Isis ‘Beatle’ bị bỏ tù chung thân vì chặt đầu con tin Hoa Kỳ

  • El Shafee Elsheikh là thành viên khét tiếng nhất và cấp cao nhất của nhóm Nhà nước Hồi giáo từng bị kết án tại tòa án Hoa Kỳ
  • Lời kết tội của anh ta xoay quanh cái chết của 4 con tin người Mỹ, bao gồm cả nhà báo James Foley

El Shafee Elsheikh, quốc tịch Anh, đã bị kết án tù chung thân hôm thứ Sáu vì vai trò của anh ta trong một âm mưu của Nhà nước Hồi giáo bắt khoảng hai chục người phương Tây làm con tin cách đây một thập kỷ.

Các con tin của Elsheikh đã đặt cho anh ta một biệt danh có phần kỳ quái – anh ta được mệnh danh là “Beatle” cùng với những kẻ bắt giữ có giọng tiếng Anh khác – nhưng biệt danh này phủ nhận sự xấu xa trong hành vi của anh ta.

“Vụ truy tố này đã vạch mặt tên Isis Beatles độc ác và tàn bạo,” Trợ lý thứ nhất của Luật sư Hoa Kỳ Raj Parekh nói, đồng thời lưu ý rằng Elsheikh và các Beatles khác luôn đeo mặt nạ khi xuất hiện trước mặt con tin.

Các công tố viên cho biết hắn là thành viên khét tiếng nhất và cấp cao nhất của nhóm Nhà nước Hồi giáo từng bị kết án tại tòa án Hoa Kỳ, các công tố viên cho biết hôm thứ Sáu tại phiên tuyên án của hắn tại Tòa án quận Hoa Kỳ ở Alexandria. Bản án chung thân là một kết luận được bỏ qua sau khi một bồi thẩm đoàn kết tội anh ta về tội bắt con tin dẫn đến cái chết và các tội danh khác vào đầu năm nay.

Một hàng máy quay được nhìn thấy khi các thành viên của giới truyền thông chờ đợi ngày tuyên án El Shafee Elsheikh bên ngoài tòa án ở Alexandria, Virginia, vào thứ Sáu.  Ảnh: AFP

Một hàng máy quay được nhìn thấy khi các thành viên của giới truyền thông chờ đợi ngày tuyên án El Shafee Elsheikh bên ngoài tòa án ở Alexandria, Virginia, vào thứ Sáu. Ảnh: AFP

Các vụ án xoay quanh cái chết của 4 con tin người Mỹ: James Foley, Steven Sotloff, Peter Kassig và Kayla Mueller. Tất cả, trừ Mueller đều bị hành quyết trong các vụ chặt đầu được quay video được lưu hành trên mạng. Mueller bị thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi ép làm nô lệ và cưỡng hiếp nhiều lần trước khi cô bị giết.

Họ là một trong số 26 con tin bị bắt giữ từ năm 2012 đến 2015, khi nhóm Nhà nước Hồi giáo kiểm soát những vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria.

Các tội danh mang bản án chung thân bắt buộc. Mỹ đã đồng ý không theo đuổi án tử hình như một phần của thỏa thuận đảm bảo dẫn độ Elsheikh và bạn của anh ta, Alexanda Kotey, người đã bị kết án chung thân.

Parekh nói rằng rất khó để truyền tải sự tàn bạo trong hành động của Elsheikh. “Chúng tôi thiếu từ vựng về nỗi đau như vậy,” anh nói, diễn giải về Inferno của Dante .

Tuy nhiên, các nạn nhân của Elsheikh và The Beatles đã làm chứng trong phiên điều trần hôm thứ Sáu và đưa ra tiếng nói về những gì họ đã trải qua. Nhiếp ảnh gia người Đan Mạch Daniel Rye Ottosen, người được thả sau khi trả tiền chuộc, cho biết những khoảnh khắc tồi tệ nhất là khoảng thời gian im lặng trong và sau khi bị giam giữ khi anh ta ở một mình với những suy nghĩ của mình.

