Loạt tàu vận tải toàn cầu bị hoãn chuyến khi đơn hàng sụt giảm nghiêm trọng

Chủ các doanh nghiệp vận tải của Mỹ hiện đang chuẩn bị cho khả năng các đơn đặt hàng của họ tại Trung Quốc sẽ bị chậm trễ do việc nhiều con tàu công ten nơ bị hoãn chuyến do các hãng vận tải đường biển.

Nhiều hãng vận tải biển quốc tế hiện đang phải điều chỉnh chiến lược hoạt động bằng cách thông báo hủy một số chuyến vận tải công suất thấp hoặc tạm ngưng dịch vụ trong thời gian ngắn để cân đối nhu cầu với nguồn cung. CEO tập đoàn vận tải quốc tế Worldwide Logistics, ông Joe Monaghan, nhận xét: “Chi phí vận tải toàn cầu đang giảm không ngừng, đặc biệt với những công ten nơ hàng xuất phát từ châu Á, nguyên nhân chính do nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng, đồng thời nhiều hãng vận tải biển buộc phải vận hành những chuyến tàu hàng trống rất nhiều”.

Số lượng đơn hàng sản xuất của Mỹ tại Trung Quốc giảm 40%, theo tính toán mới nhất của CNBC. Kết quả của việc đơn hàng suy giảm chính là có CEO của doanh nghiệp vận tải lớn thậm chí đã lo ngại đến khả năng các doanh nghiệp Trung Quốc có thể đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn 2 tuần so với bình thường. Trong dịp Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp Trung Quốc thường nghỉ ước tính 7 ngày.

“Nhiều nhà máy sản xuất có thể sẽ phải đóng cửa từ đầu tháng 1/2023 và nghỉ Tết sớm, như vậy thời điểm nghỉ của năm nay sớm hơn năm ngoái rất nhiều”, ông Monaghan dự báo.

Công ty chuyên nghiên cứu về chuỗi cung ứng Project44 chia sẻ với CNBC rằng sau khoảng thời gian thương mại toàn cầu tăng trưởng lên mức cao kỷ lục trong thời kỳ phong tỏa đại dịch COVID-19, khối lượng TEU từ Trung Quốc sang Mỹ đã giảm đáng kể tính từ cuối mùa hè năm 2022, trong đó phải kể đến khối lượng vận tải công ten nơ đã giảm đến 21% trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11/2022.

Công ty vận tải toàn cầu HLS mới đây đã cảnh báo khách hàng về tình hình kinh doanh dịch vụ vận tải trong bối cảnh hiện tại.

“Dường như những gì đang diễn ra có thể coi như rất tệ cho ngành vận tải. Chúng ta có yếu tố nhu cầu sụt giảm và năng lực vận tải quá dư thừa khi mà có thêm tàu không dùng đến ngày một nhiều”, HLS phân tích.

Các chuyên gia phân tích thuộc HLS dự báo khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng công ten nơ sẽ giảm ước tính khoảng 2,5% và từ 5-6% trong năm 2023, như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chi phí vận tải trong năm 2023.

“Thị trường vận tải toàn cầu sẽ gặp khó nhiều hơn bởi các yếu tố bất ổn kinh tế, nỗi lo về địa chính trị và cạnh tranh trên thị trường tăng cao hơn”, HLS phân tích.

CEO công ty vận tải OL của Mỹ, ông Alan Baer, nói với CNBC rằng hiện đang có những dấu hiệu ban đầu cho thấy về khả năng tồn kho điều chỉnh. Khối lượng vận tài hàng hóa và các đơn hàng ra khỏi châu Á hiện vẫn chịu nhiều sức ép khi mà thêm nhiều tàu bị hủy chuyến và dường như không có dấu hiệu gì cho thấy tình hình cải thiện khi mà Tết Nguyên đán tới gần. Tuy nhiên, ông Baer khẳng định: “Có những dấu hiệu cho thấy hoạt động khôi phục hàng tồn kho đang dâng cao, chu kỳ vận chuyển dường như đang trở nên tích cực hơn”.

HLS viện dẫn số liệu cho thấy rằng hàng nhập khẩu của Mỹ từ châu Á trong tháng 10/2022 giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Không khí không miễn phí mà ngược lại, nó rất đắt: Quốc gia này mất tới 4,4% GDP trả giá cho ô nhiễm không khí

T2 Th12 5 , 2022
Theo đó, ô nhiễm không khi được xem là nguyên nhân gây ra từ 78.145 đến 88.229 ca tử vong và khiến tổng số ngày sống chung với bệnh tật của người dân Bangladesh dao động trong 1 tỷ đến 1,1 tỷ ngày. Những con số chấn động được nêu […]