Lionel Messi mang hạnh phúc giữa thực tại Argentina lạm phát gần 100%: Một khoảnh khắc ví như ‘thống nhất đất nước’

Sau trận chung kết được đánh giá là đỉnh cao nhất mọi thời đại, chức vô địch World Cup lần thứ ba của Argentina mang đến hạnh phúc vỡ oà hiếm có cho một đất nước đang chìm trong lạm phát gần 3 chữ số, cũng như nhiều tháng bất ổn kinh tế lẫn chính trị.

Người hâm mộ vui mừng mang theo màu cờ xanh trắng phủ kín đường phố. Tất cả quy tụ tại trung tâm thành phố Buenos Aire để ăn mừng chiến thắng tưởng chừng như tuột khỏi tầm tay. Sau 36 năm, việc đội tuyển quốc gia giành được danh hiệu cao nhất trong bóng đá đưa người dân Argentina tạm thoát khỏi những vấn đề khó khăn của cuộc sống thường nhật.

Lionel Messi mang hạnh phúc giữa thực tại Argentina lạm phát gần 100%: Một khoảnh khắc ví như ‘thống nhất đất nước’ - Ảnh 1.

Người dân Argentina quy tụ tại Buenos Aires để ăn mừng. Ảnh: Getty Images

Sau khi hoà nhau với tỷ số 3-3, Argentina chiến thắng đội tuyển Pháp trong loạt sút luân lưu. Đây cũng là một chiến thắng mãn nguyện cho cá nhân Lionel Messi, người đội trưởng và cũng là lá bùa hộ mệnh của đội. Khi nâng cao chiếc cúp vô định tại Qatar, Messi đã khẳng định mình là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất thế giới.

Với mong muốn được chứng kiến cầu thủ 35 tuổi nâng cúp vô địch thế giới, hàng nghìn người Argentina đã đến Qatar. Chẳng hạn như anh Emiliano Piano, 41 tuổi, đã tham dự đủ 7 trận đấu của Argentina.

Piano nói qua điện thoại giữa đám đông người hâm mộ ăn mừng tại Qatar: “Với cá nhân tôi, đây là một giấc mơ hoá hiện thực. Sau 5 kỳ World Cup, cuối cùng tôi cũng có thể thấy Messi nâng cúp vô địch thế giới”.

Đối với Piano và hàng triệu người dân Argentina, chiến thắng này sẽ xoa dịu căng thẳng trước thềm một năm kinh tế khó khăn khác.

Lạm phát là một vấn đề lâu năm ở Argentina và đang gần chạm mức 100% vào cuối năm 2022. Trong khi việc làm đang quay trở lại và tỷ lệ thất nghiệp giảm, mức tăng lương đối với nhiều nhân viên mới thấp hơn mức lạm phát. Điều đó có nghĩa là người lao động đang mất dần sức mua. Tình trạng nghèo đói nghiêm trọng đang gia tăng.

Lionel Messi mang hạnh phúc giữa thực tại Argentina lạm phát gần 100%: Một khoảnh khắc ví như ‘thống nhất đất nước’ - Ảnh 2.

Hai chức vô địch World Cup gần nhất của Argentina trùng với thời điểm lạm phát hơn 100%. Nguồn: Ngân hàng trung ương Argentina.

Nếu quá khứ là một lời chỉ dẫn, cuộc bầu cử Tổng thống Argentina vào năm sau sẽ khiến nền kinh tế chịu nhiều biến động hơn. Argentina vốn đang phải trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến hàng hoá xuất khẩu quan trọng. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của ngân hàng trung ương dự đoán lạm phát sẽ duy trì ở mức gần 100% vào cuối năm 2023.

Nhưng ít nhất thì trong khoảnh khắc hân hoan chiến thắng này, tất cả người dân Argentina đồng lòng, đồng chí hướng.

Ông Piano nói: “Chiến thắng World Cup giống như giúp thống nhất đất nước vậy. Mặc dù chiến thắng này không giải quyết được vấn đề gì nhưng bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì được sống trong khoảnh khắc không có chia rẽ chính trị”.

Lionel Messi mang hạnh phúc giữa thực tại Argentina lạm phát gần 100%: Một khoảnh khắc ví như ‘thống nhất đất nước’ - Ảnh 3.

Lionel Messi cùng đồng đội nâng cúp vô địch World Cup. Ảnh: Getty Images

Tương lai về một nền kinh tế khó khăn là chưa biết chắc. Nhưng hiện tại, người hâm mộ tràn ra đường phố thủ đô, nhảy múa, ca hát và tận hưởng bầu khí hạnh phúc. Họ chúc mừng Messi và cả đội. Messi cũng cho biết anh sẽ không từ giã đội tuyển quốc gia và tiếp tục thi đấu trong màu áo Argentina với tư cách là nhà vô địch World Cup.

Theo Bloomberg

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Chính chủ bán nhà đẹp gần khu siêu thị Aeon Tân Phú Giá: 11 tỷ 800 triệu

T4 Th12 21 , 2022
Giá: 11 tỷ 800 triệu Địa chỉ: 79/6G, Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh ĐÁ HÙNG HOÀNG - PHONG THỦY CHẤN YỂM, MANG LẠI MAY MẮN TÀI LỘC ĐIỆN THOẠI/ZALO : 0985364288 Máy lạnh: ✔ Nhà bếp: ✔ Gần siêu thị, cửa hàng tiện […]