Anh ấy nói khi Elsheikh và The Beatles đánh bại anh ấy, nó gần như là một sự nhẹ nhõm.

“Bây giờ tôi biết tôi chỉ có thể tập trung vào nỗi đau của mình, điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc ở một mình với những suy nghĩ của bạn,” anh nói.

Ottosen đặc biệt thân thiết với Foley, và đã ghi nhớ bức thư tạm biệt mà Foley viết cho gia đình để anh có thể đọc nó cho cha mẹ Foley khi anh được thả.

Diane Foley (giữa), mẹ của James Foley, và Carl và Marsha Mueller, cha mẹ của Kayla Mueller, nói chuyện với các phóng viên bên ngoài tòa án sau khi El Shafee Elsheikh bị tuyên án ở Alexandria, Virginia, hôm thứ Sáu.  Ảnh: AFP

Diane Foley (giữa), mẹ của James Foley, và Carl và Marsha Mueller, cha mẹ của Kayla Mueller, nói chuyện với các phóng viên bên ngoài tòa án sau khi El Shafee Elsheikh bị tuyên án ở Alexandria, Virginia, hôm thứ Sáu.

Mẹ của Foley, Diane Foley, cho biết việc bắt Elsheikh phải chịu trách nhiệm tại phiên tòa sẽ gửi một thông điệp răn đe đến những kẻ bắt giữ con tin khác.

“Hận thù thực sự lấn át nhân loại của bạn,” cô nói với Elsheikh vào thứ Sáu, đó là kỷ niệm tám năm ngày James Foley bị chặt đầu.

Tại phiên tòa, những con tin sống sót đã chứng thực rằng họ sợ hãi sự xuất hiện của The Beatles tại các nhà tù khác nhau mà họ liên tục bị đóng cửa và chuyển đi. Elsheikh và các Beatles khác đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán về con tin, khiến các con tin gửi email cho gia đình của họ với yêu cầu thanh toán.

Họ cũng thường xuyên đánh đập và tra tấn các con tin, buộc họ phải đánh nhau đến mức ngất đi, đe dọa họ bằng ván trượt nước và buộc họ xem hình ảnh các con tin đã bị giết.

Elsheikh đã không nói trong phiên điều trần hôm thứ Sáu. Luật sư của anh ta, Zachary Deubler, cho biết Elsheikh sẽ kháng cáo bản án của anh ta. Các luật sư của Elsheikh đã lập luận rằng những lời thú tội của anh ta nên được phán quyết là không thể chấp nhận được vì bị cáo buộc ngược đãi sau khi anh ta bị Lực lượng Phòng vệ Syria do người Kurd lãnh đạo bắt giữ vào năm 2018.

Tại phiên điều trần hôm thứ Sáu, Deubler giới hạn lập luận của mình với yêu cầu rằng Elsheikh không được gửi đến cơ sở nhà tù supermax ở Florence, Colorado, nơi anh ta sẽ bị biệt giam trong phần còn lại của cuộc đời. Deubler cho biết việc chỉ định Florence gần như là điều chắc chắn trừ khi thẩm phán đề nghị khác.

Thẩm phán TS Ellis III từ chối đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào cho Cục Trại giam.

“Hành vi của bị cáo này và đồng phạm của anh ta chỉ có thể được mô tả là khủng khiếp, man rợ, tàn bạo, nhẫn tâm và tất nhiên là tội phạm,” Ellis nói.

THEO SCMP
NGUYỄN AN – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Đấu Tướng VNG Game chiến thuật AFK

T2 Th8 22 , 2022
Đấu Tướng VNG là game chiến thuật đấu tướng miễn phí dành riêng cho di động. Các game thủ muốn chơi game Đấu Tướng VNG trên máy tính có thể cài đặt thông qua các phần mềm giả lập Android như BlueStacks, LDPlayer, vv. Tải game Đấu Tướng VNG để […]