Huawei ra mạng 5.5G tốc độ tải 10 Gb/giây

Ngày 6/6 vừa qua, liên minh Huawei, China Mobile và một số công ty Trung Quốc cho ra mắt mạng nâng cao 5G-Advanced với tốc độ tải xuống dự kiến 10Gb/giây, tải lên 1GB/giây.

Mạng 5G đã xuất hiện từ lâu và theo lý thuyết ở điều kiện lý tưởng 5G cũng cho tốc độ tải tối đa 10Gb/giây. Tuy nhiên trên thực tế kết nối 5G chỉ từ 800 Mb/giây đến 1 Gb/giây khi tải xuống.

Tốc độ mạng 5G của Huawei được đo vào năm 2020 tại London. Ảnh: Xinhua
Tốc độ mạng 5G của Huawei được đo vào năm 2020 tại London. Ảnh: Xinhua

Theo thông báo, mạng 5G-A hoạt động đơn giản, thông minh, đạt tốc độ siêu cao nên được kỳ vọng sẽ đạt tốc độ tải trung bình trên thực tế cao hơn nhiều lần so với 5G. Ngoài ra, 5G-A cũng hứa hẹn sẽ giúp Trung Quốc kết nối khoảng 100 tỷ thiết bị IoT với chi phí thấp, khả năng nhận diện và định vị với độ chính xác cao.

5G-A hiện được 3GPP phê duyệt. Nếu bạn chưa biết thì 3GPP là tổ chức thiết lập tiêu chuẩn truyền thông toàn cầu, đại diện cho khoảng 700 công ty trong đó có nhiều công ty công nghệ lớn như Apple, Google và Huawei.

Cách đây 2 năm, Huawei từng đề cập đến 5G-A với tên gọi 5.5G tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu (MBBF 2020). Khi đó, Ken Hu, Phó chủ tịch Huawei Ken Hu dự đoán 5G sẽ thay đổi cách sống, kết nối và làm việc của người dùng.

Hiện tại, các dịch vụ 5G ở Trung Quốc đã được triển khai trong nhiều ngành công nghiệp, cung cấp tốc độ hàng trăm Mb/giây.

Không chỉ nâng cấp mạng 5G, Huawei còn dự kiến sẽ triển khai mạng 6G từ 2030. Theo kỳ vọng, 6G sẽ đạt tốc độ 1 TB/giây, gấp 100 lần 5G, vượt trội về các chỉ số như độ trễ, mật độ lưu lượng, mật độ kết nối, tính di động và hiệu quả phổ tần.

NGUỒN: QUẢN TRỊ MẠNG

TRẦN CẢNH – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Công Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Hacker lợi dụng lỗ hổng Telegram để đánh cắp nội dung của nhiều nhóm kín, hứa sẽ công bố toàn bộ 137GB tin nhắn chấn động ngành tiền số

T5 Th6 9 , 2022
Một người dùng có tên là adyingnobody mới đây đã công bố trên mạng xã hội Twitter rằng đang nắm giữ 137,21GB nội dung tin nhắn và cuộc trò chuyện trong các nhóm kín Telegram dù không được tham gia. Anh chàng này tiết lộ rằng đã lợi dụng lỗ […]