Hành trình tới “đỉnh vinh quang’ của Bernard Arnault, người vừa “tiễn” Elon Musk khỏi cương vị giàu nhất hành tinh

Bernard Arnault (73 tuổi) từ lâu đã là “cây đa cây đề” trong bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới. Khác với Elon Musk và các tỷ phú “nổi tiếng” khác, Arnault hiếm khi xuất hiện trước công chúng và không hoạt động trên mạng xã hội.

Mặc dù LVMH – Moet Hennessy Louis Vuitton là tập đoàn lớn nhất thế giới về ngành hàng xa xỉ phẩm với 75 thương hiệu phổ biến như rượu Dom Perignon, Christian Dior và Tiffany & Co. nhưng Arnault lại “giữ mình” và sống ở một đất nước không quá coi trọng sự giàu có.

Arnault có tài sản ước tính khoảng 170,8 tỷ USD (hơn 4 triệu nghìn tỷ đồng). Ông đã tận dụng tay nghề thủ công của người lao động châu Âu để biến LVMH trở thành tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới. LVMH cũng đã tạo ra những nhà thiết kế nổi tiếng đầy tham vọng như Marc Jacobs, giám đốc sáng tạo quá cố của Louis Vuitton – Virgil Abloh, Raf Simons của Christian Dior và Phoebe Philo của Celine. Họ đã thổi hồn những chi tiết “độc lạ” vào tác phẩm khiến các thương hiệu phù hợp với người tiêu dùng trẻ tuổi.

Hành trình tới đỉnh vinh quang’ của Bernard Arnault, người vừa tiễn Elon Musk khỏi cương vị giàu nhất hành tinh - Ảnh 1.

Ảnh: Nathan Laine/Bloomberg

Thị trường suy yếu chung cũng khiến khối tài sản của Arnault bị sụt giảm đáng kể. Tài sản của ông đã giảm 7,2 tỷ USD (hơn 164 nghìn tỷ đồng) trong năm nay. Tuy nhiên ông vẫn “khấm khá” hơn các tỷ phú công nghệ trong bảng danh sách những người giàu nhất thế giới. Khi tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng, nhu cầu mua sắm các sản phẩm cao cấp cũng ổn định trở lại.

LVMH có trụ sở tại Paris và tạo ra doanh thu 64 tỷ euro (1,5 triệu tỷ đồng) vào năm ngoái. Đây là sự phục hồi mạnh mẽ sau biến cố đại dịch năm 2020. Arnault và gia đình ông sở hữu khoảng 48% cổ phần trong công ty với 64% quyền bỏ phiếu, theo báo cáo hàng năm.

Tìm ra viên ngọc quý

Sinh ra ở Roubaix, miền bắc nước Pháp vào năm 1949, Arnault tốt nghiệp kỹ sư xuất sắc tại trường đại học bách khoa Paris. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc cho công ty xây dựng Ferret Savinel của gia đình. Sau đó chuyển đến Mỹ và mạo hiểm phát triển ngành bất động sản.

Arnault trở lại Pháp và bắt đầu lấn sân sang ngành hàng hóa xa xỉ phẩm vào năm 1984. Khi tiếp quản Boussac Saint-Freres, một công ty dệt may đã phá sản, ông đã phát hiện ra viên ngọc quý “Christian Dior”.

Arnault đã phân tách hầu hết các hoạt động kinh doanh khác của công ty và sử dụng số tiền may mắn có được để mua cổ phần kiểm soát LVMH. Tập đoàn này gồm hai công ty Louis Vuitton và Moet Hennessy sáp nhập vào năm 1987.

Hành trình tới đỉnh vinh quang’ của Bernard Arnault, người vừa tiễn Elon Musk khỏi cương vị giàu nhất hành tinh - Ảnh 2.

Ảnh: Nathan Laine/Bloomberg

Trong ba thập kỷ tiếp theo, Arnault đã “hô biến” LVMH thành một gã khổng lồ chuyên hàng hóa xa xỉ phẩm như rượu sâm panh, rượu vang, rượu mạnh, thời trang, đồ da, đồng hồ, trang sức, khách sạn, nước hoa và mỹ phẩm với hơn 5.500 cửa hàng trên toàn thế giới.

Ông còn nhanh chóng nắm bắt Trung Quốc sẽ trở thành một thị trường trọng điểm trong tương lai. Vì vậy, năm 1992, cửa hàng Louis Vuitton đầu tiên ở Bắc Kinh ra đời.

