Giá khí đốt tăng mạnh khiến người lao động Bulgaria bức xúc

Ngày 2/5, Ivaylo Naydenov – Giám đốc điều hành của Liên đoàn Người tiêu dùng Năng lượng công nghiệp Bulgaria (BFIEC) – cho biết nhiều người lao động nước này sẽ biểu tình vì giá năng lượng sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho nước này trong thời gian gần đây.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Bulgaria, ông Naydenov cho biết liên đoàn đã kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp để giảm giá hoặc ít nhất là giữ giá ở mức hiện tại.

Ông Naydenov nói: “Nếu không, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài tổ chức các cuộc biểu tình, như các tổ chức người sử dụng lao động đã thông báo. Ông tiết lộ rằng Thủ tướng Kiril Petkov đã được BFIEC thông báo về nguy cơ của các cuộc biểu tình này”.

Chính phủ Bulgaria trước đó đã thông báo rằng Petkov và hai cấp phó của ông sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 5/5 với đại diện của các tổ chức của người sử dụng lao động để thảo luận về “giá khí đốt tự nhiên và điện, cũng như các biện pháp cần thiết để đáp ứng”.

Thông điệp này được đưa ra sau bình luận của người đứng đầu hội đồng quản trị BFIEC, Konstantin Stamenov. Phát biểu hôm 2/5 với Nova News, ông cho biết các thành viên của liên đoàn “chắc chắn không thể chấp nhận mức giá khí đốt mới”, và nếu không có khoản bồi thường, nhiều nơi sẽ tiến hành biểu tình. Cảnh báo tương tự cũng áp dụng cho điện.

Ông Stamenov nói: “Có rất ít khả năng thay thế khí đốt bằng propan butan, nhưng về mặt hậu cần rất khó để cung cấp đủ số lượng mà chúng tôi cần”.

Moscow đã ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Bulgaria và Ba Lan vào ngày 27/4, sau khi hai nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Hai ngày sau, người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng của Bulgaria, Ủy ban Điều tiết Nước và Năng lượng (EWRC), Stanislav Todorov, dự đoán giá khí đốt tự nhiên sẽ tăng 35%.

Ông giải thích dự báo ảm đạm là do nước này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các thị trường châu Âu.

“Với thực tế là chúng tôi phải đi đến thị trường tự do và thay thế 80% số hàng mà Gazprom đã từng cung cấp cho Bulgaria, chúng tôi sẽ phải thay thế bằng đủ lượng từ các nhà cung cấp thay thế. Chúng tôi có thể kỳ vọng về giá cho tháng 5 tới là giá khí đốt ở Bulgaria sẽ bằng với giá ở châu Âu,” Todorov nói.

Công ty phân phối khí đốt tự nhiên lớn nhất của Bulgaria, Bulgargaz, cho biết họ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo sẽ không có tình trạng thiếu khí đốt vào tháng 5.

Công ty lập luận rằng nếu Bulgaria chấp nhận yêu cầu của Moscow thanh toán bằng đồng rúp, giá khí đốt có thể sẽ vẫn “trải qua những thay đổi không thể đoán trước, do sự thiếu rõ ràng về tỷ giá hối đoái và sự thiếu khả năng của phía Bulgaria trong việc kiểm soát và chuyển đổi tiền tệ”.

Bulgargaz tuyên bố: “Cơ chế giao dịch do Nga đề xuất tiềm ẩn những rủi ro thực sự đối với phía Bulgaria từ việc Nga có thể ngừng cung cấp đơn phương mà Bulgaria không có cơ hội truy cứu trách nhiệm từ nhà cung cấp Nga”.

Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga và vẫn đang nhập khẩu khí đốt của nước này rằng phải sử dụng đồng rúp để giao dịch. Một số quốc gia tỏ ý sẵn sàng chấp nhận các yêu cầu của Moscow, nhưng nhiều nước khác nói rõ rằng sẽ không chấp nhận.

Các quốc gia phương Tây đã áp các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Nga để đáp trả hoạt động quân sự của Moscow. Chính phủ Nga, vốn coi các biện pháp này là bất hợp pháp và phi lý, đã trả đũa bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đáp trả của riêng mình đối với “các quốc gia không thân thiện”.

https://soha.vn/gia-khi-dot-tang-manh-khien-nguoi-lao-dong-bulgaria-buc-xuc-20220503190009202.htm
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Thị trường lo sợ FED mắc sai lầm khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

T4 Th5 4 , 2022
Các thị trường tài chính đang chuẩn bị tinh thần cho việc ngân hàng trung ương sẽ công bố mức tăng 0,5 điểm phần trăm trong lãi suất chuẩn của Fed vào thứ Tư. Việc này được áp dụng giữa các ngân hàng với nhau nhưng nó cũng là dấu […]