Hé lộ thời điểm Apple bắt đầu sản xuất Macbook tại Việt Nam

Tờ Nikkei Asia vừa đưa tin, hãng Apple đang có kế hoạch chuyển một số công đoạn sản xuất máy tính xách tay Macbook sang Việt Nam vào năm sau. Động thái này nằm trong kế hoạch đa dạng hóa sản phẩm của tập đoàn công nghệ Mỹ bằng cách chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng trong lĩnh vực công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh leo thang.

Hé lộ thời điểm Apple bắt đầu sản xuất Macbook tại Việt Nam - Ảnh 1.

Apple muốn bắt đầu sản xuất Macbook ở Việt Nam ngay vào đầu tháng 5/2023.

Theo Nikkei Asia , sự phức tạp trong quá trình sản xuất MacBook Pro khiến quá trình này mất nhiều thời gian hơn so với iPad và AirPods.

Một nguồn thạo tin về vấn đề này cho Nikkei biết, Apple đã yêu cầu nhà cung cấp hàng đầu của hãng là Foxconn bắt đầu sản xuất Macbook ở Việt Nam ngay vào đầu tháng 5/2023.

“Sau khi chuyển sản xuất Macbook, tất cả những sản phẩm hàng đầu của Apple về cơ bản sẽ có thêm một cơ sở sản xuất ngoài Trung Quốc. Điện thoại iPhone sẽ sản xuất tại Ấn Độ; Macbook, Apple Watch và iPad sản xuất ở Việt Nam”, nguồn tin của Nikkei cho biết.

Theo nguồn tin này, những gì mà Apple muốn hiện nay là có một lựa chọn bên ngoài Trung Quốc đảm trách ít nhất một phần năng lực sản xuất cho tất cả các sản phẩm của họ.

Kế hoạch chuyển sản xuất MacBook sang Việt Nam đã được Apple chuẩn bị trong gần 2 năm, các nhà cung cấp của Apple cũng đã thiết lập dây chuyền thử nghiệm tại nước này rồi.

Trước đó, hồi tháng 8, Foxconn cho biết họ có kế hoạch đầu tư 300 triệu USD để mở rộng các cơ sở sản xuất ở phía Bắc Việt Nam. Năm 2021, chính quyền tỉnh Bắc Ninh cũng đã phê duyệt một nhà máy mới của Foxconn trị giá 270 triệu USD.

Theo thống kê, Apple hiện sản xuất từ 20 triệu đến 24 triệu chiếc Macbook mỗi năm, chủ yếu tại các nhà máy ở Thành Đô và Thượng Hải (Trung Quốc).

Đầu tháng này, Foxconn cũng tiết lộ Apple đang có kế hoạch chuyển một phần chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tranh chấp thương mại Mỹ – Trung gia tăng cùng với đó là sự gián đoạn sản xuất do cắt điện hồi năm ngoái và các đợt phong tỏa do Covid thời gian qua.

Theo Nikkei, Appleinsider


NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Doanh Nghiệp

Next Post

Đường Quảng Ngãi (QNS): Tổng Giám đốc Võ Thành Đàng miệt mài đăng ký mua 10 lần từ đầu năm đến nay, thực hiện một nửa

T4 Th12 21 , 2022
Tổng giám đốc CTCP Đường Quảng Ngãi (UpCOM: QNS) vừa báo cáo giao dịch với mã QNS của Công ty. Cụ thể, từ ngày 17/11 đến ngày 14/12, ông Võ Thành Đàng, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đã không mua vào cổ phiếu nào trong tổng đăng […]