Tập đoàn LVMH, với giá trị thị trường 365,7 tỷ euro (cao nhất ở châu Âu), đầu năm nay đã dỡ bỏ giới hạn độ tuổi của giám đốc điều hành. Điều đó có nghĩa Arnault sẽ nắm quyền lãnh đạo tập toàn cho đến năm 80 tuổi. Đây là dấu hiệu cho thấy ông dự định sẽ nắm quyền thống trị lâu hơn.

Nhiều tài khoản Twitter đã theo dõi máy bay tư nhân của các tỷ phú nhằm phê phán rằng máy bay của họ đã thải quá nhiều carbon ra ngoài môi trường. Để tránh bị theo dõi, Arnault đã bán máy bay riêng của mình. “Bây giờ không ai biết tôi đi đâu vì tôi thuê máy bay tư nhân mỗi khi muốn bay riêng”, ông nói.

Trận chiến giữa các tỷ phú

Mặc dù hầu hết các giao dịch mua lại của LVMH đều thành công nhưng Arnault và tập đoàn cũng có những thương vụ thất bại “nổi tiếng”.

Francois Pinault, một trong những người giàu nhất nước Pháp đã đánh giá cao việc Arnault mua lại Gucci, hiện là một phần của tập đoàn xa xỉ phẩm Kering. Nhưng Arnault cũng thất bại trong việc thâu tóm Hermes International – nhà sản xuất túi Birkin thuộc sở hữu của gia đình giàu có nhất đất nước này.

Một thành viên của gia tộc Hermes đã gọi Arnault là “con sói trong ngành xa xỉ phẩm” vì những “nỗ lực” mà ông đã làm để giành quyền kiểm soát công ty của họ.

Vua hàng hiệu và cuộc sống xa xỉ

Arnault đã xây dựng một đế chế của riêng mình trong LVMH. Ông có năm người con từ hai cuộc hôn nhân. Tất cả hiện đang làm việc tại tập đoàn lớn hoặc một trong những thương hiệu của công ty. Người con thứ hai của ông, Antoine, 45 tuổi, vừa tiếp quản một vai trò mới tại công ty cổ phần Christian Dior.

Hành trình tới đỉnh vinh quang’ của Bernard Arnault, người vừa tiễn Elon Musk khỏi cương vị giàu nhất hành tinh - Ảnh 3.

Khách hàng xếp hàng để vào một cửa hàng của Christian Dior. Ảnh: Cyril Marcilhacy/Bloomberg

Arnault là người luôn tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và chơi quần vợt thường xuyên. Ông cũng là nhà sưu tập nghệ thuật và chủ Fondation Louis Vuitton ở Bois de Boulogne của Paris vào năm 2014. Địa điểm là một bảo tàng nghệ thuật tư nhân hoành tráng do Frank Gehry thiết kế, nhằm mục đích lưu giữ bộ sưu tập của công ty LVMH cũng như của Arnault.

Theo Bloomberg ước tính, phần lớn tài sản của ông đến từ 97,5% cổ phần trong Christian Dior, tương đương nắm giữ 41% cổ phần ở LVMH. Gia đình ông giữ thêm 6% cổ phần nữa.

Arnault có khoảng 10,3 tỷ USD tiền mặt và các tài sản khác, dựa trên các phân tích bao gồm cả cổ tức, thuế và các khoản đóng góp từ thiện.

Tính đến nay, Arnault đã trở thành người có khối tài sản lớn nhất thế giới. Ông là người thứ 5 “chiếm ngôi vương” kể từ khi bảng xếp hạng tỷ phú thế giới ra đời năm 2012. Những tỷ phú từng ngồi ở ngai vàng gồm có: Carlos Slim, Bill Gates, Jeff Bezos và Musk.

Tham khảo: Bloomberg

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Giá năng lượng tăng cao, người dân 1 nước châu Âu tìm đến "mỏ nhiên liệu quý" ở ngay gần nhà

T5 Th12 15 , 2022
Năm 2022 lẽ ra phải là thời điểm Ireland nghiêm túc thực hiện kế hoạch bảo vệ các khu đầm lầy than bùn của mình, nhưng những hy vọng về kế hoạch này đang dần tan thành mây khói trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng gây áp lực […]