Huawei góp phần phát triển nền kinh tế số Châu Á Thái Bình Dương

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là một thị trường chiến lược và theo IDC, ít nhất 65% GDP của châu Á – Thái Bình Dương sẽ được số hóa trong năm nay. Hiện nay, các quốc gia đang thể hiện quyết tâm cạnh tranh trong nền kinh tế số với các chính sách và các sáng kiến rõ ràng để thu hút hơn nhiều doanh nghiệp địa phương tham gia. Điển hình như Ngân sách 2022 của Singapore với kế hoạch 200 triệu USD tập trung tăng cường khả năng kỹ thuật số tại quốc đảo, giúp các doanh nghiệp áp dụng các giải pháp kỹ thuật số tiên tiến và nâng cao kỹ năng của người lao động.

Nhận thức được tiềm năng của khu vực, Huawei đã liên tục đầu tư đáng kể để giúp các doanh nghiệp ở châu Á – Thái Bình Dương chuyển đổi số để linh hoạt hơn và nắm bắt các cơ hội trong nền kinh tế số. “Với sứ mệnh ‘Tại châu Á – Thái Bình Dương, vì châu Á – Thái Bình Dương’, Huawei cam kết trở thành một doanh nghiệp đóng góp chính cho nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực”, ông Simon Lin, Chủ tịch Huawei Châu Á Thái Bình Dương, nhấn mạnh với DigitalEdge Singapore.

Các trụ cột của nền kinh tế kỹ thuật số

Kết nối là huyết mạch của nền kinh tế số và Huawei hiện đang giúp các công ty viễn thông địa phương (telcos) hoạt động hiệu quả hơn.

“Tận dụng sự hiểu biết sâu sắc về các công ty viễn thông và quy trình của họ, chúng tôi tư vấn để giúp khách hàng nâng cao hiệu quả hoạt động, hiệu quả đầu tư, hiệu quả lập kế hoạch mạng lưới và hơn thế nữa. Chúng tôi cũng đang giúp một số công ty viễn thông hiện đại hóa mạng hiện có của họ bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất để họ có thể cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn và cải thiện hiệu quả năng lượng của họ,” ông Simon Lin giải thích.

Hiện nay, Huawei đã cung cấp kết nối cho hơn 90 triệu hộ gia đình và 1 tỷ người dùng di động ở châu Á – Thái Bình Dương, và tiếp tục giúp đỡ khu vực xây dựng một cơ sở hạ tầng hàng đầu và xanh, bao gồm 5G, băng thông rộng và các trung tâm dữ liệu.

Bên cạnh đó, ông Simon Lin lưu ý rằng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là những trụ cột chính của nền kinh tế số. Với đám mây, các tổ chức có thể truy cập vào các công nghệ hỗ trợ đám mây và dữ liệu nhanh hơn, thúc đẩy tốc độ đổi mới. Trong khi đó, AI không chỉ có thể giúp nâng cao hiệu quả mà còn cải thiện tốc độ và độ chính xác của việc ra quyết định. Với sự kết hợp của cả ba yếu tố: Kết nối, đám mây và AI, các tổ chức sẽ được trao quyền để giải quyết các nhu cầu kinh doanh cũng như tìm ra các mô hình kinh doanh mới và cơ hội doanh thu bổ sung.

Đối với một số tổ chức, chuyển đổi số không phải là mục tiêu của họ nhưng thông qua những nỗ lực chuyển đổi số, họ đã tạo ra nhiều giá trị mới hơn.

Hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra giá trị mới

Với khách hàng là trọng tâm, Huawei không chỉ cung cấp các công nghệ cho khách hàng mà còn làm việc chặt chẽ với các tổ chức ở châu Á – Thái Bình Dương để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh cho các công nghệ mới nổi, đặc biệt là 5G.

Bệnh viện Siriraj của Thái Lan là minh chứng cho điều này. Tháng 12 năm ngoái, Huawei đã cùng Siriraj khởi động dự án Bệnh viện thông minh 5G, nhằm mục đích mang lại trải nghiệm hiệu quả và thuận tiện hơn cho bệnh nhân bằng cách ứng dụng 5G, đám mây và AI. Ngoài ra, phòng thí nghiệm Đổi mới chung cũng được xây dựng để ươm tạo và thúc đẩy 30 ứng dụng y tế 5G trong năm nay, bắt đầu từ các thí điểm hộp y tế di động 5G, xe không người lái 5G, xe y tế 5G và giường bệnh thông minh 5G.

“Chúng tôi tin rằng những nỗ lực của chúng tôi sẽ biến Bệnh viện Siriraj thành một hình mẫu cho các bệnh viện công khác ở Thái Lan. Nó cũng sẽ hoạt động như một kế hoạch chi tiết cho tất cả các bệnh viện thông minh ở Thái Lan trong tương lai, do đó sẽ đóng vai trò là một mô hình để nâng cấp ngành y tế công cộng của Thái Lan trong tương lai”, Giáo sư Prasit Watanapa MD, Trưởng khoa y khoa của Bệnh viện Siriraj tại Đại học Mahidol, chia sẻ tại Hội nghị Thế giới Di động MWC 2022.

Đối với bệnh viện Siriraj hoặc các khách hàng khác của Huawei, xây dựng mạng 5G không phải là mục tiêu của hãng nhưng mà chính là sự chuyển giao lợi ích của 5G và các công nghệ bổ sung như AI và đám mây cho người dùng cuối. Cùng kinh nghiệm với công nghệ mới nổi, Huawei sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp và tổ chức ở châu Á – Thái Bình Dương mở rộng các cơ hội kinh doanh, cung cấp cho họ sự tự tin để chuyển đổi và tận dụng nền kinh tế kỹ thuật số.

