Giá thuê văn phòng tại Tp.HCM vẫn trên đà tăng

Báo cáo quý 4/2021 của CBRE Việt Nam chỉ ra, trong năm 2021, đặc biệt là những tháng cuối năm, thị trường văn phòng Tp.HCM đã ghi nhận xu hướng phục hồi ở cả giá thuê và tỷ lệ trống. CBRE đã thực hiện khảo sát tâm lý thị trường BĐS thương mại cho thuê trong tháng 11/2021 tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường. So với giai đoạn giữa năm 2021, hơn 80% đơn vị được khảo sát cho rằng tần suất đi xem mặt bằng đã trở lại bình thường hoặc tăng so với con số 54% đơn vị khảo sát vào Tháng 8 năm nay.

Đồng thời, chỉ còn 28% đơn vị khảo sát cho rằng giá thuê sẽ tiếp tục giảm, so với con số 49% đơn vị khảo sát. Tại thị trường Tp.HCM, dấu hiệu hồi phục của số lượng hỏi thuê đã bắt đầu rõ nét hơn đặc biệt là tại khu vực Trung tâm và khu Đông.

Nhìn lại năm 2021, thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM có thêm ba dự án văn phòng hạng B là AP Tower (Quận Bình Thạnh), The Graces (Quận 7) và Pearl 5 Tower (Quận 3), với tổng cộng 27.301 m2 diện tích thực thuê và không có nguồn cung mới hạng A. Thị trường ghi nhận mức độ phục hồi nhẹ cho cả hạng A và hạng B, sau vài quý đi ngang.

Các dự án mới hạng B có tỷ lệ hấp thụ khá tốt nên mặc dù có thêm nguồn cung, tỷ lệ trống trung bình hạng B giảm 0,9 điểm phần trăm (đpt) theo quý và giảm 0,2 đpt theo năm, đạt mức 8,9% trong Quý 4/2021. Trái lại, tỷ lệ trống hạng A là 12,7%, tăng 2 đpt theo quý do một vài khách thuê giảm mặt sàn hoặc chuyển qua tòa nhà hạng B mới. Tuy vậy, tỷ lệ trống của hạng A vẫn ghi nhận sự phục hồi khả quan và giảm 5,4 đpt so với năm trước.

Theo CBRE, tính đến Quý 4/2021, giá thuê Hạng A ghi nhận ở mức 42,7 USD/m2/tháng, tăng 1,1% theo quý và gần bằng với cùng kỳ năm trước. Giá thuê Hạng B đạt 25,5 USD/m2/tháng, tăng 1,5% theo quý và tăng nhẹ 0,6% theo năm.

Trong cả năm 2021, giao dịch dịch chuyển văn phòng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 58% tổng giao dịch, giao dịch thu hẹp chỉ chiếm 2% tổng giao dịch và các loại giao dịch khác giao động từ 10-20% tổng giao dịch. Nếu như giao dịch chuyển văn phòng và tái kí hợp đồng chiếm phần lớn giao dịch trong hai quý đầu năm thì gần đây, thị trường ghi nhận thêm các giao dịch thuê mới và mở rộng. Các doanh nghiệp mở rộng văn phòng trong Quý 4 thuộc nhóm ngành sản xuất, CNTT và tài chính ngân hàng.

Xét theo ngành nghề, các ngành truyền thống như Tài Chính/ Ngân hàng và Sản xuất chiếm tổng cộng. 47% tổng diện tích giao dịch. Trong năm 2021, ngành Công nghệ và Bán lẻ/Thương mại trực tuyến tăng trưởng và đóng góp 30% vào tổng diện tích giao dịch. Đây cũng là nhóm nghề đang được quan tâm đầu tư tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây và CBRE kỳ vọng nhóm ngành sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào thị trường văn phòng cho thuê.

Dự báo trong các năm tới, văn phòng cho thuê  sẽ phục hồi mạnh mẽ đi kèm với nguồn cung tương lai dồi dào ở khắp các khu vực trong thành phố. Trong năm 2022, thị trường kỳ vọng có thêm hơn 96.000 m2 diện tích thuê đến từ hai dự án hạng B và một dự án hạng A. Đồng thời, giá thuê tiếp tục đà hồi phục trong năm 2022 với dự đoán tăng 1-2% cho cả hạng A và hạng B. Sang năm 2023, nguồn cung hạng A sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với loạt dự án mới tại khu Trung Tâm và Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Giá thuê, đặc biệt là hạng A, kỳ vọng sẽ đạt một mức cao mới trong năm này.

Ngày càng nhiều toà nhà văn phòng được xây dựng và đạt các tiêu chuẩn xanh như Capital Place, Techno Park Tower ở Hà Nội và President Place, Etown Central, Deutsches Haus, Friendship Tower ở Tp.HCM.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc, BP. Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam, trong dài hạn, đầu tư vào công nghệ, sức khỏe và sự bền vững để hướng tới cải thiện trải nghiệm cho khách thuê sẽ dần trở thành điều “bình thường mới” hơn là một nhân tố “có cũng tốt”. Điều này cũng phù hợp với định hướng giảm phát thải khí carbon từ nay cho đến 2050 của chính phủ và chúng tôi tin rằng đây sẽ là kim chỉ nam vững chắc cho việc phát triển dự án trong những năm tới.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Bất Động Sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Vé trận Việt Nam Trung Quốc vào mồng 1 Tết giá cao nhất 1,2 triệu đồng

T7 Th1 15 , 2022
Theo thông tin từ VFF, vé xem trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Trung Quốc trong khuôn khổ lượt trận thứ 8 bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ được phát hành online từ 9h ngày 18/1 đến 24h ngày 20/1 hoặc đến […]