời gian hoặc có thể tìm kiếm một nhà đầu tư thiên thần khác.

Về phía Shark Bình, ông tính toán định giá của FIKA không hơn 4 triệu USD và bản thân ông cũng từng thẩm định một số ứng dụng hẹn hò và hầu hết đã biến mất sau một vài năm. Việc tìm kiếm người dùng, thu hút người dùng cho ứng dụng này rất đơn giản nhưng tạo ra được doanh thu từ đó là điều gần như không thể.

“Vì vậy tôi đánh giá cao bạn là một người phụ nữ, nhưng nếu bạn là nam thì tôi nói rằng đó là ngáo giá. Đây là một trong trong những lời đề nghị ngáo giá nhất tại Shark Tank Việt Nam từ trước đến nay trong suốt 5 mùa. Thành thật mà nói vì vậy tôi sẽ không đầu tư” – Shark Bình kết luận.

Màn gọi vốn khó tin nhất 5 mùa shark tank: ứng dụng hẹn hò không có doanh thu mời các shark đầu tư với định giá 147 triệu USD! - Ảnh 4.

Bị cả 5 Shark từ chối, Denise đành phải ra về trắng tay

https://cafef.vn/man-goi-von-kho-tin-nhat-5-mua-shark-tank-ung-dung-hen-ho-khong-co-doanh-thu-moi-cac-shark-dau-tu-voi-dinh-gia-147-trieu-usd-202206131050494.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Xuất khẩu thuỷ sản cả nước khởi sắc, Nam Việt (ANV) đặt kế hoạch lãi 1.000 tỷ, gấp 6,6 lần năm 2021

T3 Th6 14 , 2022
CTCP Nam Việt (Navico, ANV) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022, thông qua kế hoạch khá tham vọng với doanh thu 5.200 tỷ đồng, lợi nhuận 1.000 tỷ đồng – gấp 6,6 lần năm ngoái. Được biết, chỉ tiêu này được điều chỉnh tăng so với con số trước […]