Giá vàng sẽ đảo chiều vào tuần tới vì sự ‘diều hâu’ của Fed đã lên đến đỉnh điểm?

Trong tuần qua, giá vàng giảm 0,7%, vàng giao ngay kết thúc tuần ở mức 1.882,78 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 6 ở mức 1.882,8 USD.

“Các nhà giao dịch vàng về cơ bản xem báo cáo về dữ liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp như một minh chứng nữa rằng Fed sẽ tiếp tục nỗ lực kiểm soát lạm phát bằng việc sẽ tăng lãi suất thêm nữa trong những cuộc họp chính sách tiếp theo”, Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết.

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, lãi suất của Mỹ tăng sẽ làm cho vàng trở nên kém hấp dẫn hơn vì không mang lại lãi suất.

Tuy nhiên, vàng luôn được coi là một kho lưu trữ giá trị an toàn trong thời kỳ bất ổn toàn cầu, chẳng hạn như chiến tranh ở Ukraine.

Và đặc biệt, trong kỳ họp vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, thay vì 75 điểm như một số người dự đoán. Kể cả trong 2 cuộc họp sắp tới, dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, sau khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về khả năng có một động thái mạnh mẽ hơn, đó là tăng lãi suất nhiều hơn – 75 điểm cơ bản. Do đó, mặc dù đồng đô la Mỹ mạnh lên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đang tạo ra những thách thức đối với vàng, nhiều nhà phân tích cho rằng các thị trường này có thể chứng kiến ​​sự thay đổi về động lực.

Về triển vọng ngắn hạn của vàng, tâm lý các nhà đầu tư Phố Chính đã được cải thiện mạnh mẽ sau quyết định của ngân hàng trung ương Mỹ về chính sách tiền tệ đúng như mong đợi. Còn nhớ, chỉ một tuần trước đây, tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ Phố Chính đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng.

Philip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng của Blue Line Futures, cho biết: “Tôi nghĩ rằng mức độ ‘diều hâu’ của Fed đã đạt đến đỉnh điểm. Các ngân hàng trung ương khác sẽ phải đẩy mạnh biện pháp thắt chặt của họ”. “Đồng đô la Mỹ có vẻ hơi thay đổi khi các ngân hàng trung ương khác [như Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Châu Âu] không thể bỏ qua vấn đề lạm phát lâu hơn nữa.”

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông cũng nhận thấy chính sách tiền tệ sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn nữa trong thời gian tới.

Ông nói: “Môi trường tiền tệ vẫn thuận lợi, Fed nghe có vẻ ‘diều hâu’, nhưng trên thực tế, họ đang thắt chặt quá ít và quá muộn; trong khi ECB đang do dự và cả Trung Quốc và Nhật Bản đều đang nới lỏng”.

Ông Day nói thêm rằng sự biến động gia tăng trên thị trường chứng khoán cũng hỗ trợ triển vọng tăng giá của vàng trong tuần tới.

“Ban đầu, khi thị trường chứng khoán giảm, không có gì lạ khi vàng được sử dụng như một nguồn thanh khoản, nhưng sau đó, vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn và công cụ bảo hiểm khỏi giá tài sản giảm”, ông Day phân tích.

Tuần này, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát về triển vọng giá vàng của Kitco News. Trong số đó, có 6 nhà phân tích, chiếm 53%, dự báo giá vàng tăng vào tuần tới; 4 người, tương đương 35%, dự báo giá giảm, và 2 người, hay 12%, dự báo giá đi ngang.

Trong khi đó, 1.049 phiếu khảo sát trực tuyến thu hút được sự tham gia trong cuộc thăm dò ở Phố Chính. Trong số đó, 637 người được hỏi, tương đương 61%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 245 người khác, tương đương 23%, dự báo giá giảm, trong khi 162 người, tương đương 16%, có ý kiến trung lập. Sự thay đổi tâm lý diễn ra bất chấp giá vàng kết thúc tuần này giảm so với tuần trước.

Giá vàng sẽ đảo chiều vào tuần tới vì có vẻ sự ‘diều hâu’ của Fed đã lên đến đỉnh điểm - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco về dự báo giá vàng tuần tới.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng của SIA Wealth Management, nói rằng ông cũng lạc quan về vàng vào tuần tới do đồng đô la Mỹ giảm từ mức cao nhất trong vòng 20 năm.

Ông nói: “Đồng đô la Mỹ bắt đầu đảo chiều, cho thấy đồng tiền này có thể đang bắt đầu một đợt điều chỉnh, điều đó có thể giảm bớt một số áp lực gần đây đối với vàng”.

Darin Newsom, Chủ tịch Darin Newsom Analysis cũng nhận thấy giá vàng có nhiều cơ hội tăng trong thời gian tới vì có vẻ vàng đã bị bán quá mức về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, ông cho rằng không có lý do gì khiến USD ngừng tăng giá vào lúc này, vì Fed vẫn là ngân hàng trung ương năng nổ nhất trong số các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Do đó, không có lý do cơ bản nào khiến xu hướng giảm giá hiện tại của vàng kết thúc, và giá vàng nếu tăng sẽ dựa vào các yếu tố khác.

“Thị trường việc làm vững chắc đang hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, do đó Fed không có lý do gì để ngừng tăng lãi suất. Điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng đô la Mỹ”, ông Newsom nói.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cũng cho rằng ông không thấy đồng đô la Mỹ sẽ sớm đảo chiều đáng kể. “Vàng có thể gặp khó khăn trong tuần tới và xoay quanh mức 1.850 USD/ounce” ông Lusk nói. Song, về dài hạn, ông Lusk vẫn lạc quan về giá vàng. “Không có nghi ngờ gì về việc vàng giao dịch sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng hiện tại, các nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn”.

Tham khảo: Kitco

https://cafef.vn/gia-vang-se-dao-chieu-vao-tuan-toi-vi-su-dieu-hau-cua-fed-da-len-den-dinh-diem-20220507225806612.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Siết tín dụng chưa chắc hạ được "sốt" nhà, đất

CN Th5 8 , 2022
Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch CLB Bất động sản TP HCM (HREC), cho rằng bất động sản ảnh hưởng đến DN ở hầu hết các lĩnh vực, vì từ khi mới thành lập đã nghĩ tới mở văn phòng ở đâu, rồi đầu tư ngành nào cũng cần có […]