Với kinh nghiệm giúp khách hàng sử dụng công nghệ theo những cách biến đổi, Huawei có vị trí tốt nhất để giúp các tổ chức ở châu Á – Thái Bình Dương xây dựng các cơ hội kinh doanh và trang bị cho họ những kinh nghiệm tốt nhất để áp dụng các công nghệ mới nổi, cung cấp cho các ngành công nghiệp truyền thống và các tổ chức bảo thủ sự tự tin để chuyển đổi và tận dụng nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông cũng chia sẻ rằng việc lấy khách hàng làm trung tâm không chỉ là khẩu hiệu của công ty mà còn là một phần trong DNA của công ty. Để khuyến khích và duy trì văn hóa đó, ông đã đưa giá trị đó vào KPI của nhóm mình. Ví dụ, các CEO địa phương ở Châu Á Thái Bình Dương báo cáo với ông sẽ được đánh giá về cả doanh số 5G mà họ mang lại và giá trị khách hàng đã được tạo ra, chẳng hạn như số lượng trường hợp sử dụng mà họ đã kích hoạt thành công cho mỗi khách hàng.

Cam kết đưa hệ sinh thái CNTT của Châu Á Thái Bình Dương tiến lên

Để phát triển mạnh trong nền kinh tế số đòi hỏi phải sử dụng sáng tạo các công nghệ khác nhau, việc chỉ dựa vào một nhà cung cấp để trở thành một tổ chức kỹ thuật số đầu tiên là không thực tế. Đây là lý do tại sao Huawei cam kết xây dựng một hệ sinh thái công nghiệp mở với các đối tác và khách hàng của mình.

Theo Lin, Huawei đã thiết lập quan hệ đối tác với gần 10.000 doanh nghiệp và đối tác đám mây và 200 trường đại học ở châu Á – Thái Bình Dương. Trong đó bao gồm 17 MoUs đã ký với các khách hàng công nghiệp từ Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Bangladesh cho mạng campus thông minh, trung tâm dữ liệu, năng lượng kỹ thuật số và Huawei Cloud vào tháng 5/2022.

“Công ty cũng mang năng lực nghiên cứu và phát triển toàn cầu (R&D) đến với thị trường địa phương để đổi mới dựa trên nhu cầu của khách hàng. Ví dụ, chúng tôi đã xây dựng Phòng thí nghiệm mở ở Singapore và Trung tâm đổi mới hệ sinh thái 5G (EIC) ở Thái Lan. Hiện tại, 5G EIC đã tập hợp được hơn 100 đối tác để ươm tạo các ứng dụng 5G”, Lin nói.

Để tiếp tục giúp khu vực tạo ra giá trị mới Huawei sẽ đầu tư 100 triệu USD vào chương trình khởi nghiệp Spark ở châu Á Thái Bình Dương và phát triển thêm bốn trung tâm khởi nghiệp ở Indonesia, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam. Mục tiêu tổng thể là tuyển dụng 1.000 công ty khởi nghiệp vào chương trình tăng tốc Spark và hỗ trợ mở rộng cho 100 doanh nghiệp trong trong số đó.

Giúp con người có kỹ năng phù hợp cũng rất quan trọng để thành công trong nền kinh tế số. Huawei đã thúc đẩy nhiều sáng kiến khác nhau để giúp lực lượng lao động trong khu vực có được các kỹ năng kỹ thuật số.

Với sự cộng tác cùng Singapore Polytechnic, Huawei ICT Academy khởi động một khóa đào tạo dành cho sinh viên hoặc sau tốt nghiệp trong năm lĩnh vực, bao gồm mạng máy tính, lập trình Python, AI, dịch vụ đám mây và giải pháp lưu trữ. Bên cạnh đó, Huawei sẽ đầu tư 150 triệu USD vào Chương trình Ươm mầm cho Tương lai 2.0 để phát triển các tài năng kỹ thuật số trong 5 năm tới trên toàn cầu. Thông qua Học viện ICT Academy và Hạt giống cho Tương lai, Huawei đặt mục tiêu đào tạo 500.000 nhân tài kỹ thuật số để thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực tiến lên.

“Huawei muốn trở thành một người đóng góp quan trọng cho nền kinh tế số của châu Á Thái Bình Dương. Đây là lý do tại sao chúng tôi muốn thiết lập một hệ sinh thái số [với các đối tác và khách hàng của chúng tôi, và tập trung vào việc nuôi dưỡng tài năng kỹ thuật số. Chúng tôi cũng muốn đầu tư nhiều hoạt động R&D trên toàn cầu và bản địa hóa cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương để chuyển giao nhiều giá trị hơn và giúp các doanh nghiệp ở đây trở thành số đầu tiên”, ông Lin kết luận.

https://cafef.vn/huawei-gop-phan-phat-trien-nen-kinh-te-so-chau-a-thai-binh-duong-20220608164155406.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Honda Super Cub C125 chào giá hơn 200 triệu đồng

T5 Th6 9 , 2022
Theo khảo sát của phóng viên, mẫu xe Honda Super Cub C125 hiện đang được các đại lý bán ra với mức giá cao ngất ngưởng. Cụ thể, Super Cub C125 bản đen nhám hiện đang có giá lên tới gần 160 triệu đồng, chênh tới hơn 70 triệu đồng […]